Cao Bằng: Tuyên truyền Luật tín ngưỡng, tôn giáo và chính sách dân tộc

Sáng ngày 23/6, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy, UBND huyện Nguyên Bình tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật tín ngưỡng, Tôn giáo và chính sách dân tộc trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

Hội nghị được tổ chức tại xã Ca Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Hội nghị nhằm cung cấp kiến thức pháp luật giúp bà con nhân dân tiếp tục chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy ước…

Ông Đào Văn Mái, Phó trưởng Ban Dân tộc, cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo Công tác Tôn giáo tỉnh trực tiếp báo cáo Chuyên đề Luật tín ngưỡng, Tôn giáo; phổ biến một số chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước được triển khai trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số; Tuyên truyền về Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020...

Qua hội nghị, ông Mái kêu gọi bà con dân tộc thiểu số thực hiện tốt các hương ước của địa phương, không nghe, không theo luận điệu nhảm nhí của các phần tử xấu, đặc biệt cảnh giác với luận điệu tuyên truyền, lôi cuốn của tổ chức bất hợp pháp;

Nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để tuyên truyền gây mất đoàn kết, mất lòng tin giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Tỉnh Cao Bằng có diện tích 6.700 km2, dân số trên 50 vạn người trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 95% dân số. Cao Bằng từng là địa phương nhiều năm liền phải đối mặt với tình trạng kinh tế - xã hội chậm phát triển, bế tắc trong các kế sách xóa đói giảm nghèo. Kéo theo đó, tình trạng thiếu thông tin, các khu vực dân cư bị chia cắt bởi địa hình đồi núi hiểm trở, hoang hóa đất đai vì thời tiết khắc nghiệt, tập tục lạc hậu chưa thể loại bỏ.

 

Với 156 xã đặc biệt khó khăn được hưởng chính sách từ Chương trình 135 nhưng tỷ lệ hộ nghèo của Cao Bằng hiện vẫn còn rất cao, thuộc nhóm các địa phương nghèo nhất cả nước.

Theo số liệu của UBND tỉnh Cao Bằng, hết năm 2018, toàn tỉnh còn 39.275 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 31,06% (chuẩn nghèo đa chiều). Trước đó, năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của Cao Bằng là 34,77%; năm 2016 là 42,53%.

Thời gian qua, nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc nên vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có chuyển biến tích cực trong công tác giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

P.V

 
List comment
 
 
Thay đổi diện mạo vùng DTTS rất ít người của tỉnh Lào Cai
icon

Ngày 12/6, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với đồng bào DTTS rất ít người và Chương trình 135 tại tỉnh Lào Cai.

 
 
Tìm phương kế giúp giảm nghèo bền vững cho đồng bào DTTS du canh, du cư
icon

Ngày 18/6, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp UBND tỉnh Đăk Nông tổ chức Hội thảo chuyên đề về giải pháp giảm nghèo bền vững đối với đồng bào DTTS du canh, du cư.

 
 
Quốc hội thông qua Chương trình MTQG phát triển KT-XH giai đoạn 2021- 2030
icon

Chiều 19/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030.

 
 
Quốc hội thảo luận tại hội trường về Chương trình mục tiêu quốc gia
icon

Chiều 12/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại hội trường về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

 
 
Tạo luồng sinh khí mới đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

“Việc thực hiện tốt Đề án tuy chưa phải là “bài thuốc” đặc trị để giải quyết tất cả các vấn đề đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhưng chắc chắn là luồng sinh khí mới mà Quốc hội đã thông qua”.

 
 
Chạy gây quỹ xây nhà văn hoá cộng đồng cho đồng bào DTTS rất ít người
icon

Đây là hoạt động nhằm nâng cao ý thức rèn luyện sức khoẻ, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của thanh niên để gây quỹ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số rất ít người.

 
Vợ chồng trẻ người Khmer vượt khó từ nuôi bò, may vá
icon

Chỉ bắt đầu từ một con bò, hai vợ chồng trẻ người Khmer ở An Giang đã nhân lên thành đàn bò để cùng nhau thoát nghèo.

 
Cảm phục cặp vợ chồng người Mông chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
icon

Từ tay trắng lập nghiệp, vợ chồng Cứ A Súa và Phàng Thị Mai (người dân dộc Mông ở Lai Châu) đã mua được đất, làm nhà và có phòng khám riêng. Phòng khám của Súa đã chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều người nghèo.

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng BCĐ Trung ương về giảm nghèo bền vững
icon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Quyết định 700/QĐ-TTg ngày 26/5/2020 về kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

 
Các dự án thành phần và số vốn Chương trình Mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2030
icon

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) được Chính phủ trình Quốc hội bao gồm những dự án thành phần và số vốn cụ thể.