Cao Bằng tích cực triển khai các giải pháp giảm nghèo bền vững

Trong tháng 7/2020, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức hoàn thành 20 lớp tập huấn với 1.413 lượt người tham gia với các nội dung: Quy trình triển khai dự án phát triển sản xuất; Hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng máy nông nghiệp…
Cao Bằng tích cực triển khai các giải pháp giảm nghèo bền vững
Đường đến huyện Bảo Lạc - Cao Bằng  (Ảnh: N. Huyền)

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng Bế Văn Hùng cho biết, trong tháng 7 năm 2020 được sự quan tâm của Đảng và các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, công tác chăm lo đời sống các đối tượng chính sách và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh luôn được quan tâm thực hiện và đạt kết quả khá tốt, góp phần củng cố sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tăng cường sự đồng thuận trong cộng đồng các dân tộc; tình hình quốc phòng - an ninh ổn định, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trong tháng 7 trên địa bàn toàn tỉnh không có hộ đồng bào dân tộc thiểu số nào di cư tự do.

Về việc thực hiện Chương trình 135, các huyện, thành phố đã thực hiện đầu tư 252 công trình (dự án hoàn thành đưa vào sử dụng 34 công trình; dự án chuyển tiếp trong năm 148 công trình; dự án khởi công mới 104 công trình).

Tính đến thời điểm 15/7/2020 đã hoàn thành bàn giao, đưa vào sử dụng 31 công trình; Thực hiện giải ngân 60.946 triệu đồng; đạt 34,4% kế hoạch.

Ban Dân tộc tỉnh cũng đã hỗ trợ các huyện phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và xây dựng mô hình giảm nghèo. Hiện nay các xã đang triển khai và giải ngân được 933 triệu đồng..

Cũng trong 7 tháng đầu năm, toàn tỉnh Cao Bằng đã  thực hiện duy tu 28 công trình, lũy kế kết quả giải ngân 1.458 triệu đồng, đạt 11,1%.

Ban Dân tộc tỉnh cũng tổ chức hoàn thành 20 lớp tập huấn với 1.413 lượt người tham gia với 5 nội dung tập huấn: Quy trình triển khai dự án phát triển sản xuất; Hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng máy nông nghiệp; Tập huấn công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình; Tập huấn nghiệp vụ công tác duy tu bảo dưỡng công trình sau đầu tư; Tập huẩn công tác quản lý tài chính và thủ tục thanh quyết toán theo thông tư 07-/2019/TT-BTC.

Hiện nay các huyện được giao vốn đang triển khai theo kế hoạch, lũy kế giải ngân được 580,5/15.774 triệu đồng, đạt 3,7% kế hoạch năm.

Hiện nay Ban Dân tộc đang triển khai ban hành hướng dẫn tiến độ giải ngân hỗ trợ làm chuồng trại chăn nuôi cho đồng bào Lô Lô tại 2 huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.

 

Ngoài ra, Ban Dân tộc tỉnh cũng tích cực đôn đốc, phối hợp với các sở ngành liên quan hoàn chỉnh hồ sơ dự án đầu tư theo Quyết định 2086/QĐ-TTg.

Về nhiệm vụ trong tháng 8 tới, ông Bế Văn Hùng cho biết Ban sẽ tiếp tục đôn đốc và chỉ đạo các huyện đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn theo kế hoạch như: Chương trình 135, Quyết định 2085/QĐ-TTg, Chính sách cho người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Quyết định 12/2018/QĐ-TTg)......

Tiếp tục phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh về việc hướng dẫn thực hiện các chương trình, chính sách mà Ban thực hiện quản lý như Chương trình 135; Quyết định 2085/QĐ-TTg; chính sách cấp không một số báo, tạp chí (quyết định 45/QĐ-TTg); Chính sách cho người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Quyết định 12/2018/QĐ-TTg).... Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống đại dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong tình hình mới.

Tiếp tục tổ chức lớp đào tạo tập huấn cho cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135 năm 2020. Tổ chức đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm theo chương trình Đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng (tiểu dự án 3).

Xây dựng kế hoạch thực hiện đào tạo, bồi dưỡng kiến thức dân tộc theo Quyết định số 771/QĐ-TTg năm 2020; Hướng dẫn các huyện tổng hợp rà soát nhu cầu vay vốn theo Quyết định 2085/QĐ-TTg.

Đồng thời tiếp tục thanh tra dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững -CT 135, năm 2018 -2019 tại huyện Trùng Khánh theo kế hoạch.

Mở 2 hội nghị tập huấn người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh năm 2020. Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đề án hỗ trợ đồng bào Lô Lô trên địa bàn tỉnh Cao Bằng do Ban làm chủ đầu tư thực hiện dự án.

Đặc biệt Ban Dân tộc sẽ tiếp tục tăng cường vai trò của cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò của mặt trận và các đoàn thể trong việc vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về vấn đề dân tộc; vận động đồng bào hăng hái phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá, khắc phục tư tưởng trông chờ ỉ lại Nhà nước; làm tốt công tác nắm tình hình cơ bản, vấn đề bức xúc và tâm tư nguyện vọng chính đáng của đồng bào các dân tộc.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.