Bàn giải pháp giúp bà con dân tộc thoát nghèo

Đến năm 2025 sẽ hỗ trợ, xây dựng gần 2000 mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh do người DTTS làm chủ; 100% đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh…

Đây là những nội dung được Ủy ban Dân tộc (UBDT) đưa ra bàn thảo tại các buổi làm việc của Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Đỗ Ngọc Chiến với các đơn vị liên quan về triển khai các dự án thành phần trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT- XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030.

100% đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh

Sáng 26/8, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình 135 về dự án thành phần trong Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 do Văn phòng Điều phối Chương trình 135 chủ trì.

Theo Dự thảo Báo cáo khả thi triển khai thực hiện Tiểu dự án 1- Dự án 4 về “Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi”, sẽ hướng đến mục tiêu đến năm 2025 tăng cường cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh ở các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), các thôn bản ĐBKK; đầu tư đường đến trung tâm xã; đầu tư trường học, trạm y tế xây dựng kiên cố… để đến năm 2030 sẽ cơ bản hoàn thành việc đầu tư vào các cơ sở hạ tầng trên.

Bàn giải pháp giúp bà con dân tộc thoát nghèo
Bàn giải pháp giúp bà con dân tộc thoát nghèo (Ảnh: Giang Kiều)

Cụ thể, mục tiêu mà tiểu dự án đặt ra là 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông; 100% số trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố; 99% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện phù hợp; 90% đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh…

Sau khi lắng nghe dự thảo báo cáo và các ý kiến thảo luận từng nội dung cụ thể của Tiểu dự án về mục tiêu, nội dung hỗ trợ, cơ chế thực hiện, phân công thực hiện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đánh giá cao các ý kiến đóng góp để hoàn thiện Báo cáo khả thi triển khai thực hiện Tiểu dự án.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Tiểu dự án được xây dựng trên cơ sở Tổng kết Chương trình 135 sau khi đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử. Để từ đó phát huy tối đa những hiệu quả, đánh giá và đưa ra giải pháp cho những tồn tại. Đồng thời, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng yêu cầu rà soát lại giữa Dự án 4 và Dự án 9 để tránh trùng lặp. Nếu địa phương đang triển khai nhiều chính sách thì triển khai chính sách có mức đầu tư cao nhất.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Văn phòng Điều phối Chương trình 135 và các vụ, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát lại tất cả các nội dung để hoàn thiện Báo cáo, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Đầu tư vùng trồng dược liệu quý, giúp bà con xoá đói giảm nghèo

Trước đó vào ngày 25/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi làm việc với Vụ Hợp tác Quốc tế về việc xây dựng Báo cáo khả thi triển khai thực hiện một số Tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 do Vụ Hợp tác Quốc tế phụ trách.

Theo Dự thảo Báo cáo khả thi triển khai thực hiện Tiểu dự án “Đầu tư thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi”, sẽ hướng đến mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ, xây dựng gần 2000 mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh do người DTTS làm chủ hoặc có ít nhất 50% lao động là người DTTS. Phát triển các trung tâm sáng tạo và kết nối hỗ trợ khởi nghiệp; trung tâm ươm tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và thu hút đầu tư vùng DTTS và miền núi. Tổ chức các Hội chợ, diễn đàn xúc tiến thương mại, thu hút đầu đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi...

Đối với Tiểu dự án “Đầu tư vùng trồng dược liệu quý” sẽ đầu tư phát triển thí điểm các vùng nuôi trồng tập trung các loại dược liệu quý có giá trị kinh tế cao, các trung tâm bảo tồn và nhân giống dược liệu quý dưới tán rừng phù hợp với địa bàn các huyện vùng đồng bào DTTS và miền núi trong phạm vi cả nước. Thu hút đầu tư các hợp tác xã vệ tinh liên kết chuỗi với các dự án thí điểm vùng nuôi trồng tập trung các loại dược liệu quý. Hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững cho hộ dân trong vùng dự án....

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đánh giá cao các ý kiến đóng góp để hoàn thiện Báo cáo khả thi triển khai thực hiện một số Tiểu dự án. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Vụ Hợp tác Quốc tế và các Vụ, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát lại tất cả các nội dung để hoàn thiện Báo cáo, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm lưu ý, các Tiểu dự án phải đảm bảo tính toàn diện, khách quan, có sự tham gia của các Bộ, ngành liên quan. Các mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh phải khai thác tiềm năng, lợi thế so sánh của vùng đồng bào DTTS và miền núi với các vùng miền khác, phải tạo ra sự khác biệt. Đối với việc hỗ trợ đầu tư vùng trồng dược liệu phải phát huy được lợi thế, phát triển những dược liệu quý trên khắp cả nước..../.

H. Anh 

Chủ đề :

DTTS

 
List comment
 
 
Hội Liên hiệp Thanh niên VN hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì nâng cao chất lượng cuộc sống
icon

Những năm qua huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác giảm nghèo, nhờ đó tạo sự chuyển biến tích cực về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

 
 
Đau đáu “bài toán” giảm nghèo ở Mèo Vạc
icon

Với những điều kiện tự nhiên và xã hội còn nhiều khó khăn, công cuộc giảm nghèo ở huyện Mèo Vạc – tỉnh Hà Giang vẫn đang cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành và sự quyết tâm cao của chính quyền, người dân địa phương.

 
 
Khởi công 3 công trình hỗ trợ thanh, thiếu nhi dân tộc thiểu số
icon

Ngày 19/8/2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức khởi công 3 công trình thanh niên “Tôi yêu Tổ quốc tôi” hỗ trợ thanh, thiếu nhi dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

 
 
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
icon

Cách thị trấn Sa Pa 13 km về phía Tây Bắc là làng Giàng Tả Chải, xã Tả Van, huyện Sa Pa với 200 hộ dân chủ yếu người Hmong, người Dao đỏ và Dáy sinh sống. 

 
 
Đắk Nông chú trọng nhiều hoạt động truyền thông giảm nghèo
icon

Nhiều điển hình tiên tiến trong xoá đói giảm nghèo, những mô hình giảm nghèo làm kinh tế có hiệu quả của các hộ nghèo ở Đắk Nông đã được tuyên truyền trên phát thanh, truyền hình.

 
 
Đắk Nông: Ước kết quả hộ nghèo năm 2020 còn dưới 7%
icon

Trong 5 năm thực hiện chương trình giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hiện đã giảm 8,68% so với kết quả điều tra, rà soát năm 2016, bình quân hàng năm tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh đạt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết của HĐND tỉnh.  

 
Đồng Tháp hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế giúp người dân thoát nghèo
icon

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Đồng Tháp sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, lồng ghép 2 Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Xây dựng nông thôn mới.  

 
TP Cần Thơ rút ra nhiều bài học trong công tác giảm nghèo
icon

Sở Lao động – Thương binh và xã hội Cần Thơ cho biết, dự kiến đến cuối năm 2020 thành phố Cần Thơ sẽ phấn đấu giảm được 0,5% tỷ lệ hộ nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo thành phố xuống còn 0,16%, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra.

 
An Giang phấn đấu cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn dưới 2%
icon

Nhiều dự án, chính sách giảm nghèo được thực hiện đồng bộ và phù hợp đã có tác động hỗ trợ mạnh mẽ giúp nhiều hộ nghèo ở An Giang nhanh chóng thoát nghèo.

 
Thái Bình: Tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững
icon

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Bình, những năm qua địa phương tích cực lồng ghép thực hiện các nhiệm vụ giảm nghèo bền vững với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nên đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định.