Bàn giải pháp giúp bà con dân tộc thoát nghèo

Đến năm 2025 sẽ hỗ trợ, xây dựng gần 2000 mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh do người DTTS làm chủ; 100% đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh…

Đây là những nội dung được Ủy ban Dân tộc (UBDT) đưa ra bàn thảo tại các buổi làm việc của Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Đỗ Ngọc Chiến với các đơn vị liên quan về triển khai các dự án thành phần trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT- XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030.

100% đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh

Sáng 26/8, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình 135 về dự án thành phần trong Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 do Văn phòng Điều phối Chương trình 135 chủ trì.

Theo Dự thảo Báo cáo khả thi triển khai thực hiện Tiểu dự án 1- Dự án 4 về “Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi”, sẽ hướng đến mục tiêu đến năm 2025 tăng cường cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh ở các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), các thôn bản ĐBKK; đầu tư đường đến trung tâm xã; đầu tư trường học, trạm y tế xây dựng kiên cố… để đến năm 2030 sẽ cơ bản hoàn thành việc đầu tư vào các cơ sở hạ tầng trên.

Bàn giải pháp giúp bà con dân tộc thoát nghèo
Bàn giải pháp giúp bà con dân tộc thoát nghèo (Ảnh: Giang Kiều)

Cụ thể, mục tiêu mà tiểu dự án đặt ra là 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông; 100% số trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố; 99% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện phù hợp; 90% đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh…

Sau khi lắng nghe dự thảo báo cáo và các ý kiến thảo luận từng nội dung cụ thể của Tiểu dự án về mục tiêu, nội dung hỗ trợ, cơ chế thực hiện, phân công thực hiện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đánh giá cao các ý kiến đóng góp để hoàn thiện Báo cáo khả thi triển khai thực hiện Tiểu dự án.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Tiểu dự án được xây dựng trên cơ sở Tổng kết Chương trình 135 sau khi đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử. Để từ đó phát huy tối đa những hiệu quả, đánh giá và đưa ra giải pháp cho những tồn tại. Đồng thời, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng yêu cầu rà soát lại giữa Dự án 4 và Dự án 9 để tránh trùng lặp. Nếu địa phương đang triển khai nhiều chính sách thì triển khai chính sách có mức đầu tư cao nhất.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Văn phòng Điều phối Chương trình 135 và các vụ, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát lại tất cả các nội dung để hoàn thiện Báo cáo, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Đầu tư vùng trồng dược liệu quý, giúp bà con xoá đói giảm nghèo

Trước đó vào ngày 25/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi làm việc với Vụ Hợp tác Quốc tế về việc xây dựng Báo cáo khả thi triển khai thực hiện một số Tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 do Vụ Hợp tác Quốc tế phụ trách.

Theo Dự thảo Báo cáo khả thi triển khai thực hiện Tiểu dự án “Đầu tư thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi”, sẽ hướng đến mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ, xây dựng gần 2000 mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh do người DTTS làm chủ hoặc có ít nhất 50% lao động là người DTTS. Phát triển các trung tâm sáng tạo và kết nối hỗ trợ khởi nghiệp; trung tâm ươm tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và thu hút đầu tư vùng DTTS và miền núi. Tổ chức các Hội chợ, diễn đàn xúc tiến thương mại, thu hút đầu đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi...

Đối với Tiểu dự án “Đầu tư vùng trồng dược liệu quý” sẽ đầu tư phát triển thí điểm các vùng nuôi trồng tập trung các loại dược liệu quý có giá trị kinh tế cao, các trung tâm bảo tồn và nhân giống dược liệu quý dưới tán rừng phù hợp với địa bàn các huyện vùng đồng bào DTTS và miền núi trong phạm vi cả nước. Thu hút đầu tư các hợp tác xã vệ tinh liên kết chuỗi với các dự án thí điểm vùng nuôi trồng tập trung các loại dược liệu quý. Hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững cho hộ dân trong vùng dự án....

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đánh giá cao các ý kiến đóng góp để hoàn thiện Báo cáo khả thi triển khai thực hiện một số Tiểu dự án. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Vụ Hợp tác Quốc tế và các Vụ, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát lại tất cả các nội dung để hoàn thiện Báo cáo, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm lưu ý, các Tiểu dự án phải đảm bảo tính toàn diện, khách quan, có sự tham gia của các Bộ, ngành liên quan. Các mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh phải khai thác tiềm năng, lợi thế so sánh của vùng đồng bào DTTS và miền núi với các vùng miền khác, phải tạo ra sự khác biệt. Đối với việc hỗ trợ đầu tư vùng trồng dược liệu phải phát huy được lợi thế, phát triển những dược liệu quý trên khắp cả nước..../.

H. Anh 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.