Bắc Kạn: Đẩy mạnh phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững

Trong những năm qua, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai và thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện và nâng cao đời sống cho nhân dân xoá đói giảm nghèo.

Pác Nặm là huyện miền núi vùng cao nằm ở phía Bắc của tỉnh Bắc Kạn, cách trung tâm Thành phố Bắc Kạn hơn 90 km.

Đây là một trong 62 huyện nghèo của cả nước được hỗ trợ từ Chương trình 30a của Chính phủ, 70% xã thuộc diện hỗ trợ từ Chương trình 135. Trên địa bàn huyện có 10 đơn vị hành chính với 118 thôn, gồm 07 dân tộc anh em cùng sinh sống là: Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ, Kinh, Hoa. Mỗi dân tộc đều gìn giữ được những phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.

Tại xã Giáo Hiệu, thực hiện Chương trình 30a và Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã đã tiến hành hỗ trợ cho người dân trồng cỏ để phát triển chăn nuôi trâu bò vỗ béo, chăn nuôi lợn đen bản địa và chăn nuôi trâu bò sinh sản.

Xã cũng hỗ trợ cho các hộ dân tiền mua con giống theo định mức quy định của Nhà nước, còn các hộ sẽ tự đi mua con giống và xã sẽ thành lập các tổ đi nghiệm thu sau khi các hộ mua xong giống vật nuôi. Sau một thời gian triển khai, đến nay vẫn còn nhiều hộ chưa tìm mua được con giống, nhất là giống trâu, bò. Nguyên nhân chủ yếu là do giá con giống tăng cao, có thời điểm trên 20 triệu/ 1 con, trong khi các hộ nghèo chỉ được hỗ trợ tối đa 15 triệu/ hộ trong cả giai đoạn.

Tương tự, xã Cổ Linh đã tiến hành hỗ trợ 26 hộ dân thực hiện Dự án chăn nuôi trâu bò sinh sản, với tổng kinh phí gần 286 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình 135.

Trong mục tiêu giảm nghèo bền vững, xã Cổ Linh đã triển khai thêm 4 Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất khác từ nguồn vốn Chương trình 135 với tổng số tiền trên 1 tỷ 150 triệu đồng.

Cụ thể, năm 2016 xã triển khai hỗ trợ mô hình trồng cây mận sớm với 68 hộ dân tham gia, hỗ trợ mô hình trồng rau vụ sớm với 08 hộ dân tham gia; năm 2017 hỗ trợ mô hình trồng cây hồng không hạt với 46 hộ dân tham gia; năm 2018 và năm 2019 hỗ trợ triển khai mô hình chăn nuôi trâu bò sinh sản với 44 hộ dân tham gia.

Cùng với nguồn vốn của các chương trình 30a, xây dựng nông thôn mới.... thì nguồn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 đã trở thành đòn bẩy quan trọng, là điểm tựa vững chắc để người dân, nhất là các hộ nghèo ở xã Cổ Linh phát huy tiềm năng thế mạnh trong phát triển kinh tế, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Bắc Kạn: Đẩy mạnh phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững
Người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững. (Ảnh: S.H)
 

Năm 2020 này, từ nguồn vốn Chương trình 30a và Chương trình 135, huyện Pác Nặm được giao nguồn kinh phí gần 10 tỷ đồng, bao gồm kinh phí để hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế gần 8 tỷ đồng và kinh phí nhân rộng mô hình giảm nghèo gần 2 tỷ đồng.

Huyện đã phê duyệt 31 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 30a, 15 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135, trong đó có 39 dự án hỗ trợ phát triển chăn nuôi, chủ yếu là chăn nuôi trâu bò sinh sản, trâu bò vỗ béo, chăn nuôi dê sinh sản, chăn nuôi lợn thịt bản địa, chăn nuôi ngựa bạch sinh sản....

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại khiến giá của giống trâu, bò và lợn tăng cao. Do đó việc triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất ở các địa phương của huyện đang gặp khó khăn.

Xác định chăn nuôi là một trong những thế mạnh của huyện, người dân đã quan tâm phát triển theo hướng tổ chức hợp tác và bước đầu đã thay đổi phương thức chăn nuôi truyền thống sang hình thức chăn nuôi vỗ béo để tăng thu nhập.

Bắc Kạn: Đẩy mạnh phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững
 Chăn nuôi gia súc cũng là một hướng làm kinh tế giúp thoát nghèo. (Ảnh: Bùi Tình)

Không chỉ chăn nuôi, trên cơ sở nguồn vốn đã được phân bổ huyện đã chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với các xã xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi như: Mô hình trồng khoai tây, khoai môn, trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, mô hình trồng cây mận sớm tại các xã Cổ Linh, Bộc Bố, Xuân La…; mô hình cải tạo, nâng cao chất lượng đất trồng lúa nước, trồng cây mía tím, trồng rau vụ sớm tại các xã Nhạn Môn, Bộc Bố, Giáo Hiệu. Về hỗ trợ chăn nuôi đã thực hiện các dự án như chăn nuôi ngựa bạch tại xã Xuân La.

Đối với nguồn vốn Chương trình 135, Chương trình 30a về hỗ trợ sản xuất huyện đã phân bổ cho các xã vỗ béo trâu, bò tại xã Nghiên Loan; nuôi trâu, bò sinh sản tại xã Cổ Linh, Cao Tân, Bằng Thành, Công Bằng… triển khai đến các xã rà soát, đối với hộ nghèo được hỗ trợ 15 triệu đồng/con trâu, bò; hộ cận nghèo được 12 triệu đồng và hộ trung bình được hỗ trợ 9 triệu đồng.

Quá trình thực hiện được đánh giá khá tốt. Nhìn chung, các dự án thực hiện đều mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Cà Mau đảm bảo 100% hộ nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ
icon

Chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Cà Mau những năm qua đã đạt được nhiều hiệu quả. Người nghèo đã có cơ hội tiếp cận các chính sách hỗ trợ làm ăn, phát triển kinh tế.

 
 
Bình Phước: Hội phụ nữ tặng bồn nước sạch cho các hộ gia đình nghèo
icon

Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam, các cơ sở Hội LHPN Việt Nam tại Bình Phước đã tổ chức trao tặng bồn nước cho các hội viên là hộ nghèo, hộ khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số.

 
 
Thái Bình phát động tháng cao điểm vì người nghèo
icon

Ngày 16/10, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020.

 
 
Mô hình hỗ trợ giảm nghèo sáng tạo, hiệu quả ở Phú Yên
icon

Để hỗ trợ các hộ nghèo phát triển kinh tế, tỉnh Phú Yên đã đưa ra mô hình mỗi cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ xã nghèo, thôn nghèo; cán bộ, nhóm cán bộ hỗ trợ hộ nghèo.

 
 
Bình Phước: Giải pháp thoát nghèo ở huyện Lộc Ninh
icon

Công tác xóa đói giảm nghèo luôn được Đảng bộ, chính quyền huyện Lộc Ninh (Bình Phước) quan tâm, triển khai đầy đủ, kịp thời với các chính sách hỗ trợ hộ nghèo.

 
 
Tân Uyên giảm nghèo nhờ cây chè
icon

Huyện nghèo Tân Uyên được biết đến là vùng trọng điểm phát triển cây chè của tỉnh Lai Châu. Nhờ chăm chỉ lao động và học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây chè, đời sống người dân nơi đây đã ngày một thay đổi.

 
Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững
icon

Trong giai đoạn 2016-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mộc Châu (Sơn La) đã cùng nhau triển khai thực hiện kế hoạch giảm nghèo bền vững. 

 
Hiệu quả và hạn chế trong công tác giảm nghèo bền vững tại Sơn La
icon

Theo ông Phạm Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La, trong những năm qua tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ để người dân cùng thoát nghèo.

 
Cầu nối của Ngân hàng Chính sách xã hội tới người nghèo
icon

Tại Bình Phước, hoạt động uỷ thác của các cấp Hội với Ngân hàng Chính sách xã hội mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn để giảm nghèo bền vững

 
Tây Ninh: Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện giảm nhanh
icon

Triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo từ năm 2017 đến nay Tây Ninh đã đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt. Hiện tại Tây Ninh là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so với cả nước.