Bắc Kạn: Đẩy mạnh phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững

Trong những năm qua, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai và thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện và nâng cao đời sống cho nhân dân xoá đói giảm nghèo.

Pác Nặm là huyện miền núi vùng cao nằm ở phía Bắc của tỉnh Bắc Kạn, cách trung tâm Thành phố Bắc Kạn hơn 90 km.

Đây là một trong 62 huyện nghèo của cả nước được hỗ trợ từ Chương trình 30a của Chính phủ, 70% xã thuộc diện hỗ trợ từ Chương trình 135. Trên địa bàn huyện có 10 đơn vị hành chính với 118 thôn, gồm 07 dân tộc anh em cùng sinh sống là: Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ, Kinh, Hoa. Mỗi dân tộc đều gìn giữ được những phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.

Tại xã Giáo Hiệu, thực hiện Chương trình 30a và Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã đã tiến hành hỗ trợ cho người dân trồng cỏ để phát triển chăn nuôi trâu bò vỗ béo, chăn nuôi lợn đen bản địa và chăn nuôi trâu bò sinh sản.

Xã cũng hỗ trợ cho các hộ dân tiền mua con giống theo định mức quy định của Nhà nước, còn các hộ sẽ tự đi mua con giống và xã sẽ thành lập các tổ đi nghiệm thu sau khi các hộ mua xong giống vật nuôi. Sau một thời gian triển khai, đến nay vẫn còn nhiều hộ chưa tìm mua được con giống, nhất là giống trâu, bò. Nguyên nhân chủ yếu là do giá con giống tăng cao, có thời điểm trên 20 triệu/ 1 con, trong khi các hộ nghèo chỉ được hỗ trợ tối đa 15 triệu/ hộ trong cả giai đoạn.

Tương tự, xã Cổ Linh đã tiến hành hỗ trợ 26 hộ dân thực hiện Dự án chăn nuôi trâu bò sinh sản, với tổng kinh phí gần 286 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình 135.

Trong mục tiêu giảm nghèo bền vững, xã Cổ Linh đã triển khai thêm 4 Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất khác từ nguồn vốn Chương trình 135 với tổng số tiền trên 1 tỷ 150 triệu đồng.

Cụ thể, năm 2016 xã triển khai hỗ trợ mô hình trồng cây mận sớm với 68 hộ dân tham gia, hỗ trợ mô hình trồng rau vụ sớm với 08 hộ dân tham gia; năm 2017 hỗ trợ mô hình trồng cây hồng không hạt với 46 hộ dân tham gia; năm 2018 và năm 2019 hỗ trợ triển khai mô hình chăn nuôi trâu bò sinh sản với 44 hộ dân tham gia.

Cùng với nguồn vốn của các chương trình 30a, xây dựng nông thôn mới.... thì nguồn hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 đã trở thành đòn bẩy quan trọng, là điểm tựa vững chắc để người dân, nhất là các hộ nghèo ở xã Cổ Linh phát huy tiềm năng thế mạnh trong phát triển kinh tế, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Bắc Kạn: Đẩy mạnh phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững
Người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững. (Ảnh: S.H)
 

Năm 2020 này, từ nguồn vốn Chương trình 30a và Chương trình 135, huyện Pác Nặm được giao nguồn kinh phí gần 10 tỷ đồng, bao gồm kinh phí để hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế gần 8 tỷ đồng và kinh phí nhân rộng mô hình giảm nghèo gần 2 tỷ đồng.

Huyện đã phê duyệt 31 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 30a, 15 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135, trong đó có 39 dự án hỗ trợ phát triển chăn nuôi, chủ yếu là chăn nuôi trâu bò sinh sản, trâu bò vỗ béo, chăn nuôi dê sinh sản, chăn nuôi lợn thịt bản địa, chăn nuôi ngựa bạch sinh sản....

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại khiến giá của giống trâu, bò và lợn tăng cao. Do đó việc triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất ở các địa phương của huyện đang gặp khó khăn.

Xác định chăn nuôi là một trong những thế mạnh của huyện, người dân đã quan tâm phát triển theo hướng tổ chức hợp tác và bước đầu đã thay đổi phương thức chăn nuôi truyền thống sang hình thức chăn nuôi vỗ béo để tăng thu nhập.

Bắc Kạn: Đẩy mạnh phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững
 Chăn nuôi gia súc cũng là một hướng làm kinh tế giúp thoát nghèo. (Ảnh: Bùi Tình)

Không chỉ chăn nuôi, trên cơ sở nguồn vốn đã được phân bổ huyện đã chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với các xã xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi như: Mô hình trồng khoai tây, khoai môn, trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, mô hình trồng cây mận sớm tại các xã Cổ Linh, Bộc Bố, Xuân La…; mô hình cải tạo, nâng cao chất lượng đất trồng lúa nước, trồng cây mía tím, trồng rau vụ sớm tại các xã Nhạn Môn, Bộc Bố, Giáo Hiệu. Về hỗ trợ chăn nuôi đã thực hiện các dự án như chăn nuôi ngựa bạch tại xã Xuân La.

Đối với nguồn vốn Chương trình 135, Chương trình 30a về hỗ trợ sản xuất huyện đã phân bổ cho các xã vỗ béo trâu, bò tại xã Nghiên Loan; nuôi trâu, bò sinh sản tại xã Cổ Linh, Cao Tân, Bằng Thành, Công Bằng… triển khai đến các xã rà soát, đối với hộ nghèo được hỗ trợ 15 triệu đồng/con trâu, bò; hộ cận nghèo được 12 triệu đồng và hộ trung bình được hỗ trợ 9 triệu đồng.

Quá trình thực hiện được đánh giá khá tốt. Nhìn chung, các dự án thực hiện đều mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.

 
Phú Yên 'thần tốc' giảm hộ nghèo
icon

Theo kết quả điều tra vào đầu năm 2016 tỉnh Phú Yên có tỷ lệ hộ nghèo 12,6%, đến cuối năm 2019 còn 3,93%, dự ước cuối năm 2020 chỉ còn 2,5%.

 
Quảng Ninh: Công tác hỗ trợ vốn cho hộ nghèo tại huyện Đầm Hà
icon

Trong 9 tháng năm 2020, Ngân hàng CSXH huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã cho cho vay gần 81,6 tỷ đồng, chủ yếu cho vay: hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ tạo việc làm; hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; hộ cận nghèo...