Giấc mơ xuất khẩu cam không hạt Hàm Yên của lão nông 63 tuổi

Sau hơn 25 năm gắn bó với nghề trồng cam, ông Đoàn Xuân An (Hàm Yên, Tuyên Quang) đang không ngừng nỗ lực để tạo ra giống cam sành không hạt nhằm đưa cam Hàm Yên vươn ra thế giới.

Thành tỷ phú nhờ trồng cam

Năm 1991 được coi là bước ngoặt đáng nhớ của cuộc đời ông Đoàn Xuân An khi ông nghỉ công việc nhà nước và dành toàn vẹn thời gian vui thú với trồng rừng và cây ăn trái.

Từ diện tích rừng có được từ thời làm ở Lâm trường Hàm Yên, ông An đã quy hoạch bài bản từng vùng đất trồng, ở đồi cao ông chọn trồng keo, mỡ, bồ đề; khu vực thấp phía dưới ông trồng cam; đất bằng phẳng hơn ông cho người dựng cột bê tông trồng thanh long ruột đỏ.

Ông Đoàn Xuân An trong vườn thanh long ruột đỏ.

Sau khi tích lũy được vốn từ việc trồng rừng, ông An mua thêm đất của dân, diện tích rừng hiện nay của gia đình ông đã hơn 51ha với đủ các loại cây rừng cho đến vườn cây ăn trái.

Nhớ lại thời điểm khó khăn trước đó, ông an chia sẻ: “Năm 1963 là cột mốc đáng nhớ giúp tôi gắn bó với vùng đất cam sành này. Đó là thời điểm, gia đình tôi từ Ninh Bình lên huyện Hàm Yên xây dựng vùng kinh tế mới. Đến năm 19 tuổi, tôi lấy vợ và được bố mẹ cho ra ở riêng với mảnh đất để làm vườn, dựng nhà. Lúc mới xây dựng gia đình, cuộc sống của 2 vợ chồng có những lúc rơi vào bế tắc bởi làm ruộng chẳng đủ ăn. Để có kế sinh nhai, 2 vợ chồng tôi xin vào làm công nhân Lâm trường Hàm Yên. Cuộc sống của công nhân lâm trường với những tháng ngày gắn liền với lều bạt trên những cánh rừng nay đây mai đó. Tuy khó khăn, thiếu thốn đủ bề nhưng vợ chồng tôi không bao giờ nản chí”.

Song song với việc phát triển trang trại, ông An đã đứng ra thành lập Doanh nghiệp tư nhân Lương Tâm vào năm 2003, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng các công trình dân dụng, giao thông thủy lợi, lắp đặt điện, nước. Từ mô hình kinh tế tổng hợp trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, duy trì hoạt động hiệu quả doanh nghiệp xây dựng, mỗi năm gia đình ông An thu về trên 20 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận đạt trên 800 triệu đồng/năm. Gia đình ông An nhiều năm liền đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, được Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang tặng bằng khen.

Giấc mơ xuất ngoại cam Hàm Yên

Chia sẻ về ý tưởng tạo ra giống cam sành Hàm Yên không hạt để xuất khẩu, ông An tâm sự: “Đầu năm 2017, tôi đã đi sang Hàn Quốc để học hỏi kinh nghiệm làm nông bên đó. Tôi đi chuyến này với tham vọng tìm đầu ra cho cam sành Hàm Yên. Khi đến đại sứ quán của họ, tôi mới biết thông tin Hàn Quốc chỉ nhập cam không hạt.

 

Từ yêu cầu của nước bạn, tôi đã hình thành ý tưởng nhân giống cam sành không hạt Hàm Yên để xuất khẩu. Ý tưởng của tôi đã được gia đình và lãnh đạo huyện, tỉnh hưởng ứng và chấp thuận. Lãnh đạo huyện và tỉnh đồng ý để tôi chủ trì xây dựng và triển khai Đề án cam Sành không hạt. Tôi đã liên hệ với Viện nghiên cứu rau quả để nhờ hỗ trợ, hợp tác tạo ghép giống cam sành không hạt”.

Sau khi được lãnh đạo huyện Hàm Yên đồng ý về mặt chủ trường, ông An đã thành lập Công ty cổ phần cam sành Hàm Yên với mức đầu tư 12 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, kho xưởng bảo quản cam sành, và các hệ thống đóng gói cam sành. Sẽ có 6 kho lạnh được xây dựng trên diện tích 2 ha nhằm thu mua cam của các hộ nông dân trồng cam.

“6 kho lạnh sẽ bảo quản được 6.000 tấn cam sau khi thu hoạch, cam được bảo quản trong 8 tuần mà vẫn nguyên vẹn chất lượng nhằm mục đích giãn thời gian cung cấp ra thị trường, tránh sự ép giá của thương lái, giúp bà con giữ được giá bán cam”, ông An chia sẻ.

Bắt đầu từ năm 2018, ông An sẽ cho triển khai xây dựng vườn ươm giống cam sành không hạt. Năm 2018 sẽ đưa giống cam này vào trồng thử nghiệm, khi nào chắc chắn thành công, ông An mới nhân rộng dần ra các vùng trồng khác trong huyện.

Ý tưởng này ra đời để phục vụ những người nông dân trồng cam và đẩy mạnh thương hiệu cam sành Hàm Yên, nếu ý tưởng này thành công sẽ giúp cho sản phẩm cam sành có chỗ đứng trên thị trường và trong tâm trí người tiêu dùng không chỉ trong nước mà dần dần hướng ra thị trường quốc tế. Đưa sản phẩm cam sành sạch bệnh, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đến được với tay người tiêu dùng, giúp cho người trồng cam yên tâm sản xuất, làm ra ngày càng nhiều các sản phẩm cam có chất lượng, mẫu mã ngày càng hoàn thiện để phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng.

"Mong muốn của tôi là cam sành Hàm Yên sẽ được biết đến không chỉ nhiều hơn trong nước mà còn có thể xuất đi nước ngoài, xuất đi nhiều nước”, ông An chia sẻ.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.