Gia Lai: Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quản lý công việc ở vùng sâu

Hầu hết các thông tin chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh Gia Lai được cung cấp trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức, đồng thời tránh được sự nhũng nhiễu trong quản lý công việc của cán bộ công chức.

Hầu hết các địa phương trên địa bàn Gia Lai đã thực hiện Chính quyền điện tử.

Theo số liệu từ Sở Thông tin và Truyền thông, hiện nay, toàn tỉnh Gia Lai đã cung cấp khoảng 1.960 dịch vụ công các mức độ, trong đó hơn 1.623 thủ tục hành chính công trực tuyến ở mức độ 2 và 285 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3 và 52 dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 4, đồng thời được tích hợp tại Cổng dịch vụ công của tỉnh.

Có 100% Sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, UBND cấp xã đã đưa vào sử dụng hiệu quả hệ thống quản lý văn bản và điều hành (Văn phòng điện tử).

Hiện nay đã có 17/17 UBND cấp huyện và 65/222 UBND cấp xã (thành phố Pleiku: 23 điểm; thị xã An Khê: 02 điểm; huyện Krông Pa: 14 điểm; huyện Đức Cơ: 1 điểm; huyện Kông Chro: 14 điểm, Đăk Pơ: 2 điểm, Chư Păh: 2 điểm, thị xã Ayun Pa: 2 điểm, Đăk Đoa: 5 điểm) và 18 đơn vị cấp Sở, ban, ngành đã được triển khai mô hình "Một cửa điện tử liên thông".

Mô hình "Một cửa điện tử liên thông" giúp giảm thời gian xử lý công việc, tăng tính công khai, minh bạch đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hệ thống cũng đã được tính hợp chức năng xin lỗi đối với các hồ sơ trễ theo chỉ đạo của UBND tỉnh để thống kê, theo dõi việc xin lỗi của các đơn vị, địa phương. Đồng thời, việc xử lý thủ tục hành chính của các đơn vị, địa phương đã được công khai trên mạng Internet và đã được kết nối, cung cấp thông tin theo thời gian thực với Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Với mô hình một cửa liên thông giúp tiết kiệm thời gian giải quyết công việc, người dân cũng được hưởng lợi từ mô hình này rất nhiều.

Chị Nguyễn Thị Thái đang ngồi chờ làm thủ tục hành chính cho biết: “Mô hình một cửa liên thông giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi không phải chạy lòng vòng đi hết cơ quan này tới cơ quan khác để ký giấy tờ”.

 

Hoàn thiện việc tích hợp phần mềm “Quản lý giao việc” của UBND tỉnh vào hệ thống phần mềm Quản lý văn bản và điều hành đang dùng chung trên toàn tỉnh (chính thức từ cuối tháng 9/2017) để ứng dụng CNTT trong việc kiểm soát và nhắc nhở mức độ hoàn thành công việc được giao từ UBND tỉnh xuống các Sở, ngành và các địa phương, công khai tình hình thực hiện công việc được giao trên website.

Đã có hơn 8.100 tập thể, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đã được tạo lập hộp thư điện tử; tỷ lệ CBCC sử dụng đạt: khoảng 60%; đánh giá khác: hiện nay hệ thống thư điện tử công vụ đã được nâng cấp để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu sử dụng làm việc của CBCCVC và các đơn vị.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong quản lý và điều hành góp phần chấn chỉnh kỷ cương hành chính, quản lý cán bộ, công chức trong việc thực thi nhiệm vụ, thực hiện cải cách hành chính và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí nguồn lực và thời gian.

Ông Puih Blí – Chủ tịch xã Ia Der huyện Ia Grai cho biết: Từ khi ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động quản lý, điều hành, công việc được thực hiện trôi chảy và suôn sẻ hơn, tiết kiệm thời gian cho cả cán bộ công chức và người dân. Ngoài ra còn tránh được tình trạng nhũng nhiễu, giúp công việc giải quyết hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên hiện nay một số cán bộ công chức vẫn chưa sử dụng thành thạo máy vi tính, việc cập nhật thông tin trên mạng còn chậm.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Vân Anh, trú xã Ia Der, huyện Ia Grai, kể từ khi chính quyền điện tử về tận địa phương, người dân đến giao dịch tại chính quyền địa phương dễ dàng hơn nhiều, rút ngắn được thời gian rất nhiều.

“Nhiều người dân ở nơi cách xa trung tâm xã hàng chục cây số, trước đây rất khó khăn trong giao dịch. Tuy nhiên hiện nay chúng tôi thực hiện các giao dịch hành chính rất dễ dàng vì với chính quyền điện tử, các phòng kết nối với nhau, mọi thủ tục được xử lý rất linh hoạt...” - chị Anh tâm sự.

Nguyễn Nụ
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...