Gần 100 chuyên gia tham dự Diễn đàn Giảm thiểu Tác hại châu Á

Diễn đàn Giảm thiểu Tác hại châu Á lần thứ 3 vừa diễn ra tại Hàn Quốc do Hiệp hội Giảm thiểu Tác hại Hàn Quốc (KHRA) cùng Tổ chức Quan sát Y tế Cộng đồng Indonesia (YPKP) tổ chức với sự góp mặt của gần 100 chuyên gia đến từ 18 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Anh, Úc, New Zealand, Singapore...

Ảnh minh họa

Tại hội thảo, các chuyên gia đã thảo luận về các chủ đề liên quan đến cách thức giảm thiểu tác hại từ nhiều góc nhìn khác nhau bao gồm: sức khỏe, khoa học, chính sách, xã hội.

Khái niệm “Giảm thiểu tác hại” đã được giới thiệu tại các nước phát triển từ thập niên 80. Đây là một cách tiếp cận mới mẻ về sức khỏe cộng đồng với mục đích giảm thiểu tác hại từ những vật, chất ảnh hưởng đến sức khỏe như: rượu bia, thuốc lá và cờ bạc. Khái niệm tập trung vào việc đề xuất cách thức giảm thiểu thay vì cố gắng loại bỏ các tác nhân gây hại hoàn toàn. Tại Mỹ và nhiều nước châu Âu, khái niệm này đã được áp dụng như một chiến lược lâu dài nhằm nâng cao chất lượng đời sống, sức khỏe của người dân.

Diễn đàn Giảm thiểu Tác hại châu Á khai mạc lần đầu tiên vào tháng 11/2017 tại Jakarta, Indonesia. Đây là hội thảo và tổ chức được tạo ra nhằm mục đích chia sẻ thông tin giữa các chuyên gia y tế, nhà ban hành chính sách, giáo sư và người tiêu dùng đến từ châu Á Thái Bình Dương xoay quanh chủ đề chính là giảm thiểu tác hại.

 

Đây là điều cấp thiết đối với các nước châu Á để có được sự thấu hiểu chuyên sâu trong lĩnh vực giảm thiểu tác hại và vai trò then chốt trong giải pháp dành cho người hút thuốc, không bỏ được thuốc lá.

Mục tiêu chính của Diễn đàn Giảm thiểu Tác hại châu Á bao gồm: Lan tỏa kiến thức từ quan điểm sức khỏe cộng đồng toàn cầu về giảm thiểu tác hại của thuốc lá và nicotin, nâng cao ý thức cũng như mức độ thảo luận đối với khái niệm “Giảm thiểu tác hại”; Chia sẻ, thảo luận để đưa ra giải pháp nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá, rượu bia từ góc độ khoa học, sức khỏe cộng đồng, chính sách và an sinh xã hội.

An Nhiên
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.