Đưa doanh nghiệp Việt Nam vào Cách mạng công nghiệp 4.0

​Ngày 23/10, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Đưa doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vào thế giới Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có định hướng đúng đắn và nguồn lực cần thiết để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi mô hình kinh doanh, khai thác các xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Hội thảo thuộc một phần công tác triển khai thoả thuận “Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa” được ký giữa USABC với VCCI và Coca-Cola Việt Nam.

Sự kiện này đã tiếp nối chuỗi hoạt động thực hiện mục tiêu của Chính phủ Việt Nam như đã được nêu tại Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 vừa qua.

Đây cũng chính là 1 trong 4 ưu tiên chính của hội nghị APEC 2017 nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của khu vực có cơ hội sáng tạo, tiếp cận mạng thông tin và thị trường toàn cầu để vươn lên trong kỷ nguyên số.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nhận định, trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp vừa và nhỏ TP.HCM sẽ có nhiều cơ hội ứng dụng những nền tảng công nghệ thông tin với những sản phẩm, dịch vụ công nghệ mang tính đột phá, có tầm nhìn xa.

Tuy chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, nhưng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế về năng lực quản lý, công nghệ, nguồn nhân lực, tính thương mại hóa…

Đặc biệt, trong làn sóng ứng dụng các giải pháp công nghệ mới theo xu hướng tự động hóa, các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức nếu không kịp thời chuyển đổi.

 

TP.HCM luôn mở cửa để tiếp nhận các dự án đầu tư, hợp tác của doanh nghiệp trong và ngoài nước cho thị trường công nhất là trong giai đoạn thành phố đang triển khai đề án xây dựng TP.HCM trở thành thành phố thông minh. Những chính sách phù hợp theo kịp thực tiễn, theo kịp sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là kinh tế số sẽ tạo điều kiện cho tất cả doanh nghiệp nhỏ và vừa bắt nhịp với sự phát triển của thị trường.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cũng nhận định, không phải các doanh nghiệp nhà nước mà chính doanh nghiệp nhỏ và vừa mới là động lực tăng trưởng cho nền kinh tế. Việt Nam cần đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính, cũng như các chi phí không chính thức để doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn cho việc phát triển các ý tưởng kinh doanh, từ đó tạo ra sự bứt phá.

Ông Ted Osius cũng lưu ý, thị trường của các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam không chỉ gói gọn trong phạm vi nước Việt Nam mà là thị trường toàn cầu. Theo đó, việc trở thành nhà cung cấp cho các tập đoàn lớn là không hề đơn giản, các doanh nghiệp cần phải nỗ lực hết mình, bởi khi đã tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu, doanh nghiệp sẽ có những bước phát triển vượt bậc, cả về doanh thu và con người.

Ông Sanket Ray, CEO của Coca-Cola Việt Nam, cũng chia sẻ, Coca-Cola cam kết phát triển bền vững và góp phần hỗ trợ hệ sinh thái các doanh nghiệp Việt Nam nhằm thúc đẩy kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong đó, dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam phát triển bền vững” là một dự án do Coca-Cola Việt Nam cùng với USABC phối hợp thực hiện từ năm 2016.

Trong năm 2017, chương trình còn hợp tác thực hiện cùng Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (thuộc VCCI). Đây là một dự án điển hình với mục tiêu cải thiện năng lực hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua khóa tập huấn và cố vấn chuyên sâu về ba chuyên đề: quản trị chuỗi cung ứng, đổi mới sáng tạo và thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Qua quá trình sàng lọc, đã có 12 doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chương trình tập huấn, cố vấn cùng VCCI và các chuyên gia. Sau chương trình tập huấn, đến nay đã có 8 doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt chuẩn tham gia chương trình tư vấn gia nhập chuỗi cung ứng của Coca-Cola, bao gồm các lĩnh vực như bao bì, logistics, phân phối, marketing, truyền thông, công nghệ, viễn thông…

Bạch Dương
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...