Việt Nam tiếp nhận thuốc phòng, chống dịch do Cuba tài trợ

Chiều 5/8, tại Trụ sở Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng (Hà Nội) đã diễn ra Lễ bàn giao và tiếp nhận thuốc phòng, chống dịch COVID-19 do Cuba tài trợ cho Việt Nam.

Buổi lễ có sự tham dự của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cuba tại Việt Nam, cùng đại diện một số đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Dịp này, Cuba hỗ trợ Việt Nam hàng ngàn lọ thuốc interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất. Đây là loại thuốc đạt chuẩn châu Âu, khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra kháng thể chống lại SARS-CoV-2, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Toàn bộ số thuốc này đã ngay lập tức được vận chuyển cùng các chuyên gia quân y Việt Nam vào Quảng Nam, Đà Nẵng chống dịch.

Việt Nam tiếp nhận thuốc phòng, chống dịch do Cuba tài trợ
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera trao thuốc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Nguồn: QDND

Ngoài ra, một đoàn chuyên gia y tế Cuba đã được cử đến Việt Nam để hỗ trợ chống dịch. Trong thời gian thực hiện cách ly y tế theo quy định tại Học viện Quân y, các chuyên gia này vẫn thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch theo hình thức trực tuyến với các bác sỹ quân y Việt Nam. Sau thời gian cách ly, đoàn chuyên gia Cuba sẵn sàng vào vùng tâm dịch sát cánh cùng các y, bác sỹ Việt Nam.

Trong khi đó, 3 tấn vật tư y tế của Việt Nam hỗ trợ Cuba gồm kít chẩn đoán nhanh, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ, cùng một số loại thuốc đã được chuyển đến La Habana, Thủ đô của Cuba.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và nhân dân Việt Nam tiếp nhận thuốc phòng, chống dịch COVID-19 mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em trao tặng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn đất nước, nhân dân Cuba đã dành tình cảm hết sức đặc biệt cho Việt Nam, nhất là trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh hiện nay.

 

Khẳng định việc hết lòng tương trợ lẫn nhau trong lúc khó khăn là truyền thống tốt đẹp của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, thủy chung giữa Việt Nam - Cuba trong suốt 60 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ sự cảm kích, xúc động khi Cuba, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế vẫn nỗ lực hỗ trợ Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác. Sự giúp đỡ Cuba dành cho Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch một lần nữa khẳng định tình cảm trước sau như một mà hai nước dành cho nhau trong những thời điểm khó khăn nhất.

Gửi lời cảm ơn Đại sứ, Tùy viên Quân sự Cuba tại Hà Nội cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ Bộ Quốc phòng hoàn thành nhiệm vụ được Chính phủ giao trong thời gian qua, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động hợp tác với Cuba trong thời gian tới.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera cho biết, interferon Alfa 2B là một loại thuốc đã được sử dụng điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 ở Cuba, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ nguy kịch. 

Cho biết phát triển công nghiệp dược phẩm và công nghệ sinh học là một trong những ưu tiên của Cuba, Đại sứ Lianys Torres Rivera khẳng định, việc trao thuốc phòng, chống COVID-19 tặng Việt Nam lần này góp phần khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực y dược với Việt Nam, đóng góp vào mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Đại sứ Lianys Torres Rivera mong muốn hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì, tăng cường quan hệ truyền thống tốt đẹp, tiếp tục chứng minh cho thế giới sức mạnh của tình đoàn kết và hợp tác để chống lại một cách có hiệu quả những thách thức chung của nhân loại.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mỹ - Việt Nam tăng cường xác định danh tính liệt sĩ vô danh
icon

Hôm 8/7, hai cơ quan đại diện của Mỹ và Việt Nam đã ký kết Bản Ghi nhớ Ý định về việc Mỹ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh.

 
 
Đại sứ Mỹ: Quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ phát triển như bây giờ
icon

Trước lễ kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ, đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh mối quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ phát triển như bây giờ.

 
 
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga thăm làm việc tại TP. Saint Petersburg
icon

Ngày 20-22/7, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có chuyến công tác đến TP. Saint Petersburg trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

 
 
Ngoại trưởng Mỹ và Nhà Trắng ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ
icon

Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo và Thư ký báo chí Nhà Trắng đã ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ. 

 
 
Việt Nam chuyển thêm 150.000 chiếc khẩu trang cho Hoa Kỳ
icon

Việt Nam mới chuyển thêm 150.000 chiếc khẩu trang cho Mỹ để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. 

 
 
Quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ ngày càng lớn mạnh
icon

Mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ ngày càng lớn mạnh theo thời gian thông qua các hoạt động tăng cường trao đổi chính trị, thương mại và quốc phòng. 

 
Đại sứ Vũ Đăng Dũng chào Chủ tịch Thượng viện Ba Lan, kết thúc nhiệm kỳ
icon

Ngày 3/7, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã đến chào từ biệt Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ba Lan Tomasz Pawel Grodzk kết thúc nhiệm kỳ về nước.

 
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan chia tay cộng đồng người Việt trước khi hết nhiệm kỳ
icon

Ngày 4/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức cuộc gặp mặt Đại sứ Vũ Đăng Dũng và Phu nhân Võ Thị Hiền chia tay Cộng đồng người Việt trước khi về nước kết thúc nhiệm kỳ công tác.  

 
Việt Nam-Bồ Đào Nha kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao
icon

Trải qua 45 năm kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (1/7/1975 - 1/7/2020) quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Bồ Đào Nha đã và đang được lãnh đạo và nhân dân hai nước phát triển, củng cố trên nhiều lĩnh vực.

 
Phát huy vai trò cầu nối của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan – Việt Nam
icon

Ngày 30/6, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng đã đón tiếp các nghị sỹ Ba Lan là thành viên của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan – Việt Nam do Chủ tịch, nghị sỹ Grzegorz Napieralski dẫn đầu.