Mỹ - Việt Nam tăng cường xác định danh tính liệt sĩ vô danh

Hôm 8/7, hai cơ quan đại diện của Mỹ và Việt Nam đã ký kết Bản Ghi nhớ Ý định về việc Mỹ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh.

Theo USAID, vào ngày 8/7, tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) Lê Chí Dũng và Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Michael Greene đã ký kết văn kiện nhằm tạo cơ sở cho VNOSMP và USAID cùng các đối tác liên quan hợp tác trong quá trình định danh hài cốt trong chiến tranh tại Việt Nam.

Các lĩnh vực hợp tác chính là hỗ trợ chuyên môn, cung cấp trang thiết bị và đào tạo từ nguồn ngân sách của chính phủ Mỹ.

Mỹ - Việt Nam tăng cường xác định danh tính liệt sĩ vô danh
Mỹ và Việt Nam tăng cường xác định danh tính liệt sĩ vô danh. (Ảnh: USAID)

Theo đó, các phòng xét nghiệm tại Việt Nam sẽ được hỗ trợ các công nghệ hiện đại và tốt nhất hiện nay để trích xuất, phân tích ADN, tăng cường hiệu quả, hiệu suất công tác định danh các hài cốt vô danh. Mục tiêu cuối cùng của nỗ lực chung là tìm thêm nhiều hài cốt để hồi hương, đoàn tụ với gia đình, theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ.

Trong khuôn khổ bản ghi nhớ, USAID sẽ phối hợp với VNOSMP để tài trợ một dự án mới kéo dài từ 3 đến 5 năm với ngân sách 2,4 triệu USD. Dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ việc tìm kiếm, xác định danh tính của các liệt sĩ vô danh.

Dự án này sẽ bổ sung cho nỗ lực rộng lớn hơn của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam về tìm kiếm và xác định danh tính của hơn 200.000 quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Mỹ dự kiến hợp tác về vấn đề tìm kiếm quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh trong 6 lĩnh vực, trong đó đóng góp của USAID sẽ nhằm hỗ trợ cải thiện năng lực phân tích ADN.

Phát biểu tại lễ ký, Đại sứ Kritenbrink cho biết: “Mỹ trân trọng tất cả những hỗ trợ mà Việt Nam đã dành cho chúng tôi suốt 35 năm qua trong công tác tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh. Chúng tôi cam kết hỗ trợ người dân Việt Nam trong việc định danh và cuối cùng là đoàn tụ hài cốt của các liệt sĩ Việt Nam với gia đình thân yêu của họ.”

 

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa, tạo điều kiện cho hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quan trọng này. Ông khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực, hiệu quả với Mỹ trong quá trình tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh trên tinh thần "Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai". Thứ trưởng tin tưởng Bản ghi nhớ Ý định sẽ mang lại nhiều dự án cụ thể, hiệu quả, thiết thực cho các cơ quan liên quan của Việt Nam.

Kể từ năm 1989, chính phủ Mỹ và chính phủ Việt Nam đã hợp tác cùng nhau để khắc phục các hậu quả chiến tranh với các chương trình xử lý ô nhiễm dioxin, hỗ trợ người khuyết tật và tháo dỡ bom mìn chưa nổ.

Ngoài các hoạt động này, công tác tìm kiếm, khai quật và định danh hài cốt từ chiến tranh có vai trò cực kỳ quan trọng cả về văn hóa và tinh thần đối với cả hai nước.

Việt Nam và Mỹ đã hợp tác về tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam (MIA) hơn 30 năm. Đây là một trong những trụ cột của quan hệ song phương. Các nhân viên điều tra, khai quật và khoa học của Mỹ và Việt Nam đã tham gia hơn 130 đợt hoạt động hỗn hợp, tìm kiếm được 770 hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Đến nay chưa có một lĩnh vực hợp tác song phương nào trong quan hệ Việt - Mỹ đạt được tầm mức quy mô, phạm vi và thời gian phối hợp lâu dài, sâu sắc như hợp tác về MIA. Thêm vào đó, việc tìm lại hài cốt các quân nhân mất tích trong chiến tranh cũng góp phần mang lại sự an bình cho nhiều gia đình, giúp nhân dân hai nước hiểu hơn về thiện chí, chính sách nhân đạo và văn hóa của nhau.

Sau khi Hiệp định Paris được ký kết ngày 27/1/1973, theo nội dung Hiệp định, Cơ quan tìm kiếm MIA đã được thành lập. Việt Nam cam kết hợp tác với Mỹ tìm MIA hoàn toàn trên tinh thần nhân đạo, đã không đặt bất cứ điều kiện gì, không gây cản trở hay có băn khoăn nào trong hợp tác với phía Mỹ nhằm tìm kiếm từng trường hợp cụ thể, đáp ứng mong mỏi từ phía các gia đình Mỹ.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đại sứ Mỹ: Quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ phát triển như bây giờ
icon

Trước lễ kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ, đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh mối quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ phát triển như bây giờ.

 
 
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga thăm làm việc tại TP. Saint Petersburg
icon

Ngày 20-22/7, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có chuyến công tác đến TP. Saint Petersburg trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

 
 
Ngoại trưởng Mỹ và Nhà Trắng ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ
icon

Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo và Thư ký báo chí Nhà Trắng đã ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ. 

 
 
Việt Nam chuyển thêm 150.000 chiếc khẩu trang cho Hoa Kỳ
icon

Việt Nam mới chuyển thêm 150.000 chiếc khẩu trang cho Mỹ để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. 

 
 
Quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ ngày càng lớn mạnh
icon

Mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ ngày càng lớn mạnh theo thời gian thông qua các hoạt động tăng cường trao đổi chính trị, thương mại và quốc phòng. 

 
 
Đại sứ Vũ Đăng Dũng chào Chủ tịch Thượng viện Ba Lan, kết thúc nhiệm kỳ
icon

Ngày 3/7, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã đến chào từ biệt Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ba Lan Tomasz Pawel Grodzk kết thúc nhiệm kỳ về nước.

 
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan chia tay cộng đồng người Việt trước khi hết nhiệm kỳ
icon

Ngày 4/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức cuộc gặp mặt Đại sứ Vũ Đăng Dũng và Phu nhân Võ Thị Hiền chia tay Cộng đồng người Việt trước khi về nước kết thúc nhiệm kỳ công tác.  

 
Việt Nam-Bồ Đào Nha kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao
icon

Trải qua 45 năm kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (1/7/1975 - 1/7/2020) quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Bồ Đào Nha đã và đang được lãnh đạo và nhân dân hai nước phát triển, củng cố trên nhiều lĩnh vực.

 
Phát huy vai trò cầu nối của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan – Việt Nam
icon

Ngày 30/6, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng đã đón tiếp các nghị sỹ Ba Lan là thành viên của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan – Việt Nam do Chủ tịch, nghị sỹ Grzegorz Napieralski dẫn đầu.  

 
Đại sứ Vũ Đăng Dũng nhận Huân chương Công trạng của Tổng thống Ba Lan
icon

Huân chương Công trạng ghi nhận những đóng góp nổi bật của Đại sứ Vũ Đăng Dũng trong việc thúc đẩy và củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ba Lan.