Độc đáo mô hình 'biến rác thải thành đường hoa' ở Nghệ An

Chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Hội phụ nữ xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An đã tập trung nâng cao các tiêu chí về vệ sinh môi trường và cụ thể hóa bằng mô hình rất sáng tạo, 'biến rác thải thành đường hoa'.

Chị em quyên góp chai lọ phế thải để có kinh phí làm đường hoa

“Biến rác thải thành đường hoa”

Điều ấn tượng khi đến Diễn An (huyện Diễn Châu, Nghệ An) không chỉ là những ngôi nhà mới, những con đường rộng hơn, mà còn là những nẻo hoa. Hoa khoe sắc trên các con đường, hoa làm đẹp cả những đoạn đường dẫn ra đồng.

Những con đường hoa là sản phẩm của cuộc thi độc đáo “Biến rác thải thành đường hoa” được phát động vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay ở Diễn An nhằm "làm mềm" các tuyến đường khi mà tất cả đều được bê tông hóa và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho toàn dân.

Từ sự thu gom rác thải, những vật dụng gia đình đã bị hư hỏng và sự đóng góp ủng hộ mà chị em có được gần 100 triệu đồng để làm đường hoa.

Chị em phụ nữ chăm sóc cho những tuyến đường hoa vào ngày cuối tuần.

Chị Nguyễn Thị Tý (Chi hội trưởng Phụ nữ xóm 1 Diễn An) cho biết: "Mô hình biến rác thải thành đường hoa được các chị em nhiệt tình ủn hộ. Hằng tuần, chị em thu gom các vật dụng sinh hoạt không sử dụng được, sau đó đưa ra nhà văn hóa để bán. Hằng tuần chúng tôi đều tổng hợp số liệu thông báo để tạo sự thi đua giữa chị em hội viên".

Còn chị Cao Thị Hiền (Hội viên Chi hội phụ nữ xóm 3, xã Diễn An) cho biết chị em trong xóm cứ buổi chiều hàng tuần là tham gia làm bồn hoa, trồng hoa, tưới, làm cỏ cho hoa, đồng thời bảo vệ cẩn thận không để gia súc vào phá hoại. Khi hoa khoe sắc rực rỡ, thấy đường làng ngõ xóm đẹp hẳn, tinh thần chị em rất phấn chấn.

Với phương châm làm phải đẹp, phù hợp với cảnh quan nên cuộc thi có 2 lần chấm, chấm quy hoạch, bố trí bồn hoa và chấm việc chăm sóc để hoa nở đẹp. Qua 3 tháng thi đua, từ sự chung sức đồng lòng của những người phụ nữ, gần 4km đường hoa cứ thế trải dài đua sắc. Những ngày này chị em đang rất háo hức khi Hội Phụ nữ xã tổ chức chấm để trao giải cho đường hoa đẹp nhất.

Chị Cao Thị Nam – Chủ tịch Hội LHPN xã Diễn An chia sẻ: "Đợt này chúng tôi tiến hành chấm đường hoa giai đoạn 2. Theo đánh giá thì 9/9 chi hội đều có tuyến đường hoa đạt theo yêu cầu kế hoạch đề ra. Căn cứ vào thực tế  từng tuyến đường, các chị em có bố trí cách làm phù hợp, đường hẹp thì xây các ô nhỏ, bám theo các tường bao để có cái hoa, cái cây, còn các tuyến đường rộng thì bố trí cả cây xanh và hoa.

Những con đường hoa rực rỡ sắc màu ở xã Diễn An.

“Thêm một bông hoa, bớt một túi rác”

 

Không chỉ trồng hoa theo mùa ven đường đẹp mắt mà chị em phụ nữ Diễn An có tầm nhìn xa khi phát động con em ủng hộ trồng hơn 500 cây bóng mát như xoài, lát, sấu, phượng trồng dọc các tuyến đường hoa, vừa đảm bảo đẹp đường lại tạo bóng mát, đảm bảo an toàn giao thông cho bà con đi lại.

Định kỳ hàng tuần, cả 9/9 chi hội ra quân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chăm sóc hoa. Hoa ngày càng tươi tốt, làm đẹp cho xóm làng nên nhân dân cũng nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh. Các tuyến đường Diễn An không còn hiện diện của rác thải.

Bà Cao Thị Sáu (người dân xóm 2, xã Diễn An) cho biết: "Ai cũng phấn khởi khi thấy sắc hoa rực rỡ trên các tuyến đường. Xóm làng bình yên hơn, đẹp hơn. Đây là việc làm rất ý nghĩa của chị em phụ nữ. Tôi thấy đường làng bây giờ xanh sạch đẹp, đúng với ý nghĩa nông thôn đổi mới trong giai đoạn hiện nay.

Niềm vui của chị em Phụ nữ Diễn An khi những con đường hoa khoe sắc.

“Thêm một bông hoa, bớt một túi rác”. Đi trên những con đường đầy hoa, rực rỡ sắc màu ở Diễn An, chúng ta cảm nhận sâu sắc: Phụ nữ ở đây không chỉ làm đẹp cho mình mà còn làm đẹp cho cả làng xóm, quê hương.

Từ một việc làm nhỏ mang ý nghĩa và hiệu quả lớn, mô hình “Biến rác thải thành đường hoa” đã thực sự lan tỏa ở nhiều địa phương của huyện Diễn Châu, góp phần tích cực để xây dựng nông thôn mới ở các làng quê.

Bảo Trâm
 
List comment
 
 
Giảm thiểu rủi ro trước những tác động của biến đổi khí hậu
icon

Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
Thuốc lá thế hệ mới đủ chiêu 'tấn công' giới trẻ
icon

Các tập đoàn công nghiệp thuốc lá trên trên thế giới đã chi các khoản tiền khổng lồ cho việc thiết kế sản phẩm hấp dẫn giới trẻ, các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị nhằm thu hút một thế hệ người dùng thuốc lá mới là giới trẻ…

 
Khi có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm cần làm gì?
icon

“Những người có biểu hiện ngộ độc như đau bụng, đi ngoài có thể uống men tiêu hóa. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng khác lạ cần tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho hay.

 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.