Điện lực Bình Dương đổi mới phương thức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

Để giúp người lao động dễ hiểu, làm việc theo đúng các quy định về an toàn vệ sinh lao động, kéo giảm tai nạn lao động, Công ty Điện lực Bình Dương đã đổi mới phương thức huấn luyện.

Công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động thời gian qua luôn được Ban lãnh đạo Công ty Điện lực Bình Dương chú trọng. Chính vì vậy, những giáo trình, tài liệu phân tích rủi ro, biện pháp phòng ngừa an toàn vệ sinh lao động cũng như các bài học kinh nghiệm trong quá trình lao động đã được Tổng Công ty Điện lực miền Nam phổ biến đến các đơn vị, trong đó có Công ty Điện lực Bình Dương.

Một trong những giáo trình được phổ biến cho người lao động đặc thù cho ngành điện lực như “Phân tích rủi ro - biện pháp phòng ngừa TNLĐ và rút kinh nghiệm từ các vụ tai nạn lao động”, gồm: Một số loại hình công việc điển hình (trèo trụ, làm việc trên đường dây, MBA, tụ bù, thanh cái…) và phân tích rủi ro khi làm việc.

Trong quá trình phân tích rủi ro, tài liệu còn lồng ghép các vụ tai nạn lao động đã xảy ra để người lao động có thể đánh giá mức độ rủi ro, các nguy hiểm tiềm ẩn, và đồng thời nắm bắt quy trình, quy định. Một số câu hỏi trắc nghiệm, vấn đáp liên quan.

Nhờ đổi mới phương thức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, Công ty Điện lực Bình Dương đã phổ biến kiến thức một cách gần gũi hơn đến người lao động. (Ảnh: Công ty Điện lực Bình Dương)

Trong năm 2017, Công ty Điện lực Bình Dương đã có những đổi mới về hình thức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, nhằm tạo cảm giác thoải mái, nên người lao động tự nguyện tham gia buổi huấn luyện tại Điện lực Dĩ An và Bắc Tân Uyên.

Các giảng viên đã thử nghiệm bằng cách yêu cầu đơn vị không điểm danh, không ghi nhận thiếu sót của người lao động khi đang tham gia khóa học.

 

Kết quả là sau khi trình bày bộ tài liệu huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, đến khi kết thúc buổi tập huấn, còn hơn 80% số lượng học viên tham dự ban đầu. Điều này cho thấy mức độ dễ hiểu, sức lôi cuốn của tài liệu cũng như đáp ứng được yêu cầu của người lao động.

Ngoài những nội dung trong bộ giáo trình năm trước, bộ tài liệu huấn luyện năm 2017 đã phân tích cho người lao động thấy nguyên nhân, hậu quả của hành vi vi phạm quy trình, quy định; các hình thức xử lý vi phạm theo quy định thưởng và kỷ luật về việc thực hiện công tác kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động và phòng chống cháy nổ.

Mục đích không phải để răn đe mà để giúp người lao động thấy được mức độ nghiêm trọng khi vi phạm quy định và ảnh hưởng hành vi sai phạm của họ đến gia đình và mọi người xung quanh.

Theo ông Nguyễn Thế Nam – Trưởng phòng An toàn Công ty Điện lực Bình Dương, muốn người lao động trực tiếp không vi phạm quy trình, quy định về an toàn lao động thì phải thay đổi tư duy và cách nhìn nhận công việc của họ.

Với những phương thức huấn luyện mới này, Công ty Điện lực Bình Dương hi vọng sẽ giảm thiểu tai nạn lao động, nâng cao ý thức đảm bảo an toàn khi lao việc trong thời gian tới. 

Phương Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...