Điện Biên: Phấn đấu cuối năm 2017 có thêm 05 xã cơ bản đạt tiêu chí NTM

Điện Biên là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thuộc nhóm cao nhất toàn quốc, trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Điện Biên đã từng bước khắc phục khó khăn và đạt được một số kết quả cụ thể trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới.

Trao đổi với PV Infonet, ông Mùa A Vảng, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên, cho biết đến nay toàn tỉnh Điện Biên có 08/116 xã đã nhận Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 6,88%.

Trong đó, 04/116 xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 19/19 tiêu chí  và 04/116 xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới đạt 15 - 18 tiêu chí.

Có 13 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí, chiếm 11,20%; 54 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí, chiếm 46,55%; 41 xã đạt dưới 5 tiêu chí, chiếm 35,34%; số tiêu chí đạt bình quân/xã là 6,29  tiêu chí/xã, tăng 0,14 tiêu chí/xã so với năm 2016.

Nói về những thuận lợi trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông Mùa A Vảng cho biết: “Tỉnh Điện Biên luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương. Nguồn lực đầu tư cho kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu vùng nông thôn, nhất là hệ thống giao thông, công trình thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt, hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo, công tác giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn nông thôn đang được Nhà nước chú trọng, đầu tư”.

Bản Na Sang II, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Nguyễn Tuân.

Cũng theo ông Vảng, hệ thống văn bản bản chỉ đạo điều hành Chương trình từ Trung ương đến địa phương tương đối đầy đủ và kịp thời đã tạo thuận lợi cho việc tổ chức và triển khai thực hiện Chương trình ở cơ sở tại Điện Biên.

 

Tuy nhiên, là một tỉnh nghèo, địa bàn rộng, đi lại còn gặp nhiều khó khăn, ông Mùa A Vảng cho biêt nhu cầu vốn cho xây dựng nông thôn mới tại Điện Biên là rất lớn, nhất là cho xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất. Trong khi đó, nguồn lực đầu tư chưa đáp ứng nhu cầu, năng lực của một số cán bộ còn hạn chế, nhất là cấp cơ sở. Đây cũng là những khó khăn, thách thức đối với Điện Biên nói riêng và các tỉnh miền núi nói chung trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nôn thông mới.

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh Điện Biên có 2 huyện dẫn đầu trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

Đối với thành Phố Điện Biên Phủ, trên địa bàn thành phố có 2 xã Thanh Minh, Tà Lèng đã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến tháng 9/2017 kết quả thực hiện bộ tiêu chí của thành phố đạt 30 tiêu chí, bình quân đạt 15 tiêu chí/xã. 

Đối với huyện Điện Biên, có 25 xã trong đó có 02 xã Thanh Chăn và Noong Hẹt đã có Quyết định công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 19/19 tiêu chí; 03 xã cơ bản đạt chuẩn từ 15-18 tiêu chí chiếm.

Tỉnh Điện Biên đang phấn đấu đến hết năm 2017 có thêm 05 xã cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới, đạt từ 15-18 tiêu chí.

Nguyễn Tuân
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quy chế phối hợp quản lý thực hiện điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
icon

Ngày 19/01/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 216/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.

 
 
Campuchia hủy lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn của Việt Nam
icon

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), ngày 8/2, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo chính thức hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn gồm cá tra, cá lóc, cá trê, cá bớp.

 
 
Phấn đấu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 62 tỷ USD vào năm 2030
icon

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030. Đề án đặt ra mục tiêu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 60 – 62 tỷ USD vào năm 2030.

 
 
Đề xuất mới về đấu thầu mua sắm theo Hiệp định CPTPP
icon

Dự thảo Nghị định sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2020/NĐ-CP để hướng dẫn những gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp định CPTPP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU.

 
 
Bệnh viện Phụ sản TW hội chẩn Telehealth cho những ca khó ở tuyến dưới
icon

Ngay trong buổi hội chẩn, bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với 6 bệnh viện tuyến dưới về nhiều ca bệnh khó, lần đầu tiên gặp ở cơ sở.

 
 
UKVFTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục
icon

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 657,35 triệu USD, tăng 78.57% so với cùng kỳ năm ngoái.

 
697 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
icon

Có 697 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, vừa được cơ quan thẩm quyền Đài Loan công bố.

 
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và bang West Virginia của Hoa Kỳ
icon

Ngày 25/2, Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền bang West Virginia, Hoa Kỳ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng.

 
Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir
icon

Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir tại Thổ Nhĩ Kỳ để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến bạn bè thế giới. 

 
Đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc lên tiếng về tình hình Trung Đông
icon

Đại diện Việt Nam đã lên tiếng bình luận trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an về “Tình hình Trung Đông bao gồm vấn đề Palestine”.