Điện Biên nỗ lực trong việc dạy tiếng Việt cho học sinh người dân tộc thiểu số

Để tạo môi trường giao tiếp cho trẻ, ngành GD-ĐT Điện Biên đã rất nỗ lực trong triển khai Đề án Tăng cường tiếng Việt (TCTV) cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025.

Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới, dân số trên 54 vạn người, với 19 dân tộc anh em, trong đó dân tộc Kinh chiếm 18,4 %; dân tộc Thái chiếm 38%; dân tộc Mông 34,8% còn lại là các dân tộc khác.

Ảnh minh họa

Việc thực hiện dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học DTTS được ngành giáo dục Điện Biên quan tâm ngay từ bậc mầm non, bằng các giải pháp thiết thực, cụ thể như vận động trẻ ra trường lớp từ khi ba, bốn tuổi; tổ chức lớp học bán trú với nhiều hình thức linh hoạt (như tổ chức bán trú dân nuôi, nhà trường nấu và đưa cơm đi các điểm lẻ…) để duy trì chuyên cần của trẻ.

Bên cạnh đó, xây dựng môi trường chữ viết bằng tiếng Việt phong phú, đa dạng trong các lớp mầm non. Các góc hoạt động, giá, kệ để đồ chơi, đồ dùng, học liệu, sản phẩm của trẻ trong các chủ đề, cây xanh, cây cảnh… đều được gắn tên và chữ phù hợp.

Tranh truyện chữ to, tranh ảnh theo chủ đề được sắp xếp sinh động, hấp dẫn trong các góc học tập, góc thư viện nhằm thu hút sự chú ý của trẻ.

Nhờ vậy, đến nay 100% số trẻ DTTS được tăng cường tiếng Việt phù hợp độ tuổi và 100% số trẻ năm tuổi người DTTS hoàn thành chương trình GDMN, chuẩn bị tốt tâm thế vào học lớp một.

 

Mấy năm trở lại đây, để góp phần khắc phục tình trạng bất đồng ngôn ngữ của học sinh khi đến trường, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam đã thực hiện chương trình Bà mẹ trợ giảng (BMTG) tại hai huyện Tủa Chùa và Tuần Giáo của tỉnh Điện Biên.

Là mô hình dạy trẻ mẫu giáo DTTS học tiếng Việt thông qua cầu nối tiếng mẹ đẻ, dưới sự hỗ trợ của những “bà mẹ”, trẻ được giải thích kiến thức mới của bài học, có cơ hội trao đổi suy nghĩ, nhận thức về môi trường chung quanh bằng tiếng mẹ đẻ. Từ đó, trẻ sẽ học được tiếng Việt một cách hiệu quả; Khả năng tiếng Việt của trẻ tốt hơn, trẻ tiếp thu kiến thức và giao tiếp thuận lợi hơn, tỷ lệ chuyên cần tăng cao, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ở các lớp có BMTG cũng đạt kết quả cao hơn so với lớp không có BMTG.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên Nguyễn Văn Kiên cho biết: “Trong quá trình triển khai đề án nâng cao tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số, Sở GD&ĐT rất chú trọng công tác tuyên truyền, huy động các lực lượng trong xã hội tham gia TCTV cho trẻ mầm non: Thành lập chuyên mục tuyên truyền về việc triển khai thực hiện Đề án trên website của ngành;

Tổ chức hoạt động tuyên truyền tại các trường mầm non, tiểu học đa dạng, phong phú. Các trường đều bố trí góc tuyên truyền, bảng tin, pa nô, áp phích, bản tin phát thanh; hội thi, giao lưu, viết báo, bài viết tuyên truyền trên website của các phòng GD&ĐT hay thông qua các cuộc họp thôn, phố, bản”.

Thống kê sơ bộ, đến nay có trên 75 nghìn lượt phụ huynh, người chăm sóc trẻ được truyền thông về Đề án của cấp học mầm non. Ngoài ra, giáo viên ở các xã, bản còn tập trung tuyên truyền đến cha mẹ, người chăm sóc trẻ giao tiếp với trẻ bằng tiếng Việt khi ở nhà.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
 
Đồng Nai tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội
icon

Trước tỷ lệ các đối tượng tham gia bảo hiểm thấp, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.  

 
 
Hà Nội công khai danh sách loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội vừa công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng bảo hiểm xã hội từ 6 đến 24 tháng, với tổng số nợ hơn 131 tỉ đồng.  

 
 
Hà Nội: Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT có dấu hiệu tăng trở lại
icon

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện Hà Nội có 57.510 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội với tổng số tiền phải tính lãi là 1.970 tỷ đồng, bằng 4,02% số phải thu và tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019.  

 
 
Huyện Bình Lục (Hà Nam) phấn đấu có xã nông thôn mới kiểu mẫu
icon

UBND tỉnh Hà Nam vừa tổ chức trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 cho huyện Bình Lục.

 
 
Thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước lật mặt nhóm buôn người và kẻ lừa đảo ma mãnh
icon

Biết được thông tin các đối tượng lừa các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán, Lương Phò Thế (trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không trình báo cơ quan công an mà còn đe dọa các đối tượng để cưỡng đoạt tài sản.

 
Huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
Huyện Vĩnh Tường đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới
icon

Cho đến thời điểm hiện tại, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, y tế - văn hóa - giáo dục, sản xuất.

 
Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc): 2025 toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao
icon

Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) hiện có 12/12 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện này phấn đấu năm 2025, toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

 
2020: Phấn đấu cả nước có ít nhất 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành Chương trình công tác năm 2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020.