Dịch Covid-19 tác động như thế nào tới nhóm ASEAN+3?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lây lan với số ca mắc và tử vong tăng nhanh, mối quan ngại về tác động của đại dịch tới nền kinh tế toàn cầu nói chung và nhóm ASEAN+3 nói riêng càng hiện hữu.

Những ca đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp được phát hiện tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ cuối tháng 12/2019. Việc dịch Covid-19 bùng nổ được đánh giá không chỉ gây ảnh hưởng tới nền kinh tế Trung Quốc mà còn mở rộng phạm vi sang nhóm ASEAN+3.

Người dân Hàn Quốc đeo khẩu trang đề phòng mắc Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Theo ước tính của Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), dịch Covid-19 có thể khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của một số nền kinh tế trong khu vực giảm mất nửa điểm phần trăm trong năm 2020.

Ngoài lãnh thổ Trung Quốc, tác động của dịch bệnh đối với nhóm kinh tế ASEAN+3 gồm 10 nước thành viên ASEAN cùng 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, được xác định rõ nét qua 3 lĩnh vực chính.

Theo ông Anne Oeking, chuyên gia kinh tế của AMRO ở Singapore, tác động trực tiếp và lớn nhất trong khu vực là hoạt động đi lại, du lịch và các ngành liên quan bị gián đoạn. Việc hủy bỏ các chuyến bay, nâng mức cảnh báo đi lại, hạn chế và thậm chí là cấm du khách từ Trung Quốc đã khiến ngành du lịch nhóm ASEAN+3 bị sụt giảm nghiêm trọng.

Trong giai đoạn bùng nổ dịch SARS (2002 – 2003), lượng du khách từ Trung Quốc tới các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore và Philippines đã giảm từ 50 – 90%. Điều đáng nói là nền kinh tế của các nước trong khu vực phụ thuộc khá nhiều vào ngành du lịch của Trung Quốc. Theo đó, du khách Trung Quốc hiện chiếm khoảng 40% tổng du khách du lịch trong khu vực. Trước khi bùng nổ dịch SARS, khách Trung Quốc chiếm chưa tới 20% tổng du khách du lịch của khu vực.

Đóng góp của ngành du lịch đối với nền kinh tế các nước trong khu vực cũng ngày càng gia tăng kể từ đầu những năm 2000. Vào năm 2018, ngành công nghiệp du lịch ước tính đóng góp hơn 30% GDP của Campuchia cũng như hơn 20% GDP của Thái Lan và Philippines. Do đó, việc du khách từ Trung Quốc và các nước khác bị cấm đi lại di dịch bệnh đang gây ảnh hưởng lớn tới khu vực ASEAN+3 đặc biệt là đối với những quốc gia phụ thuộc lớn vào lượng du khách Trung Quốc.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 cũng đang gây ảnh hưởng tới hoạt động thương mại trong nhóm ASEAN+3. Lĩnh vực sản xuất bị gián đoạn, trong khi nhu cầu nội địa cũng đang chịu tác động lớn. Cụ thể, nhiều nền kinh tế trong khu vưc như Singapore và Việt Nam đang liên kết chặt chẽ với các chuỗi cung ứng trong khu vực và quốc tế, mà trong đó Trung Quốc giữ vai trò quan trọng trong mạng lưới này.

 

Bên cạnh đó, trong hơn 20 năm qua, thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ . Do đó, khi sự gián đoạn xuất hiện tại Trung Quốc, toàn bộ hoạt động thương mại và sản xuất của khu vực cũng sẽ chịu tác động. Song sự gián đoạn thương mại được cho sẽ chỉ xảy ra trong ngắn hạn, do nhu cầu tại Trung Quốc tăng trở lại sau thời kỳ dịch Covid-19 suy giảm.

Nhiều quốc gia trong nhóm ASEAN+3 đang ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng nhanh chóng. Sự lây lan của virus SARS-CoV-2 sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế của các nước thông qua tác động từ hoạt động chăm sóc y tế cũng như các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan như tiến hành cách ly và cấm đi lại. Mở rộng hơn, dịch bệnh còn tác động tới niềm tin của khách hàng và doanh nghiệp cũng như làm thay đổi hành vi ứng xử của người dân từ các biện pháp giãn cách xã hội.

Nói cách khác, không chỉ riêng Trung Quốc, dịch Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế toàn khu vực và dẫn tới sự gián đoạn đối với dây chuyền sản xuất trong nước, hoạt động đầu tư cũng như chi tiêu cho lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ.

Nếu như nền kinh tế Trung Quốc suy giảm hơn so với dự đoán hay dịch bệnh kéo dài hơn, tác động tới nền kinh tế khu vực sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Trên thực tế, các nền kinh tế ASEAN+3 vẫn có những chính sách để giảm thiểu mức độ tác động từ dịch Covid-19 và quay trở lại đà tăng trưởng. Điển hình, Trung Quốc đã thi hành nhiều biện pháp để hỗ trợ kinh tế trong nước như cung cấp gói hỗ trợ tài chính cho các ngành nghề bị ảnh hưởng từ dịch bệnh. Và biện pháp này cũng đang được nhiều quốc gia học hỏi làm theo.

Theo ông Oeking, việc đưa ra những chính sách khôn khéo đối với các nhà lãnh đạo trong nhóm ASEAN+3 hiện quan trọng hơn bao giờ hết, giữa lúc dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, khó lường trước và nguy cơ kinh tế toàn cầu sụt giảm ngày một gia tăng.

Minh Thu
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.