Dệt may xuất khẩu 36 tỷ USD: Hơn cả thời kỳ sáng lạn nhất

Kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may năm 2018 đạt hơn 36 tỷ USD. 2 thành tích quan trọng của dệt may là tốc độ tăng trưởng cao nhất tính từ năm 2011 đến nay, trên 16% và kim ngạch xuất khẩu tăng hơn năm trước đến 5 tỷ USD.

Chia sẻ về những con số đẹp của ngành dệt may năm nay, ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, con số này hơn cả "thời kỳ sáng lạn" như năm 2007, 2008 tăng tới 34% nhưng chỉ đạt hơn 2 tỷ USD. Những năm gần đây tăng 10%, trung bình chỉ tăng từ 2,5 tỷ - 3 tỷ USD/năm về kim ngạch. Nếu xét 10 năm trước, con số 5 tỷ USD gần bằng 100% kim ngạch xuất khẩu năm 2007.

DN dệt may Việt Nam đạt chuẩn quốc tế

Theo ông Lê Tiến Trường, năm 2018 xét bình diện thế giới không có nhiều thuận lợi mà chỉ được coi là ổn định. Do đó, tăng trưởng “đột biến” của dệt may năm nay có nhiều nguyên nhân, trong đó có sự dịch chuyển từ khu vực sản xuất cực lớn của thế giới là Trung Quốc sang Việt Nam.

Đến thời điểm này gần như 100% các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa trong ngành Dệt May Việt Nam có tất cả chứng chỉ đánh giá của các hãng thế giới về tăng trưởng xanh, tiêu thụ năng lượng xanh, sản xuất xanh... Điều đó cho thấy chuẩn mực của ngành Dệt May Việt Nam tại tất cả các nơi được khách đặt hàng là tương đối tốt.

Sau một thời gian đặt sản xuất tại các nước khác thì tiêu chuẩn về lao động, môi trường, nhà xưởng... chưa theo kịp như Việt Nam, dù lương thấp nhưng năng suất chỉ bằng ½. Do đó, giá thành trong 1 đơn vị sản phẩm không tiết kiệm trong khi chất lượng có thể có vấn đề. Vì vậy, số lượng khách hàng mong muốn đặt sản xuất tại Việt Nam đã tăng lên và đây là cơ hội cho Việt Nam.

Đối với vấn đề tăng ca, làm thêm giờ, nhìn chung hiện nay, công nhân chỉ làm từ 44-48h mỗi tuần,đây là yếu tố thể hiện sự phát triển bền vững, dễ thu hút người lao động. Lương trung bình của người lao động tăng lên, nhưng không tăng ngày công, có thêm ngày nghỉ, có phụ cấp. Điều đó đã khiến hình ảnh ngành dệt may Việt Nam đã được nâng lên rất nhiều.

Năm nay Vinatex xuất khẩu trên 3 tỷ USD và Tập đoàn đang quan tâm đến chất lượng xuất khẩu, phát triển theo hướng bền vững, tập trung vào chất lượng đơn hàng và chất lượng khách hàng.

“Một trong những tiêu chí của chúng tôi bây giờ là Vinatex, doanh nghiệp thuộc Vinatex phải là lựa chọn ưu tiên và phấn đấu là đơn vị số 1 trong danh sách các nhà cung cấp mà khách hàng lựa chọn”. Bởi “khi thị trường có xuống thì khách hàng cũng sẽ không loại bỏ đơn đặt hàng tại mình".

 

Thứ hai, phải làm các mặt hàng khó nhất về kỹ thuật, mục tiêu là giảm thiểu sự biến động của thị trường vào doanh nghiệp. Thị trường biến động, đơn giá biến động, sức ảnh hưởng đến doanh nghiệp sẽ rất nhỏ bởi mình làm mặt hàng khó, để dịch chuyển sẽ không dễ dàng. Đó là cách mà Vinatex đã làm trong thời gian vừa qua.

"Khác với trước đây, chỉ cần có đơn hàng, mua nguyên liệu, có năng suất và phần còn là chi cho tiền lương. Nhưng giờ quan niệm lao động là một thị trường riêng biệt, lao động là một thứ nguyên liệu phải mua theo giá thị trường, sau đó mới đưa ra bài toán quản trị, năng suất ra sao, chi phí khác thế nào để tạo ra lợi nhuận. Đây là khác biệt quan trọng trong tiếp cận" ông Trường nhấn mạnh.

Theo Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may, , trước đây khi thị trường tương đối dễ thì mục tiêu là tạo thêm việc làm, còn hiện nay, mục tiêu là phải tạo việc làm bền vững và được người lao động trên thị trường chấp nhận. Điều đó cho thấy mục tiêu đã khác hẳn. Có được kết quả ngày hôm nay là bước đi chiến lược theo hướng tự động hóa cao, tạo ra môi trường làm việc hợp lý hơn, ít căng thẳng hơn, ít thời gian hơn là hướng đi đúng.

Mục tiêu kim ngạch xuất khẩu dệt may 40 tỷ USD

Theo ông Trường, câu chuyện của ngành dệt may trong năm tới sẽ không tăng trưởng mạnh về cầu. Xu thế thắt chặt dòng tiền tại các quốc gia nhập khẩu vẫn tiếp diễn. Thứ hai, liên quan đến chiến tranh Trung - Mỹ. Đến thời điểm này chưa có mặt hàng nào của dệt may bị đánh thuế, tuy vậy dự báo cuộc chiến còn nhiều phức tạp. Ngoài ra, Trung Quốc xuất khẩu hơn 53% vải thế giới, nếu Trung Quốc tăng thuế mặt hàng vải, thì chắc chắn Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi hiện nay, Việt Nam mua 45% vải từ Trung Quốc.

Nếu kịch bản tốt, 6 tháng cuối năm 2019 sẽ có thêm thị trường EU, từ đó có thể tăng thêm khoảng 1 tỷ USD. Chính vì thế đứng trong phương án giữ được các thị trường xuất khẩu chính ổn định, hiệp định EVFTA đi vào hiệu lực, tận dụng tốt CPTPP, ngành Dệt May Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD trong năm 2019. Tất nhiên, đây là mục tiêu cao nhất và để đạt được phải nằm trong kịch bản thuận lợi nhất.

H.G
Chủ đề :

kỷ lục

 
List comment
 
 
Quy chế phối hợp quản lý thực hiện điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
icon

Ngày 19/01/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 216/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.

 
 
Campuchia hủy lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn của Việt Nam
icon

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), ngày 8/2, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo chính thức hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn gồm cá tra, cá lóc, cá trê, cá bớp.

 
 
Phấn đấu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 62 tỷ USD vào năm 2030
icon

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030. Đề án đặt ra mục tiêu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 60 – 62 tỷ USD vào năm 2030.

 
 
Đề xuất mới về đấu thầu mua sắm theo Hiệp định CPTPP
icon

Dự thảo Nghị định sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2020/NĐ-CP để hướng dẫn những gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp định CPTPP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU.

 
 
Kinh tế biển đóng góp gần 80% GRDP của tỉnh Kiên Giang
icon

Với những lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế biển, những năm qua, kinh tế biển đã đóng góp gần 80% GRDP của tỉnh Kiên Giang, với tốc độ tăng trưởng kinh tế biển đạt bình quân trên 18%/năm.

 
 
Bệnh viện Phụ sản TW hội chẩn Telehealth cho những ca khó ở tuyến dưới
icon

Ngay trong buổi hội chẩn, bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với 6 bệnh viện tuyến dưới về nhiều ca bệnh khó, lần đầu tiên gặp ở cơ sở.

 
UKVFTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục
icon

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 657,35 triệu USD, tăng 78.57% so với cùng kỳ năm ngoái.

 
697 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
icon

Có 697 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, vừa được cơ quan thẩm quyền Đài Loan công bố.

 
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và bang West Virginia của Hoa Kỳ
icon

Ngày 25/2, Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền bang West Virginia, Hoa Kỳ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng.

 
Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir
icon

Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir tại Thổ Nhĩ Kỳ để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến bạn bè thế giới.