Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới

Chiều 16/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Chương trình Khoa học công nghệ (KHCN) phục vụ xây dựng nông thôn mới và Chương trình KHCN Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ giai đoạn 2016-2020.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng Ban chủ nhiệm các Chương trình KHCN của 3 vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, đại diện các bộ, ngành trung ương.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi lễ

Chương trình Khoa học công nghệ (KHCN) phục vụ xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 được Chính phủ phê duyệt nhằm đưa KHCN hỗ trợ, giúp tháo gỡ các rảo cản, thúc đẩy việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Ba chương trình KHCN trên có những điểm chung về mục tiêu và nội dung nên cần có sự phối hợp triển khai thực hiện để phát huy hiệu quả nguồn lực của các chương trình, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội bền vững nói chung và xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Lễ ký kết nhằm mục đích lồng ghép thực hiện các Chương trình KHCN trong giai đoạn 2016-2020, phát huy có hiệu quả nguồn lực của các Chương trình phục vụ phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới ở các vùng trọng điểm Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Đây là bước khởi đầu quan trọng để các Chương trình xây dựng kế hoạch phối hợp cụ thể, phối hợp thực hiện các đề tài, dự án, trao đổi kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu, nhằm tạo ra những sản phẩm khoa học công nghệ có tính liên ngành, liên vùng phục vụ có hiệu quả tái cơ cấu kinh tế và xây dựng nông thôn mới cho các vùng.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến phối hợp giữa Chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới với các Chương trình khoa học công nghệ Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Những kết quả nghiên cứu khoa học của 3 chương trình trong những năm qua là rất đáng biểu dương ghi nhận, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của các vùng gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, trong thời gian tới, trước yêu cầu phát triển bền vững các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, các chương trình KH&CN cần có sự phối hợp, lồng ghép nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn lực và đề xuất những cơ chế, chính sách, giải pháp công nghệ thiết thực, hiệu quả phục vụ xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội bền vững của các vùng.

 

Để triển khai các hoạt động ký kết có hiệu quả và nâng cao chất lượng nghiên cứu, đồng chí Nguyễn Văn Bình yêu cầu các chương trình KHCN cần thiết lập khung và phương thức phối hợp giữa các Chương trình KHCN trong tổ chức đề xuất, xét duyệt và triển khai thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu đảm bảo các yêu cầu minh bạch, đồng bộ, thiết thực, chặt chẽ cho giai đoạn 2018-2020 và giai đoạn 2021-2030. Đồng thời cần sớm nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy chế tổ chức, quản lý hoạt động của các Chương trình, có kế hoạch cụ thể để triển khai khung phối hợp giữa các chương trình với những nội dung cần ưu tiên cho từng vùng, giải quyết các vấn đề liên ngành, liên vùng tạo ra những cơ chế, chính sách, nhiệm vụ giải pháp đồng bộ, sát thực tiễn ở các vùng.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng đề nghị các ban, bộ, ngành trung ương tiếp tục có sự quan tâm đặc biệt đến các chương trình khoa học và công nghệ, tạo điều kiện cho các chương trình triển khai có chất lượng tốt nhất, phục vụ phát triển kinh tế 3 vùng gắn với xây dựng nông thôn mới.

Chương trình xây dựng nông thôn mới trong phạm vi cả nước giai đoạn 2011-2020 và phát triển bền vững các vùng trọng điểm Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ là chủ trương, đường lối và quyết tâm chiến lược lớn của Đảng và Nhà nước ta. Để thực hiện thành công các chương trình đó rất cần sự vào cuộc của khoa học và công nghệ, nhằm xây dựng các cơ sở lý luận và thực tiễn, đề ra các giải pháp về cơ chế, chính sách và KHCN, xây dựng các mô hình thí điểm có hiệu quả phục vụ xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của các vùng trọng điểm trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu và mở rộng hội nhập quốc tế.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...