Đẩy mạnh huấn luyện ATVSLĐ trong các cơ sở sản xuất kinh doanh

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc trong quá trình lao động, việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của doanh nghiệp, người sử dụng lao động và cả người lao động là điều rất cần thiết.

Nhiều hoạt động thiết thực

Trong năm 2017, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thành công tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Đây là hoạt động có ý nghĩa, nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ, thực thi có hiệu quả Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện công tác huấn luyện ATVSLĐ trong các cơ sở sản xuất kinh doanh; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động; chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đề ra chương trình hành động thực hiện có hiệu quả công tác ATVSLĐ năm 2017 của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị.

Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2017 được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 5 năm 2017 trên toàn tỉnh. Nội dung và các hoạt động chính của sự kiện này là: Tổ chức Lễ mít tinh tháng hành động về ATVSLĐ, tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động, kiểm tra, thanh tra, Khen thưởng về ATVSLĐ; Tổ chức một số hoạt động chuyên đề về ATVSLĐ, hoạt động cộng đồng có sự tham gia của doanh nghiệp, người lao động trên toàn địa bàn tỉnh.

Để tháng hành động về ATVSLĐ được tổ chức thành công, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các địa phương, Sở ngành như: Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh kiểm tra, giám sát, đôn đốc, tư vấn, hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (cơ quan thường trực Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh) lập Kế hoạch và tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động theo nguồn kinh phí được cấp. Hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp về công tác an toàn lao động, chế độ bảo hộ lao động, các chế độ, chính sách đối với người lao động và các hoạt động hưởng ứng tháng hành động; cung cấp thông tin, tư vấn, phổ biến giáo dục pháp luật ATVSLĐ cho các doanh nghiệp, cơ sở, đặc biệt quan tâm tới các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, lĩnh vực nông, lâm nghiệp; các lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động như khai thác khoáng sản, điện, xây dựng; người lao động trong khu vực không có quan hệ lao động.

Chủ trì, phối hợp các ngành, đơn vị liên quan thực hiện tuyên truyền trực quan (băng rôn, panô, áp phích, tờ rơi...) về tháng hành động ATVSLĐ. Phối hợp với các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn tỉnh và các ngành liên quan triển khai các hoạt động tuyên truyền về công tác ATVSLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng về tháng hành động ATVSLĐ.

Các Sở ngành như: Sở Y tế, Công Thương, Xây dựng, Giao Thông Vận tải, Tài Nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền Thông, Ban quản lý khu công nghiệp, Liên Đoàn lao động tỉnh, Liên minh Hợp tác xã, Mặt Trận Tổ quốc, UBND huyện, thị xã, thành phố... chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan, các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn thực hiện tốt công tác ATVSLĐ của ngành mình quản lý trong thời gian trước, trong và sau tháng hành động về ATVSLĐ.

 

Các cơ sở nghiêm túc thực hiện

Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên (Petrolimex Đắk Lắk) là doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng dễ xảy ra các rủi ro gây mất an toàn cho người lao động, nhất là đối với công nhân tại các cửa hàng xăng dầu (CHXD).

Vì vậy, những năm qua, lãnh đạo Petrolimex Đắk Lắk đã thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn và bảo vệ lợi ích của người công nhân xăng dầu. Ngay từ khi xây dựng CHXD, tất cả các công đoạn từ thiết kế, xây dựng và nghiệm thu đưa CHXD vào hoạt động đều được Cảnh sát PCCC địa phương xét duyệt và cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC.

Các CHXD của Petrolimex Đắk Lắk đều được trang bị hệ thống thu hồi hơi, nhằm không để xăng dầu phát tán ra môi trường, được trang bị hệ thống camera an ninh 24/24h và còi báo động nếu xảy ra các tình huống khẩn cấp.

Các CHXD Petrolimex Đắk Lắk được đầu tư theo tiêu chuẩn của hệ thống nhận diện thương hiệu Petrolimex, trang bị đầy đủ điều kiện làm việc; xanh sạch đẹp và có đủ không gian để công nhân xăng dầu làm việc và nghỉ ngơi.

Định kỳ, Petrolimex Đắk Lắk đã tổ chức đào tạo cho CBCNV-NLĐ đầy đủ kiến thức pháp luật về ATVSLĐ, về PCCC và bảo vệ môi trường… Hàng năm, Công ty ký hợp đồng với đơn vị có chức năng để đo lường, đánh giá tác động môi trường làm việc ở các CHXD với 2 lần/năm; trong đó, chú trọng đến các chỉ tiêu như: Không khí, nồng độ hơi xăng dầu, tiếng ồn, bụi…qua đó kiểm soát tốt các yếu tố này không để ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Petrolimex Đắk Lắk luôn trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo đúng quy định chuẩn của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) về màu sắc, chất liệu vải, kích thước.

Công ty thực hiện mua BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm con người cho 100% CBCNV. Hàng năm Petrolimex Đắk Lắk lựa chọn các bệnh viện tốt nhất ở địa phương để tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, tất cả các trường hợp phát hiện có bệnh đều được lãnh đạo Công ty động viên, tạo điều kiện tốt nhất để điều trị và được đơn vị bảo hiểm chi trả toàn bộ chi phí chữa bệnh.

Nhờ quan tâm giải quyết tốt các điều kiện về vật chất và tinh thần cho người lao động mà trong những năm qua mọi hoạt động kinh doanh của Petrolimex Đắk Lắk được diễn ra an toàn, năng suất lao động bán lẻ của Công ty luôn duy trì ở mức cao (NSLĐ bán lẻ 6 tháng đầu năm 2017 là 49,8m3/người/tháng); doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách và thu nhập người lao động năm sau luôn cao hơn năm trước, đây là những tiền đề quan trọng để doanh nghiệp tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tới.

Trần Nhân-Hải Dương
Chủ đề :
 
List comment
 
 
EVN: Không muốn tiền điện tăng vọt, chỉ bật điều hòa 26-27 độ thôi
icon

Trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

 
 
Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội
icon

Rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế thành bao bì sản phẩm, quay trở lại nền kinh tế tuần hoàn. Rác thải nhựa có giá trị thấp sẽ được tái chế thành các sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh hoặc nhiên liệu đầu vào.

 
 
Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 (Chương trình).

 
 
Dự kiến ký kết Hiệp định RCEP vào tháng 11 năm nay
icon

Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP.

 
 
Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN
icon

Cuộc thi “Thử thách sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN” sẽ bắt đầu từ ngày 25/6 đến ngày 6/8/2020.

 
 
Rà soát chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
icon

Ngày 24/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) không chính thức, Hội nghị Cộng đồng Chính trị An ninh (APSCC) và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) 26.

 
Thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống buôn bán người cho cán bộ Đoàn
icon

60 cán bộ Đoàn ở Hải Phòng, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An đã tham gia lớp tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và mua bán người được tổ chức tại Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Trung ương Đoàn.

 
Kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển
icon

Nhiều địa phương ven biển hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chủ yếu do rác thải sinh hoạt của người dân, nhất là ở vùng cửa sông, cửa lạch gần khu vực dân cư sinh sống.

 
Hơn 1,6 triệu USD thực hiện dự án 'Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái'
icon

UBND tỉnh Ðiện Biên vừa tiếp nhận hơn 1,6 triệu USD do Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tài trợ để thực hiện dự án “Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái”.