Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam – CHLB Đức

Ngày 11/10, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có buổi làm việc với Cộng hòa Liên bang Đức để cùng trao đổi, giải quyết nhiều vấn đề cấp bách của Việt Nam hiện nay. Đặc biệt là bàn bạc việc tiếp tục triển khai pha 2 của Dự án KawaTech trong thời gian tới.

KawaTech là một dự án trong chương trình hợp tác theo Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và CHLB Đức được thực hiện tại tỉnh Hà Giang. Dự án nhằm nghiên cứu triển khai công nghệ khai thác, sử dụng tài nguyên nước ở các vùng núi đá vôi từ đó đưa ra giải pháp cấp nước bền vững cho người dân trong vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Đây là dự án được các chuyên gia Đức đầu tư máy móc và chuyển giao công nghệ cấp nước không dùng điện theo công nghệ mới (PAT).

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Most.gov.vn)

Dự án được thí điểm triển khai tại Trạm Thủy điện Séo Hồ có địa chỉ tại huyện Đồng Văn do UBND tỉnh Hà Giang làm chủ đầu tư, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản và nhóm chuyên gia Đức là đơn vị khảo sát, lập thiết kế. Dự án được triển khai thực hiện trong thời gian 3 năm từ tháng 9/2013 đến tháng 9/2016. Với nguồn kinh phí là gần 70 tỷ đồng trong đó bao gồm vốn của Chính phủ Đức tài trợ, vốn hỗ trợ của Bộ KH&CN và vốn đối ứng của tỉnh Hà Giang.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh khẳng định, việc triển khai pha 2 để cung cấp nước sạch cho đồng bào là rất cần thiết. Cùng với đó, việc lấy điện ở đâu để xử lý nước sạch cho đồng bào vùng cao cũng rất quan trọng và có nhiều vấn đề cần phải tiếp tục bàn bạc.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, việc triển khai sớm Dự án KawaTech có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để đồng bào vùng cao sớm có nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Trong thời gian tới, cần đẩy nhanh tiến độ của Dự án. Theo đó, thời hạn hoàn thành Dự án Kawatech là cuối tháng 1/2018, không để sang giữa tháng 2/2018 vì phải cung cấp nước cho đồng bào ăn Tết. Bộ KH&CN sẽ liên hệ với UBND tỉnh Hà Giang tạo mọi điều kiện để Dự án triển khai thuận lợi và kịp thời gian.

Ngoài ra, buổi làm việc cũng đề cập đến việc triển khai Dự án “Các giải pháp tích hợp cho sự phát triển bền vững khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Đất, Nước, Năng lượng và Khí hậu”.

 

Trên cơ sở 3 hợp phần của Dự án (3 trụ cột): Quy hoạch sử dụng tài nguyên đất và nước cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; Công nghệ về nước và năng lượng; Dịch vụ nước và môi trường, sau khi tổng hợp ý kiến của các cơ quan, đơn vị nghiên cứu và các nhà khoa học của Việt Nam (Bộ/ngành có liên quan như Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long), Bộ KH&CN đề xuất một số định hướng nội dung nghiên cứu theo từng hợp phần.

Theo đó, đối với Hợp phần Quy hoạch sử dụng tài nguyên đất và nước cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đề xuất tập trung vào 2 định hướng nội dung chính: Xây dựng bộ công cụ quy hoạch tích hợp tài nguyên đất, nước và khí hậu phục vụ phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long, thích ứng với biến đổi khí hậu; Xây dựng thí điểm quy hoạch tích hợp tại một địa phương (vùng).

Đối với Hợp phần Công nghệ về nước và năng lượng, đề xuất tập trung vào 2 định hướng nội dung chính: Nghiên cứu và xây dựng thí điểm một đoạn đê biển chống xói lở theo hướng thân thiện với môi trường, đồng thời đảm bảo hiệu quả kinh tế. Nghiên cứu và thiết lập hệ thống quan trắc để hỗ trợ việc theo dõi biến động tài nguyên nước (nước mặt, nước ngầm) trong mối tương quan với sụt lún và xâm nhập mặn.

Đối với Hợp phần Dịch vụ nước và môi trường, đề xuất tập trung vào 2 định hướng nội dung chính: Nghiên cứu xây dựng mô hình cấp nước cho vùng khan hiếm nước (Đảo Phú Quốc) bằng công nghệ tiên tiến với chi phí quản lý thấp. Nghiên cứu xây dựng mô hình thí điểm về tái sử dụng nước thải thủy sản (đầm nuôi tôm) để bảo vệ môi trường cho vùng cụ thể tại Đồng bằng sông Cửu Long. 

Ông Christian Berger, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam bày tỏ mong muốn hợp tác về KH&CN giữa 2 nước phát triển hơn nữa đặc biệt là đẩy mạnh triển khai các dự án hợp tác nghiên cứu chung nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách của Việt Nam như ứng phó với nạn hạn hán, xâm nhập mặn, bảo vệ mực nước ngầm, công nghệ tưới nước tiên tiến tiết kiệm nước, xử lý môi trường nước khu khai khoáng, dự báo tác động đến tài nguyên nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long do các đập thủy điện vùng thượng nguồn gây ra.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.