Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động

Với sự nỗ lực triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm, đảm bảo anh sinh xã hội, đến nay cuộc sống của người dân tại T.X Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bắt đầu đi vào ổn định.

Mặc dù mới được thành lập hơn 02 năm nhưng thị xã Kỳ Anh đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhất là những ảnh hưởng nặng nề của sự cố môi trường biển đến các mặt kinh tế, xã hội, an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Mở các lớp đào tạo nghề cho người lao động tại thị xã Kỳ Anh.

Trên cơ sở xác định đào tạo, chuyển đổi nghề và giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm nhằm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, thị xã đã phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề tổ chức 11 cuộc hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động tại các xã, phường: Kỳ Trinh, Kỳ Nam, Kỳ Hoa, Sông Trí, Kỳ Hưng, Kỳ Thịnh, Kỳ Hà, Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Ninh, Kỳ Lợi thu hút hơn 2.000 lượt lao động tham gia.

Đồng thời chỉ đạo các xã đăng ký thời gian tổ chức hội nghị bình quân 1 tháng từ 1 đến 2 cuộc với sự tham gia của các trường nghề, cơ sở đào tạo nghề tư vấn, đào tạo nghề.

Nhằm nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, công ty đóng trên địa bàn, thị xã đã tích cực phối hợp với các đơn vị tuyển dụng lao động kịp thời thông báo để người lao động nắm bắt thông tin lựa chọn.

Một học viên đang được đào tạo về phục vụ lễ tân trong các khách sạn.

Từ đầu năm 2017, đã tổ chức 15 lớp đào tạo nghề cho 465 lao động, trong đó 12 lớp cho 365 lao động bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển tại xã Kỳ Hà, Kỳ Lợi; 02 lớp đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp tại Kỳ Long cho 70 lao động và 01 lớp cho 30 lao động nông thôn theo Quyết định 1956 tại Kỳ Liên.

Bước đầu việc thực hiện Chương trình đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển gặp rất khó khăn, tuy nhiên qua quá trình tuyên truyền, nắm bắt thông tin, người dân đã dần dần nhận thức đây là nhu cầu cuộc sống nên đã chủ động đăng ký tham gia các lớp đào tạo, tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm nhằm tìm kiếm cơ hội. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 1.300 lao động chuyển đổi nghề (bằng 115% KH năm 2017), trong đó trên 600 lao động có việc làm ổn định, tập trung lớn nhất vào Công ty Hưng nghiệp gang thép Formosa Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, thị xã đã xây dựng Đề án hỗ trợ đào tạo giải quyết việc làm và XKLĐ cho xã Kỳ Nam, một trong những xã khó khăn nhất, bởi ngoài nghề đánh bắt nhỏ toàn bộ diện tích đất trồng lúa của xã đã được thu hồi giao cho Công ty Việt Anh để nuôi trồng thủy sản. Theo đề án, việc đào tạo nghề cho người lao động xã Kỳ Nam được thị xã Kỳ Anh phối hợp với các công ty giải quyết đầu ra, đồng thời hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo nghề.

 

Không chỉ giải quyết việc làm tại chỗ, thị xã còn làm tốt công tác khâu nối để đưa lao động đi xuất khẩu, nhất là lao động tại xã vùng biển như: Kỳ Ninh, Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Nam bị ảnh hưởng nặng sau sự cố môi trường. Đây được xem là một hướng đi mới nhằm góp phần giải quyết những khó khăn trước mắt, tạo việc làm cho lực lượng lao động nhàn rỗi cũng như đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đầu năm đến nay, thị xã đã có trên 700 lao động đi xuất khẩu nước ngoài, tập trung vào các thị trường uy tín, có tính ổn định cao như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia…

Thời gian qua, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thị xã đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động, giảm tỷ lệ hộ nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Đến nay, qua điều tra, rà soát, tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 theo tổng hợp sơ bộ giảm còn 16,89%.

Thời gian tới, để công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm đạt hiệu quả hơn nữa, thị xã tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác đào tạo nghề bằng nhiều hình thức, bảo đảm chất lượng dạy nghề, tổ chức hội nghị tư vấn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động tại các xã, phường theo kế hoạch để người dân nâng cao nhận thức tiếp cận được các chính sách của nhà nước.

Phối hợp các cơ sở dạy nghề tiếp tục khảo sát nhu cầu học nghề ở các xã, phường để tổ chức dạy nghề cho lao động ảnh hưởng sự cố môi trường biển theo Quyết định 12 của Thủ tướng Chính phủ. Triển khai Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với các hộ bị thu hồi đất dự án nuôi tôm Việt Anh tại Kỳ Nam. Rà soát tình hình lao động, việc làm, cung cầu lao động trên địa bàn thị xã.

Gắn công tác đào nghề với việc tư vấn, giới thiệu, giải quyết việc làm, tạo điều kiện để tỷ lệ lao động sau khi được học nghề từ 70% trở lên có việc làm ổn định. Tăng cường đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động ra ngoài nước và ngoài tỉnh, định hướng chọn những đơn hàng chắc chắn, có thu nhập ổn định, mức đóng phí phù hợp với hoàn cảnh của đối tượng lao động là người nghèo. Tăng cường công tác kết nối cung - cầu lao động giữa khu vực có đông lao động nhàn rỗi và các khu vực thiếu hụt lao động mùa vụ để góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân…

H.Vũ - M. Hằng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...