Đầu năm, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương lại... thiếu trầm trọng máu

Theo ghi nhận của PV Infonet vào chiều ngày 4/2, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương rất ít người tự nguyện đến khám, dù số lượng này đã được cải thiện so với hai, ba ngày trước đó.

Nhiều năm trở lại đây, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm máu lại xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Năm nay việc khan hiếm máu tiếp tục xảy ra nghiêm trọng hơn trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang diễn biến hết sức phức tạp.

Chiều 4/2/2020, theo ghi nhận của PV Infonet tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), có rất ít người tự nguyện đến khám và hiến máu. Theo chia sẻ của nhân viên y tế tại đây, số lượng người đến hiến máu chiều 4/2 đã được cải thiện hơn rất nhiều so với khoảng hai, ba ngày trước đó.

Cảnh tượng vắng vẻ tại khu đăng ký hiến máu ởViện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Theo thống kê từ 17 trung tâm truyền máu (cung cấp trên 85% tổng lượng máu trên toàn quốc): Trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lượng máu dự trữ tại các bệnh viện đều giảm mạnh, do nhu cầu sử dụng máu vẫn tăng trong khi có rất ít người đến hiến máu trong dịp Tết.

Theo đại diện của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, từ ngày 29 đến ngày mùng 10 Tết, viện này chỉ tiếp nhận được 470 đơn vị máu. 

Trong khi đó, mỗi ngày Viện cần tới 1.500 đơn vị máu để đảm bảo cung cấp máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố Viện đảm nhiệm cung cấp máu (khu vực phía Bắc).

Do đó, cả trong và sau Tết, Viện đã phải huy động hàng trăm lượt cán bộ nhân viên của Viện đi hiến máu để bổ sung.

Cả trong và sau Tết, Viện đã huy động cả trăm lượt cán bộ nhân viên đi hiến máu.

Tính đến sáng ngày 4/2, lượng máu dự trữ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chỉ còn gần 5.800 đơn vị, trong đó nhóm A chỉ còn 280 đơn vị. 

Bác sĩ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đang đăng ký hiến máu.

Chị Trịnh Thị Thúy Hằng một người đến hiến máu ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ: “Gần đây tôi nghe trên mạng xã hội và các kênh thông tin đại chúng được biết các bệnh viện đang thiếu máu trầm trọng nên đã qua đây để hiến máu”.

Chị Trịnh Thị Thúy Hằng đến hiến máu ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chiều ngày 4/2.

 

Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia cho biết: “Dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày lên tới 1.500 đơn vị, trong khi Viện chỉ tiếp nhận được 470 đơn vị máu trong 12 ngày từ 29 Tết đến mùng 10 Tết.

Bình thường khu điều chế máu có cả trăm nhân viên làm việc, điều chế từ 1.000-2.000 đơn vị máu, nay chỉ vài người làm việc vì lượng máu nhận vào rất ít.

Khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất hiện nay và dự báo tình trạng có thể kéo dài nhiều tuần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố mà Viện đảm nhiệm cung cấp máu”.

Kho máu dự trữ còn rất ít.

Khu lấy máu của người nhà bệnh nhân.

Được biết, sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, lượng máu dự trữ hiện đã cạn kiệt và những đơn vị máu còn lại cũng đã cận hạn sử dụng, không thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Nhiều người nhà của bệnh nhân đã phải đi rất xa đến để hiến máu cho người thân trong gia đình.

Cảnh vắng lặng của những chiếc máy sàng lọc máu.

 

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã phải có công văn báo cáo Bộ Y tế để được phép huy động vận động nhiều người tham gia hiến máu song song với tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nCoV. 

Cụ thể, Viện kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, nhóm A) và hiến tiểu cầu. Viện cũng đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu.

Anh Hùng
 
List comment
 
 
Buôn bán trẻ em gái, một đối tượng bị tạm giữ
icon

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết đơn vị đang tạm giữ một đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi mua bán phụ nữ.

 
 
Thanh Hóa: Ngăn ngừa tội phạm mua bán người ở vùng biên, tăng cường hỗ trợ nạn nhân
icon

Từ năm 2016 đến 30/6/2020, lực lượng chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ 18 nạn nhân bị mua bán trở về. Các sở, ngành thường xuyên trao đổi thông tin, cập nhật tình hình nạn nhân để kịp thời hỗ trợ.

 
 
Cảnh sát biển Việt Nam có nhiệm vụ, quyền hạn gì ?
icon

Cảnh sát biển Việt Nam được quyền trưng dụng của cá nhân, tổ chức VN theo quy định của pháp luật về huy động lực lượng, phương tiện trong xử lý một số tình huống trên biển và được nổ sung theo quy định của pháp luật.

 
 
Cảnh sát biển bắt giữ 50.000 bao thuốc lá lậu
icon

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Đoàn Trinh sát số 1 cảnh sát biển vừa phát hiện và bắt giữ tàu đang vận chuyển khoảng 1.000 kiện thuốc lá các loại tại vùng biển giáp ranh Hải Phòng – Quảng Ninh.

 
 
Ký kết chương trình ''Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân''
icon

Chiều 25/9, Ban Thường vụ tỉnh ủy Cà Mau và Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác Dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

 
 
Tuyên truyền biển đảo và chức năng, nhiệm vụ Cảnh sát biển cho giáo viên, học sinh
icon

Hội nghị nhằm tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo giúp giáo viên, học sinh nắm và hiểu hơn về chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển, vai trò của Cảnh sát biển trong giai đoạn hiện nay.

 
Tuyên truyền về lực lượng cảnh sát biển thông qua cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”
icon

Thông qua các câu hỏi trắc nghiệm, các em tham dự cuộc thi hiểu thêm về biển đảo quê hương về chức năng, nhiệm vụ của Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

 
Cảnh sát biển sát cánh cùng ngư dân bám biển
icon

Nhằm thực hiện có hiệu quả mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” các đơn vị trong toàn lực lượng đã và sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giúp đỡ ngư dân làm ăn trên biển.

 
Xử lý nghiêm bạo lực học đường để răn đe học sinh
icon

Học sinh, sinh viên chưa nhận thức đầy đủ về văn hóa ứng xử trong trường học là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng bạo lực học đường vẫn xuất hiện trong cơ sở giáo dục.

 
Mỗi nhà trường cần xây dựng một bộ quy tắc ứng xử học đường
icon

Thời gian qua, bộ quy tắc ứng xử văn trong nhà trường được ngành giáo dục hết sức quan tâm và chú trọng.