Đắk Nông: Thực hiện mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội cho đồng bào DTTS

Dù đã cố gắng rất nhiều nhưng tình trạng dân di cư tự do vẫn diễn biến phức tạp đã gây áp lực rất lớn đến công tác giảm nghèo bền vững tại tỉnh Đắk Nông.

Một buổi tập huấn cho cán bộ địa phương torng phòng trào xây dựng NTM

Theo thông tin từ Văn phòng điều phối và thực hiện chương trình nông thôn mới tỉnh Đắk Nông, hằng năm tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu giảm nghèo từ 2% trở lên.

Trong đó hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 3% và hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ giảm từ 4% trở lên.

Theo kết quả rà soát, đánh giá hộ nghèo, hộ cận nghèo đến cuối năm 2017 (áp dụng cho năm 2018) toàn tỉnh có 25.144 hộ nghèo theo chuẩn đa chiều với 112.150 khẩu (chiếm tỷ lệ 16,57% ) trên tổng số hộ toàn tỉnh, giảm 2,63% so với kết quả điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016.

Các chương trình an sinh xã hội trong những tháng cuối năm 2018 tiếp tục được các cơ quan, đơn vị và các địa phương thường xuyên quan tâm thực hiện nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Đánh giá theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, đến nay toàn tỉnh có 27/61 xã đạt tiêu chí số 11 về hộ nghèo, đạt 44,3%, không tăng so với năm 2017.

 

Trong quá trình thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông gặp phải một số khó khăn như: Người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm đa số.

Trong khi đó, trình độ dân trí còn hạn chế, nhiều nơi, nhiều hộ gia đình chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh; đa số hộ nghèo còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Đặc biệt, tình trạng dân di cư tự do từ các nơi khác đến tỉnh Đắk Nông vẫn còn diễn ra phức tạp, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; điều kiện sống và phương thức sản xuất của đồng bào di cư gặp nhiều khó khăn và thường xuyên có sự di chuyển nơi sinh sống; vì vậy việc thực hiện các chính sách để hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và thoát nghèo còn hạn chế.

Tỷ lệ số xã và thôn đặc biệt khó khăn của tỉnh còn cao gây khó khăn cho địa phương trong việc thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm.

Trần Nhân - Sông Cài
Chủ đề :
 
List comment
 
 
EVN: Không muốn tiền điện tăng vọt, chỉ bật điều hòa 26-27 độ thôi
icon

Trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

 
 
Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội
icon

Rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế thành bao bì sản phẩm, quay trở lại nền kinh tế tuần hoàn. Rác thải nhựa có giá trị thấp sẽ được tái chế thành các sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh hoặc nhiên liệu đầu vào.

 
 
Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 (Chương trình).

 
 
Dự kiến ký kết Hiệp định RCEP vào tháng 11 năm nay
icon

Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP.

 
 
Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN
icon

Cuộc thi “Thử thách sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN” sẽ bắt đầu từ ngày 25/6 đến ngày 6/8/2020.

 
 
Rà soát chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
icon

Ngày 24/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) không chính thức, Hội nghị Cộng đồng Chính trị An ninh (APSCC) và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) 26.

 
Thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống buôn bán người cho cán bộ Đoàn
icon

60 cán bộ Đoàn ở Hải Phòng, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An đã tham gia lớp tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và mua bán người được tổ chức tại Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Trung ương Đoàn.

 
Kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển
icon

Nhiều địa phương ven biển hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chủ yếu do rác thải sinh hoạt của người dân, nhất là ở vùng cửa sông, cửa lạch gần khu vực dân cư sinh sống.

 
Hơn 1,6 triệu USD thực hiện dự án 'Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái'
icon

UBND tỉnh Ðiện Biên vừa tiếp nhận hơn 1,6 triệu USD do Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tài trợ để thực hiện dự án “Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái”.