Đắk Nông: Khởi sắc ở bản H’mông trên vùng đất Cư K’nia

Nếu có dịp tới thôn 9, thôn 10 xã Cư K’nia – Cư Jút – Đắk Nông sẽ thấy những ngôi nhà gỗ mái ngói rất khang trang, sạch sẽ nổi bật giữa màu xanh ngút ngàn của núi rừng, đó là những ngôi nhà của người đồng bào H’mông.

Người dânthôn 9, thôn 10 xã Cư K’nia trong một buổi phổ biến pháp luật

Theo thống kê, trên địa bàn xã Cư K’nia có các thôn 7, 9 và 10 là nơi cư trú của đa số người H’mông di cư từ các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn.. đến định cư sinh sống.

Trong những năm qua nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và chính quyền địa phương sở tại nên cuộc sống của đồng bào nơi đây đã có nhiều khởi sắc, tình trạng đói nghèo đã từng bước được đẩy lùi, bộ mặt nông thôn đang thay da đổi thịt từng ngày.

Người H’mông ở xã Cư K’nia cũng giống như cộng đồng người H’mông trong cả nước, đa số họ sống ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, đường sá đi lại khó khăn.

Với tập quán sống du canh, du cư phá rừng làm nương rẫy, khi cái nương, cái rẫy bạc màu họ lại ra đi tìm vùng đất khác để tìm nương, tìm rẫy và lại biết bao khu rừng khác bị tàn phá.

Cách đây chừng 10 năm cuộc sống của người H’mông nơi đây rất khó khăn, khu vực này lại thuộc xã vùng biên giới giáp nước bạn Campuchia.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, thực hiện chương trình định canh, định cư, các cấp, các ngành ở huyện Cư Jút đã có nhiều nỗ lực trong việc quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ vốn, cây, con giống, khoa học kỷ thuận để bà con yên tâm lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ổn định trên quê hương mới.

Bước đầu đồng bào về khu vực này được giao đất, giao rừng, được cung cấp giống cây trồng để sản xuất và được hưởng lợi theo các chương trình 132, 134, 168 và 135 của Chính Phủ. Ngoài ra, còn được cấp chăn, màn và một số đồ dùng thiết yếu khác nhằm phục vụ cho cuộc sống.

 

Ông Lý Văn Tính (thôn 10, xã Cư K’nia) cho biết: "Những năm trước đây chưa được định canh, định cư, đời sống của người dân còn nghèo lắm, đói ăn triền miên, ốm đau chưa có thuốc điều trị. Nhưng từ khi được Đảng, Nhà nước quan tâm, bà con nơi đây được định canh, định cư, cuộc sống của người dân chúng tôi đã thay đổi hẳn.

Không những thoát nghèo mà bà con nơi đây đã có của ăn của để, đường sá đi lại thuận lợi, ốm đau đã có bác sỹ tới khám và điều trị tận nơi. Bà con nơi đây luôn đoàn kết, yên tâm lao động sản xuất”.

Duy trì và phát huy nét văn hóa truyền thống Để giúp cho bà con định canh định cư, ổn định cuộc sống lâu dài, những năm qua, bên cạnh việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ dân sinh, UBND huyện Cư Jút đã chỉ đạo cho các ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi cho đồng bào nơi đây. Chính từ những việc làm mang ý nghĩa thiết thực này nên đồng bào H’mông đã đoàn kết một lòng xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn xã Cư K’nia có trên 300 hộ gia đình là người đồng bào dân tộc H’mông, trong đó trên 60% hộ gia đình có đời sống kinh tế ổn định, 30% số hộ có kinh tế khá và giàu, 100% số hộ gia đình có điện chiếu sáng, trên 80% số hộ gia đình có phương tiện nghe nhìn.

Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, đến nay toàn xã có 3 thôn người H’mông được công nhận là thôn văn hoá, trên 80% số hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hoá. Trong đó, thôn 9 có 100% số hộ gia đình được công nhận văn hoá. Từ phong trào này đã giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Ông Hầu Văn Pá- Thôn trưởng thôn 9 xã Cư K’nia thông tin, hiện nay cuộc sống của người dân H’mông nơi đây đã ấm no, các phong trào văn hoá, văn nghệ cũng trở nên phong phú, những nét văn hoá độc đáo rất riêng của người đồng bào H’mông được lưu giữ và phát huy góp phần tạo nên bức tranh đa sắc màu của một vùng quê yên bình.

Bảo Trọng - Sông Cài
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nghệ An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2020
icon

Nghệ An quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân của tội phạm mua bán người thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
 
Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao nhận thức cho hội viên, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người
icon

Theo báo cáo từ các đơn vị, địa phương, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện xảy ra 74 vụ, liên quan đến 104 đối tượng, lừa bán 98 nạn nhân, đa số là phụ nữ và trẻ em.

 
 
Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người
icon

Tội phạm mua bán người chủ yếu là mua bán ra nước ngoài, do đó, việc hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 
 
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Việc xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở trợ giúp xã hội có thêm nguồn lực để hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn.

 
 
Bộ đội Biên phòng: Lực lượng then chốt trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ đội Biên phòng còn là những cán bộ tuyên truyền xuất sắc, giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 
 
Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
icon

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

 
Nghệ An: Cô gái trẻ đoàn tụ gia đình sau 10 năm bị bán sang Trung Quốc
icon

Ngày 29/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã đưa K.T.K (SN 1998) về đoàn tụ cùng gia đình tại xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) sau 10 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

 
Đau đáu “bài toán” giảm nghèo ở Mèo Vạc
icon

Với những điều kiện tự nhiên và xã hội còn nhiều khó khăn, công cuộc giảm nghèo ở huyện Mèo Vạc – tỉnh Hà Giang vẫn đang cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành và sự quyết tâm cao của chính quyền, người dân địa phương.

 
Nâng cao nhận thức về lũ lụt và hạn hán khu vực Mê Công
icon

Ở khu vực Hạ lưu sông Mê Công, thiệt hại trung bình hàng năm do lũ là khoảng 60-70 triệu USD, riêng Việt Nam và Campuchia chiếm xấp xỉ hai phần ba con số này.

 
ASEAN nỗ lực hồi phục kinh tế sau dịch Covid-19
icon

Ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp báo quốc tế thông báo về các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM 52) và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 22-29/8 theo hình thức trực tuyến.