Đắk Lắk sẽ chiếu phim lưu động phục vụ cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thực hiện chính sách đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động tuyên truyền, phổ biến phim tới vùng sâu - vùng xa, tỉnh Đắk Lắk đã gửi công văn tiếp nhận kinh phí hỗ trợ cho hoạt động này.

Hoạt động tuyên truyền này được thực hiện theo Quyết định số 586/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Chính sách đặc thù hỗ trợ từ ngân sách nhà nước đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động tuyên truyền, phổ biến phim tới vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo, vùng đặc bịêt khó khăn”.

UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh là địa phương miền núi, kinh tế còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị đầu tư cho công tác điện ảnh, đặc biệt là hoạt động chiếu phim lưu động đang còn thiếu và lạc hậu. Kinh phí ngân sách tỉnh phân bổ hàng năm chưa đáp ứng được nhu cầu đổi mới trang thiết bị  của các đội chiếu phim lưu động.

Do đó, việc Trung ương hỗ trợ đầu tư thêm cơ sở vật chất phục vụ hoạt động tuyên truyền, phổ biến phim cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để cải thiện đời sống văn hóa tinh thần của người dân là cần thiết và mang lại ý nghĩa hết sức thiết thực.

Với việc tiếp nhận kinh phí cho hoạt động tuyên truyền, phổ biến phim, UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức những buổi chiếu phim lưu động phục vụ cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch tại Công văn số 3498/BVHTTDL-ĐA ngày 17/8/2017 của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch về việc triển khai thực hiện Quyết định số 586/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Chính sách đặc thù hỗ trợ từ ngân sách nhà nước đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động tuyên truyền, phổ biến phim tới vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo, vùng đặc bịêt khó khăn”.

UBND tỉnh Đắk Lắk báo cáo và cam kết triển khai một số nội dung sau: Đăng ký tiếp nhận kinh phí để thực hiện Đề án “Chính sách đặc thù hỗ trợ từ ngân sách nhà nước đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động tuyên truyền, phổ biến phim tới vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo, vùng đặc bịêt khó khăn” của Chính phủ theo Công văn số 3498/BVHTTDL-ĐA ngày 17/8/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cụ thể, trong năm 2017 sẽ tiếp nhận một bộ thiết bị chiếu phim lưu động kỹ thuật số với trị giá khoảng 300 triệu đồng. Năm tiếp theo sẽ tiếp nhận một xe ô tô chuyên dùng chiếu phim lưu động với trị giá khoảng 850 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng sẽ chỉ đạo thành lập tổ tiếp nhận kinh phí và thực hiện Đề án của tỉnh bao gồm đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và Sở ngành liên quan theo đúng hướng dẫn của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và các quy định hiện hành.

 

Chính sách đặc thù hỗ trợ từ ngân sách nhà nước đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động tuyên truyền, phổ biến phim tới vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo, vùng đặc bịêt khó khăn của Chính phủ nhằm tạo điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được xem những buổi biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim lưu động.

Nội dung của Quyết định này có phạm vi đối tượng bao gồm một số trung tâm phát hành phim và chiếu bóng, trung tâm điện ảnh các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có điều kiện đặc thù, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến phim tới vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn và phục vụ nhiệm vụ chính trị.

Người dân ở vùng sâu, vùng xa, rất cần những bộ phim có tính giáo dục cao, những phóng sự có ý nghĩa thiết thực để nâng cao hiểu biết, phòng tránh được những tệ nạn của xã hội. Cùng với công việc chính, các đội chiếu phim ở các địa phương còn lồng ghép nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Theo Quyết định, Nhà nước sẽ đầu tư trang thiết bị phù hợp cho một số trung tâm phát hành phim và chiếu bóng, trung tâm điện ảnh do ngành văn hóa, thể thao và du lịch quản lý... Nội dung đầu tư cơ sở vật chất thực hiện trong hai năm 2017 và 2018. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, cơ quan liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện Đề án.

Nguồn kinh phí thực hiện Đề án được bố trí từ nguồn ngân sách sự nghiệp văn hóa thông tin hằng năm ở Trung ương. Tổng mức kinh phí đầu tư cơ sở vật chất cho một số đội chiếu phim lưu động giai đoạn 2017 - 2018 là 41,65 tỷ đồng.

Năm 2017, 30 tỉnh, thành phố được hỗ trợ 34 bộ thiết bị chiếu phim và 12 tỉnh được hỗ trợ ô tô chuyên dùng chiếu phim lưu động, tương đương số kinh phí hỗ trợ từ ngân sách trung ương và thông báo bổ sung kinh phí cho địa phương là 20,4 tỷ đồng.

Năm 2018, 19 tỉnh được hỗ trợ 34 bộ thiết bị chiếu phim và 13 tỉnh được hỗ trợ ô-tô chuyên dùng chiếu phim lưu động, tương đương số kinh phí hỗ trợ từ ngân sách trung ương và thông báo bổ sung kinh phí cho địa phương là 21,25 tỷ đồng.

Phương Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...