Đắk Lắk: Huyện Cư M’gar rực rỡ sắc màu đường hoa trong xây dựng NTM

Hội phụ nữ huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đang triển khai thực hiện các “đoạn đường phụ nữ tự quản”, chỉ một thời gian ngắn nhiều tuyến đường trong huyện trở nên rực rỡ sắc màu, đáp ứng tiêu chí thứ 17 về môi trường trong xây dựng Nông thôn mới .

Những đường hoa khoe sắc

“Đoạn đường phụ nữ tự quản” được Hội liên hiệp phụ nữ xã Ea Tul triển khai từ năm 2014, đến nay toàn Hội đã xây dựng được 06 “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, với chiều dài hơn 3.000 m.

Trong đó, đoạn đường có chiều dài nhất là 800 m và ngắn cũng 300 m. Ngoài định kỳ mỗi tháng tổ chức quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải một lần, trên các tuyến đường này các hội viên phụ nữ còn đang triển khai trồng nhiều loại hoa.

Nói về “đoạn đường hoa” của địa phương, bà H‘Wôn Niê – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã EaTul thông tin, khi triển khai thực hiện “đoạn đường hoa” các hội viên phụ nữ trên địa bàn rất hưởng ứng, tuy nhiên do giống hoa ở địa phương “khan hiếm” nên chúng tôi mất khá nhiều thời gian trồng và nhân giống...

Chị em phụ nữ đang chuẩn bị trồng hoa bên đường

“Hiện nay, hoa trên 03 đoạn đường phát triển rất tốt, càng tô thêm vẻ đẹp cho nhiều đoạn đường đẹp… Chúng tôi đang triển khai cho chị em nhân rộng mô hình trên các đoạn đường buôn Brah, H’Đing, Sah A đi buôn Tu, buôn Knia, với chiều dài khoảng 2.500 m…” bà H‘Wôn Niê hào hứng chi sẻ.

Như vậy sau một thời gian được triển khai, những thảm cỏ dại trên 03 đoạn đường ở các buôn Sah A, Sah B và buôn Tría, (với chiều dài hơn 1.000 m) đã được các chị em phụ nữ trên địa bàn xã thay thế bằng những luống hoa rực rỡ sắc màu hai bên đường với nhiều loại hoa như: Mười giờ vàng, hồng, cam, hoa sam, hoa hồng... tạo nên một “bức tranh” đa sắc màu. Qua đó, đã góp phần tạo vẻ mỹ quan xanh - sạch - đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong hội viên phụ nữ và người dân địa phương...

 

Đường hoa tuyệt đẹp rất dễ bắt gặp tại huyện Cư M'gar

Ngoài 03 “đoạn đường hoa” tại xã EaTul, toàn huyện Cư M’gar hiện đã có 43/109 đoạn “đường phụ nữ tự quản” khác đã được cấc cấp Hội phụ nữ trong huyện nâng cấp lên thành “đoạn đường hoa”.

Trên các đoạn đường chị em trồng nhiều loại hoa như: Mười giờ; hoa cúc, hoa sam, chiều tím... đây là những loại hoa dễ sống, thích ứng môi trường, phát triển nhanh, dễ nhân rộng và có màu sắc đẹp. Để đảm bảo cây hoa phát triển tốt, ngay sau khi trồng các cơ sở Hội đã giao cho các Chi hội trực tiếp đảm nhận, phân công cho các chị em chăm sóc, bảo quản, đồng thời nhân giống để trồng thêm ở những đoạn đường khác trên địa bàn….

Trao đổi với PV bà Hà Thị Hương – Chủ tịch Hội LHPN huyện CưM’gar nhấn mạnh: “Phát huy vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới và thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không 3 sạch", năm 2017 Hội tiếp tục chỉ đạo, triển khai xây dựng mô hình “Đoạn đường hoa” trên cơ sở nâng cấp những “đoạn đường phụ nữ tự quản”.

Theo bà Hương lúc đầu triển khai cũng gặp không ít khó khăn, do nhận thức của một bộ phận người dân còn nhiều hạn chế, nguồn giống hoa chưa nhiều… Nhưng khi hình thành được một đoạn đường “mẫu” tại xã EaM’nang chị em thấy là đây là cách làm hay trong bảo vệ môi trường, cũng như tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp trên tuyến đường, từ đó đã tích cực tham gia trồng và nhân giống, số “đoạn đường hoa” tăng lên khá nhanh, đến nay 100% cơ sở hội đều đã xây dựng được mô hình. Riêng, từ đầu năm 2018 đến nay chị em đã xây dựng được 19 “đoạn đường hoa”.

Trung Dũng - Sông Cài
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...