Đắk Lắk: 40 DN địa phương khác tới tuyển dụng xuất khẩu lao động

Một số người xuất khẩu lao động sang Ả-rập-Xê –út bị chủ sử dụng ngược đãi, chậm lương, nợ lương…làm việc quá sức.

Khai giảng 1 lớp học tiếng nước ngoài( ảnh Sở LĐTBXH Đắk Lắk)

Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có doanh nghiệp nào được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Tuy nhiên, trong năm 2017, có gần 40 doanh nghiệp từ các địa phương khác tới tư vấn, tuyển chọn lao động đưa đi xuất khẩu lao động.

Theo đó, các doanh nghiệp đã tư vấn cho khoảng 1200 lượt người; trong năm 2017, có 715 lao động tại Đắk Lắk xuất cảnh đi làm việc tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…với việc làm chủ yếu như công nhân xây dựng, cơ khí, chế biến lương thực, thực phẩm, giúp việc…

Bình quân mỗi năm, người lao động làm việc tại nước ngoài gửi về cho gia đình từ 3200-3500USD/năm, góp phần ổn định cuộc sống cho bản thân và gia đình.

 

Cũng theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk, hiện nay, công tác tuyên truyền về xuất khẩu lao động ở một số địa phương còn hạn chế hoặc có tuyên truyền nhưng mang tính hình thức. Một số doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động, tư vấn, tuyển lao động nhưng khi ra nước ngoài, người lao động không được làm đúng việc như trong hợp đồng đã ký kết.

Bên cạnh đó, một số cá nhân tự giới thiệu có mối quan hệ với người thân ở nước ngoài, hoặc mạo danh là người của doanh nghiệp xuất khẩu lao động để tư vấn, tuyển lao động, lừa đảo thu tiền, hướng dẫn người lao động đi theo hình thức du lịch, đến những nước mà Việt Nam chưa ký thỏa thuận, hợp tác lao động.

Thời gian gần đây, có trường hợp người lao động sang giúp việc gia đình tại Ả-rập-Xê –út bị chủ sử dụng ngược đãi, chậm lương, nợ lương…làm việc quá sức. Một số doanh nghiệp giải quyết việc khiếu nại, khiếu kiện chậm, kéo dài gây bức xúc cho gia đình người lao động và xã hội.

Trần Nhân-Hải Dương
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
icon

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và New Zealand
icon

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.  

 
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga thăm làm việc tại TP. Saint Petersburg
icon

Ngày 20-22/7, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có chuyến công tác đến TP. Saint Petersburg trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

 
Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
icon

Infonet trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995-28/7/2020).