Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh

Chiều 9/9, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 trong khuôn viên của cơ quan tại Moscow.

Tham dự buổi lễ có ông Mikhain Shvydkoi - Đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác văn hóa quốc tế; ông Ivan Melnikov - Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Phó Chủ tịch thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF); ông Vadim Khromov, - Phó Chủ tịch tỉnh Moscow; cùng đại diện của Văn phòng Tổng thống, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành, một số địa phương của LB Nga; những người bạn Nga của Việt Nam, các cựu chiến binh, chuyên gia Nga từng phục vụ tại Việt Nam, các vị Đại sứ, trưởng phái đoàn, tùy viên quân sự các cơ quan đại diện ngoại giao các nước bạn bè tại LB Nga.

Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các hội đoàn người Việt Nam tại LB Nga cũng góp mặt để chào mừng ngày lễ kỷ niệm trọng đại này.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh (giữa) tại buổi lễ. Nguồn: ĐSQ VN tại LB Nga

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm trước hàng trăm khách quí, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh khẳng định: “Sự kiện này (2/9) là một mốc chói sáng trong lịch sử đất nước và nhân dân Việt Nam. Theo truyền thống của mình, trong 74 năm qua, người dân Việt Nam đã thể hiện sự đoàn kết, dũng cảm và kiên định, vượt qua vô số khó khăn và thử thách, đạt được nhiều thắng lợi quan trọng trong việc bảo vệ độc lập và tự do dân tộc, chủ quyền nhà nước, thống nhất đất nước và xây dựng Việt Nam”.

Đại sứ Ngô Đức mạnh cũng bày tỏ luôn biết ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ to lớn và hiệu quả của nhân dân Liên Xô dành cho người dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng Việt Nam sau chiến tranh.

Vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga trên tất cả các mặt, từ chính trị, kinh tế, thương mại đến ngoại giao nhân dân, Đại sứ tin tưởng, với sự nỗ lực của cả hai bên, quan hệ hữu nghị giữa hai nước sẽ tiếp tục đạt những thành tựu mới, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất hơn, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

Về phần mình, phát biểu tại buổi lễ, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác văn hóa quốc tế Mikhain Shvydkoi ca ngợi tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm vô song của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, tài năng và sự cần cù của người Việt Nam trong xây dựng đất nước sau chiến tranh; bày tỏ ấn tượng với sự phát triển năng động của Việt Nam trong 30 năm qua.

 

Ông Mikhain Shvydkoi khẳng định, việc Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 là sự khẳng định lớn lao những gì Việt Nam đã đạt được. Ông bày tỏ sự vui mừng trước mối quan hệ nồng ấm của lãnh đạo hai nước và cho rằng sự kiện Năm chéo hữu nghị Việt - Nga sẽ tạo những xung lực mới trên tất cả các lĩnh vực, từ hợp tác về kỹ thuật quân sự, cho tới hợp tác kinh tế và giao lưu văn hóa.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các vị khách đã có các cuộc trao đổi đầm ấm, thân mật; thưởng thức các món ăn dân tộc truyền thống của Việt Nam; nghe biểu diễn nhạc cụ dân tộc với những bài hát Việt Nam và Nga, đồng thời chiêm ngưỡng các bức ảnh giới thiệu đất nước và con người Việt Nam.

Trước đó, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga (16/6/1994 - 16/6/2019), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Putin đã trao đổi điện mừng, trong đó nhấn mạnh đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước.

Sau 25 năm, quan hệ Việt - Nga đã lên một tầm cao mới, với hợp tác không ngừng được củng cố và tăng cường trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa và du lịch…

Hai bên bày tỏ tin tưởng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, vì lợi ích chung của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

T.M
 
List comment
 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 
Phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y dược hiện đại
icon

Nhằm phát triển toàn diện y dược cổ truyền, tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030.

 
Hà Giang: Năm 2019, thu ngân sách Nhà nước đạt 15.223 tỷ đồng
icon

Năm 2019, tỉnh Hà Giang thu NSNN đạt 15.223 tỷ đồng. Trong đó, thu bổ sung từ ngân sách TƯ gần 11.000 tỷ đồng; thu chuyển nguồn ngân sách là 2.187 tỷ đồng; thực hiện thu NSNN trên địa bàn ước đạt 2.229 tỷ đồng...

 
Cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH
icon

Hiện cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH theo phương thức ủy thác thông qua 04 tổ chức hội, đoàn thể, với 177.460 Tổ tiết kiệm và vay vốn, giao dịch tại gần 11 nghìn Điểm giao dịch.

 
Bộ Tài chính: Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước
icon

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12/2019, trả lời câu hỏi của báo giới về chính sách thuế đối với ngành ô tô trong nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước

 
Doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định
icon

Các doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định, tỷ lệ vốn nhà nước góp tại các công ty cổ phần có xu hướng dịch chuyển gắn liền với quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Giai đoạn 2016-2019, có 168 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa
icon

Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn 2016 – 2019, đã có 168 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 443.056 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 206.694 tỷ đồng.

Đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường thịt lợn Tết
icon

Để công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn những tháng cuối năm 2019, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Bộ Công Thương đang có kế hoạch thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường...

Năm 2019, ngành Hải quan thu ngân sách Nhà nước tăng 11,6 %
icon

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 18/12, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 335.600 tỷ đồng, bằng 111,7% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 106,4 % so với chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao, tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2018

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
icon

Cục Quản lý giá chủ trì, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết.