Vĩnh Phúc: Đề xuất tăng phụ cấp cho người có uy tín

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị bổ sung chính sách hỗ trợ phụ cấp hàng tháng, chính sách về bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh hàng năm cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Cầu nối giữa chính quyền với đồng bào dân tộc thiểu số

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc, từ năm 2011 đến 2020, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 843 lượt người được công nhận là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số qua các năm. Đội ngũ người có uy tín gồm nhiều thành phần khác nhau như cán bộ trí thức đã nghỉ hưu, thầy cúng, thầy mo, già làng, trưởng thôn...

Những năm qua, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã trở thành lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc. Những người có uy tín đã có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước, cũng như trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn, bản thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự của địa phương.

Đáng chú ý, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số còn có vai trò quan trọng trong hoạt động giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, tiếng nói, chữ viết, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc; xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục truyền thống; vận động nhân dân trong thôn, bản không theo các tà đạo, đạo lạ hoạt động trái phép trên địa bàn…

Hàng năm, Ban Dân tộc tỉnh đều tổ chức tổng kết, biểu dương khen thưởng người có uy tín có nhiều thành tích trong công tác. Từ năm 2017 đến nay, đã có 67 lượt người có uy tín được Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen.

Vĩnh Phúc: Đề xuất tăng phụ cấp cho người có uy tín
Nghi lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Dao (ở xã Lãng Công, huyện Sông Lô) vẫn được lưu giữ, truyền dạy cho các thế hệ trẻ. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc.

Cần có thêm nhiều chính sách hỗ trợ

 

Đánh giá cao vai trò của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2011 – 2020, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ đối với người có uy tín tại địa phương. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã bố trí tổng kinh phí hơn 6,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh để thực hiện chính sách đối với người có uy tín theo quy định, chẳng hạn như tổ chức thăm hỏi và tặng quà động viên cho người có uy tín vào các ngày kỷ niệm, ngày lễ, ngày tết.

Mặt khác, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Dân tộc, Báo Vĩnh Phúc thực hiện việc cấp Báo Vĩnh Phúc không thu tiền cho người có uy tín trên địa bàn tỉnh từ tháng 9/2012. Từ năm 2020, tỉnh đã thực hiện cấp miễn phí Báo Vĩnh Phúc cho 100% người có uy tín trên địa bàn tỉnh với số lượng 5 tờ/tuần/người; phối hợp với Ủy ban Dân tộc cấp miễn phí Báo Dân tộc và Phát triển với số lượng 2 tờ/tuần/người. Qua đó góp phần trang bị thông tin, kiến thức để người có uy tín tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn cần có thêm nhiều hơn nữa những chính sách hỗ trợ thiết thực đối với những người có uy tín.

Trong báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2011 – 2020 vừa được công bố mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đề xuất các cơ quan hữu quan cần quan tâm và thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có uy tín, kịp thời khen thưởng, biểu dương, động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực, nhằm khích lệ người có uy tín cống hiến, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự xã hội ở địa phương.

Giai đoạn 2021 - 2025, cùng với việc tiếp tục thực hiện chính sách đối với người có uy tín theo Quyết định số 12/2018 của Thủ tướng Chính phủ, thì cần bổ sung chính sách hỗ trợ phụ cấp hàng tháng cho người có uy tín bằng mức lương tối thiểu hiện hành; bổ sung chính sách về bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh cho người có uy tín hàng năm.

Ủy ban Dân tộc cần tham mưu, đề xuất với Chính phủ ban hành cơ chế, chế độ đặc thù cho cán bộ làm công tác tranh thủ người có uy tín các cấp; tạo điều kiện về kinh phí, phương tiện, kỹ thuật làm việc cho cán bộ làm công tác tranh thủ người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Việt Hà

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Hà Nội: Chuyển miếu thờ ở đảo Kim Châu đến nơi phù hợp
icon

Cùng với việc phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, miếu thờ ở đảo Kim Châu sẽ được chuyển đến một nơi phù hợp.

 
 
Hà Nội: Tạo điều kiện hoạt động ổn định cho các hội thánh, điểm nhóm Tin lành
icon

Tại Hà Nội, các hội thánh, điểm nhóm Tin lành được xem xét tạo điều kiện hoạt động ổn định, tăng dần về số lượng hệ phái, điểm nhóm lẫn số lượng tín đồ

 
 
Nhiều thông tin sai lệch về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam
icon

Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ có nhiều thông tin sai lệch về tình hình tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam.

 
 
Di tích chùa Vĩnh Nghiêm: Bảo tồn, phát huy gắn với phát triển du lịch
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai nhằm bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang), để nơi đây trở thành điểm hấp dẫn du lịch và nơi sinh hoạt tín ngưỡng.

 
 
Thái Nguyên: Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Với những giải pháp đồng bộ trong công tác quản lý nhà nước, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cơ bản ổn định, nề nếp, tuân thủ pháp luật, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của một bộ phận nhân dân.

 
 
Người giữ lửa văn hóa truyền thống dân tộc Cao Lan
icon

Được mệnh danh là “bảo tàng sống” của văn hóa dân tộc Cao Lan, ông Sầm Văn Dừn vẫn ngày đêm miệt mài tìm cách bảo tồn và truyền dạy văn hóa cho thế hệ trẻ.

 
Ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số và miền núi
icon

Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng ngày càng đồng bộ, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững hơn.

 
Đắk Lắk: Nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
icon

Nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk không chỉ thu hút sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước bởi tiềm năng về vị trí địa lý, về tài nguyên thiên nhiên mà còn bởi bản sắc văn hóa đặc trưng độc đáo.

 
Cần xử lý triệt để nạn xuyên tạc Phật giáo
icon

Nhiều ý kiến kiến nghị các cơ quan chức năng cần phối hợp xử lý triệt để, không để tình trạng xuyên tạc Phật giáo tái diễn trong thời gian tới.

 
Khuyến khích kính mừng Phật đản trực tuyến
icon

Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích các hình thức kính mừng Phật đản trực tuyến, online trong mùa Phật đản Phật lịch 2565 – Dương lịch 2021.