TP.HCM: Giáo hội Phật giáo đề nghị dùng tự viện làm bệnh viện dã chiến

Ngày 22/7, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cho biết đã có văn bản chính thức gửi các cơ quan chức năng đề nghị sử dụng một số cơ sở tự viện trực thuộc làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho tăng ni.

Covid-19 cho các tu sỹ Phật giáo.

“Nếu được lãnh đạo Thành phố và Sở Y tế TP.HCM chấp thuận và hỗ trợ các trang thiết bị cùng đội ngũ cán bộ y tế, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Thành phố sẽ đảm trách mọi chi phí, hỗ trợ sinh hoạt và phương tiện liên quan. Việc sử dụng một số tu viện (tự viện) của Phật giáo làm các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 sẽ góp giảm gánh nặng về y tế hiện đang tạo áp lực rất lớn lên các bệnh viện, trung tâm điều trị tại TP.HCM”, Hòa thượng Thích Trí Quảng chia sẻ.

Cũng theo Hòa thượng Thích Trí Quảng, với phương châm đồng hành cùng thành phố chống dịch Covid-19, việc tận dụng các cơ sở tự viện làm nơi cách ly tập trung (trước mắt cho các tu sỹ Phật giáo, sau đó mở rộng cho người dân trên địa bàn) là một phương án phù hợp với nếp sống của người tu hành trong hoàn cảnh dịch bệnh, nhất là khi đã có tăng ni, phật tử dấn thân phụng sự trong các công tác từ thiện xã hội, phát tâm phục vụ tuyến đầu, tình nguyện chăm sóc bệnh nhân ở các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 của TP.HCM.

TP.HCM: Giáo hội Phật giáo đề nghị dùng tự viện làm bệnh viện dã chiến
TP.HCM: Giáo hội Phật giáo đề nghị dùng tự viện làm bệnh viện dã chiếnPháp viện Minh Đăng ở TP.HCM. Ảnh: Hải Đặng (ảnh có tính chất minh họa cho bài viết)

Cũng trong văn bản này, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho đội ngũ tăng ni, phật tử đang ngày đêm thực hiện công tác từ thiện xã hội, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Được biết, hiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đang thực hiện công tác thiện nguyện tiếp tế thực phẩm, chăm lo hơn 30.000 suất ăn mỗi ngày cho y bác sỹ và người dân tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện điều trị Covid-19.

Thông tin thêm về các tăng ni, phật tử, cư sỹ tình nguyện tham gia lực lượng phụng sự tuyến đầu chống dịch tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức Covid-19, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cho biết, nếu các tình nguyên viên Phật giáo trong công tác bị nhiễm SARS-CoV-2, hoặc sau khi hoàn thành công tác phụng sự theo phát nguyện, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM sẽ sắp xếp cách ly tại các tự viện nếu được cơ quan y tế chấp thuận.

Theo Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, việc sử dụng một số tu viện của Phật giáo làm bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 sẽ góp giảm gánh nặng về y tế cho các bệnh viện, trung tâm y tế ở TP.HCM.

 

Đi đầu trong các hoạt động cộng đồng

Theo thống kê của Ban Tôn giáo - Dân tộc TP.HCM, hiện thành phố có khoảng 2,4 triệu tín đồ các tôn giáo, chiếm đến 1/3 dân số toàn thành phố. Trong số 2,4 triệu tín đồ các tôn giáo, Phật giáo chiếm số đông với 1,6 triệu người; tiếp theo là đồng bào theo đạo Công giáo với hơn 645 ngàn người; Tin Lành trên 65 ngàn người; Cao Đài khoảng 48 ngàn người; Hồi giáo là 5 ngàn người.

Cũng theo Ban Tôn giáo - Dân tộc, hiện toàn TP.HCM có 8.147 chức sắc các tôn giáo và 1.544 cơ sở thờ tự… Trong đó số cơ sở thờ tự Phật giáo chiếm số lượng lớn, trong đó các giáo phái của Phật giáo cũng rất đa dạng với các loại hình: chùa chiền, tu viện, tịnh xá… Những cơ sở tôn giáo này không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo, thờ tự; từ lâu nhiều chùa chiền, tịnh xã đã trở thành những địa chỉ từ thiện xã hội, sinh hoạt cộng đồng. “Không một chương trình từ thiện hay hoạt động cộng đồng nào của TP.HCM như: Xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương, vận động quỹ “Vì người nghèo”… và giờ là cuộc chiến chống đại dịch Covd-19 lại thiếu sự đóng góp của các ngôi chùa, nhà thờ, họ đạo”, báo cáo của Ban Tôn giáo - Dân tộc TP.HCM năm 2020.

Được biết, TP.HCM hiện có trên 200 cơ sở giáo dục và 146 cơ sở từ thiện xã hội do các tôn giáo lập ra, điển hình như: Chùa Pháp Võ chuyên nuôi trẻ mồ côi, Chùa Kỳ Quang II chăm nuôi trẻ khuyết tật, Trung tâm Thiên Phước nuôi nấng trẻ em bị nhiễm chất độc da cam, Trung tâm Mai Hòa chăm sóc bệnh nhân HIV… Do vậy, việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đề xuất trưng dụng các tự viện/tu viện làm nơi cách ly tập trung lần này cũng là một trong những hoạt động chung ta cùng chính quyền TP.HCM và cộng đồng phòng chống, đẩy lùi đại dịch Covid-19. 

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM kêu gọi, việc sử dụng một số tu viện của Phật giáo làm bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 sẽ góp giảm gánh nặng về y tế cho các bệnh viện, trung tâm y tế ở TP.HCM.

Việt Hoàng

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Thanh Hóa: Đào tạo nghề giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
icon

Các chính sách đào tạo nghề tại Thanh Hóa đã phát huy vai trò quan trọng trong công tác giải quyết việc làm, cải thiện sinh kế và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh.

 
 
Hà Nội bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với sản phẩm OCOP
icon

Hà Nội là Thủ đô, trái tim của cả nước, có 30 quận, huyện, thị xã, 579 đơn vị hành chính cấp xã. Đây cũng được coi là “đất trăm nghề”, với 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước.

 
 
TP.HCM: Tình nguyện viên các tôn giáo tham gia chống dịch Covid-19
icon

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM đã tổ chức cho gần 300 tình nguyện viên Công giáo, Phật giáo, Tin Lành tỏa về các bệnh viện hỗ trợ lực lượng y tế cơ sở góp phần chống dịch Covid-19.

 
 
Phát triển thương mại miền núi, hải đảo: Đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi
icon

Nhờ chương trình phát triển thương mại miền núi và hải đảo, bộ mặt thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa – nơi có nhiều bà con dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống đã thay đổi nhiều.

 
 
Phẩm trật trong giáo hội công giáo – bí ẩn của nhiều người
icon

Đạo Công giáo là một trong những tôn giáo có số lượng giáo dân lớn ở nước ta. Tuy nhiên, các phẩm trật (chức danh các lãnh đạo trong Giáo hội công giáo) vẫn là điều bí ẩn với nhiều người.

 
 
Tăng, Ni có chuyên môn Y khoa hăng hái chống dịch
icon

Mới đây, trong Thông bạch số 171/TB-HĐTS, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã kêu gọi Tăng, Ni có chuyên môn ngành Y hãy xung phong vào tuyến đầu chống dịch Covid-19.

 
Gióng chuông, trống tưởng niệm 74 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ
icon

Các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thực hiện cấm túc, hàng ngày tụng kinh cầu an. Kêu gọi Phật tử ở yên tại nhà kết nối trực tuyến tụng kinh cầu Quốc thái dân an, tưởng niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sỹ…

 
Hòa Bình triển khai hiệu quả dự án WOBA
icon

Dự án WOBA Hòa Bình nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng và bình đẳng giới thông qua hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vùng DTTS và đối tượng dễ bị tổn thương xây dựng các công trình vệ sinh đạt chuẩn và cấp nước nông thôn.

 
Nhiều hỗ trợ đối với đồng bào các dân tộc thiểu số rất ít người
icon

Điểm chung của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) rất ít người là hầu hết cư trú ở những vùng đặc biệt khó khăn, 'lõi nghèo' của cả nước.

 
Lạng Sơn: Tăng cường quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Đồng bào các tôn giáo ở Lạng Sơn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, sống “Tốt đời đẹp đạo”, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo…