Tìm giải pháp ứng xử phù hợp với các hiện tượng tôn giáo mới

Các hiện tượng tôn giáo mới vẫn tiếp tục xuất hiện và có nhiều ảnh hưởng đối với đời sống chính trị xã hội ở Việt Nam. Cần có nhận thức, thái độ đúng đắn, khách quan và đưa ra các chủ trương, biện pháp ứng xử phù hợp.

Xuất hiện nhiều hiện tượng tôn giáo mới

Hội thảo “Hiện tượng tôn giáo mới hiện nay: Thực trạng và giải pháp” vừa được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 15/6/2021.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực cho biết, việc tổ chức Hội thảo nhằm tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác tôn giáo theo tinh thần Kết luận số 02 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong công tác tôn giáo và thực hiện Đề án "Tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo ở nước ta hiện nay”, góp phần giải quyết những vấn đề đặt ra về tín ngưỡng, tôn giáo đối với việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực nhận định, là một quốc gia có sự đa dạng tôn giáo ở hàng đầu trên thế giới, đặc biệt là dưới tác động của chính sách đổi mới kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế từ năm 1986 và chính sách tự do tôn giáo từ năm 1990 trở đi, Việt Nam trong gần 30 năm qua đã xuất hiện rất nhiều hiện tượng tôn giáo mới với nhiều biểu hiện, tính chất khác nhau.

Gần đây, các hiện tượng tôn giáo mới vẫn tiếp tục xuất hiện và có nhiều ảnh hưởng đối với đời sống chính trị xã hội ở Việt Nam. Nhiều nơi, sinh hoạt của các hiện tượng tôn giáo mới đã gây ra những xung đột đối với văn hóa truyền thống, gây bức xúc dư luận, tạo điểm nóng, gây bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở một số địa phương, gây nhiều bức xúc trong dư luận và chính quyền các cấp đang gặp nhiều lúng túng trong xử lý.

Sự xuất hiện của các hiện tượng tôn giáo nói trên đã và đang đặt ra một nhu cầu bức thiết đối với các nhà nghiên cứu và quản lý, cần có nhận thức, thái độ đúng đắn, khách quan, đưa ra các chủ trương, biện pháp ứng xử phù hợp.

Tìm giải pháp ứng xử phù hợp với các hiện tượng tôn giáo mới
Toàn cảnh hội thảo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: Minh Đức.
 

Tìm giải pháp ứng xử phù hợp

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực bày tỏ mong muốn hội thảo chuyên đề lần này sẽ giúp Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cán bộ Mặt trận Tổ quốc, chính quyền, các đoàn thể nhận diện, hiểu rõ hơn về hiện tượng tôn giáo mới ở Việt Nam để có các giải pháp công tác phù hợp. Đồng thời đề xuất một số giải pháp trong việc tiếp tục nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách, đổi mới trong công tác quản lý, vận động, đoàn kết và ứng xử xã hội với hiện tượng tôn giáo này.

Tại hội thảo, hơn 10 tham luận, ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học đã tập trung làm sáng rõ hơn những vấn đề cơ bản về nhận thức thế nào là hiện tượng tôn giáo mới; khẳng định tính khách quan của sự xuất hiện các hiện tượng tôn giáo mới trên thế giới và Việt Nam; nhận diện những vấn đề đang đặt ra cho công tác nghiên cứu và quản lý với hiện tượng tôn giáo mới để có thể vừa đảm bảo tự do tôn giáo, tín ngưỡng, vừa bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống, ổn định an ninh, trật tự xã hội và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Nhiều đề xuất, kiến nghị về chủ trương chính sách và nội dung công tác đối với từng loại "hiện tượng tôn giáo mới" cũng đã được thẳng thắn nêu ra tại hội thảo.

Thực tế cho thấy, đời sống tinh thần của con người hiện nay có xu hướng mở rộng, phong phú hơn, hình thành những nhu cầu tâm linh mới hơn. Các hiện tượng tôn giáo mới đã và sẽ xuất hiện ở khắp mọi nơi, nhất là vùng nông thôn và dân tộc thiểu số; không chỉ xuất hiện ở trong nước mà còn du nhập từ ngoài vào.

Cần lưu ý, những vùng khó khăn cho phát triển, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, đô thị mới là nơi nảy sinh nhiều vấn đề bức xúc của xã hội, sẽ là địa bàn hấp dẫn cho hiện tượng tôn giáo mới xuất hiện, thâm nhập. Nếu không có biện pháp quản lý hiệu quả, rất có thể nước ta sẽ còn là địa bàn xuất hiện, phát triển của nhiều hiện tượng tôn giáo mới cực đoan.

Xuân Bách

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Bình Định: Chưa rõ quy định về một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Một số quy định của pháp luật liên quan tín ngưỡng, tôn giáo còn chưa rõ ràng hoặc chưa có quy định cụ thể, gây khó khăn cho công tác tham mưu, đề xuất quản lý.

 
 
Thừa Thiên Huế: Xây dựng cơ sở dữ liệu về tảo hôn vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giảm bình quân 2 – 3%/năm số cặp tảo hôn, đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số.

 
Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Bảo Lạc
icon

Nhằm giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

 
Người Khmer ở Phú Mỹ sống nhờ đồng cỏ bàng
icon

Người ta biết nhiều đến Phú Mỹ bởi nghề đan chiếu bằng cỏ bàng nổi tiếng nhưng ít người biết rằng, từ những cọng cỏ bàng bây giờ, người Khmer còn làm ra rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp đẽ, tinh tế.

 
Hà Giang: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
icon

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể.

 
'Chợ tình Khâu Vai' trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Việc Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là cơ hội để đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang gìn giữ nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.