Tìm cách gỡ vướng trong triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

Quá trình triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo tại các địa phương đã gặp phải những vướng mắc, cần có thêm hướng dẫn cụ thể để giải quyết.

Đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo

Nguồn tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, ngày 6/7/2021, tại Hà Nội, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tổ chức hội thảo bàn về một số nội dung liên quan đến việc thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162 ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Luật Tín ngưỡng, tôn giáo được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV thông qua ngày 18/11/2016, được Chủ tịch nước ký lệnh công bố ngày 1/12/2016, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Nhận xét về hơn 3 năm triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017, ông Nguyễn Ánh Chức, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng, đến nay, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017 đã được triển khai sâu rộng, hiệu quả, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Một số tổ chức tôn giáo đã được hướng dẫn để hoàn tất các thủ tục công nhận tổ chức tôn giáo, cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo, chấp thuận cho đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung. Các hội nghị, đại hội của các tổ chức tôn giáo được tổ chức long trọng với sự tham gia của nhiều ngàn lượt người tham dự. Nhiều hoạt động tôn giáo mang tính quốc tế tổ chức tại Việt Nam được các tổ chức tôn giáo nước ngoài và bạn bè quốc tế đánh giá cao…

Tìm cách gỡ vướng trong triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo
Cần có thêm hướng dẫn cụ thể cho các chính quyền địa phương về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo. Ảnh: Xuân Bách

Vẫn còn vướng mắc trong quá trình triển khai

Tuy nhiên, ông Chức cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng trong quá trình triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017, các tỉnh, thành phố đã gặp phải những vướng mắc nhất định.

 

Nhiều ý kiến thảo luận tại hội thảo đã làm rõ hơn nhận định vừa nêu của ông Chức. Trong đó có những vướng mắc liên quan đến việc hiểu và áp dụng một số nội dung về chức sắc, chức việc, tổ chức tôn giáo trực thuộc, đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, đăng ký người được bổ nhiệm, bầu cử, suy cử làm chức việc…

Theo phản ánh của các địa phương, thời gian qua, các tỉnh, thành đều đã có hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo hoạt động, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của tín đồ, phát huy nguồn lực của tổ chức tôn giáo, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - chính trị, xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên, do Luật có quá nhiều quy định mới dành cho nhiều chủ thể thực hiện, vì vậy, cần phải có thời gian để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng như các tổ chức, cá nhân tôn giáo nắm bắt và thực hiện.

Cùng với đó, quy định rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính một mặt đã tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tôn giáo, song mặt khác lại gây áp lực cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, việc thực hiện một số quy định của Luật lại phải áp dụng pháp luật chuyên ngành khác cũng là một khó khăn mà các địa phương đang phải đối mặt.

Ghi nhận các ý kiến góp ý tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đề nghị Ban Tôn giáo Chính phủ đánh giá thận trọng, khách quan các thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017 của Chính phủ. Đặc biệt là cần có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương để giải quyết các vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo.

Thời gian tới, Ban Tôn giáo Chính phủ và các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho công chức làm công tác tham mưu quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, cũng như cho các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tổ chức tôn giáo.

Xuân Bách

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Lai Châu: Giúp đồng bào dân tộc thiểu số tránh xa cạm bẫy buôn người
icon

Lai Châu là một tỉnh miền núi biên giới có trên 46 vạn người, gồm 20 dân tộc, chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa. Nơi đây được xác định vừa là địa bàn nguồn, vừa là địa bàn trung chuyển của hoạt động tội phạm mua bán người.

 
 
Thực hiện nghiêm quy định phòng chống Covid-19 tại các chùa, cơ sở tự viện
icon

Trong bối cảnh lây nhiễm của biến chủng mới Delta, tăng ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện cần tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế.

 
 
Hồ Thác Bà – Vẻ đẹp tiềm ẩn
icon

Nhắc đến hồ Thác Bà là người ta nghĩ ngay tới công trình thủy điện đầu tiên của nước Việt Nam. Phong cảnh hữu tình, ven hồ còn là nơi sinh sống của nhiều dân tộc như: Kinh, Tày, Nùng, Mông, Dao, Phù Lá, Cao Lan...

 
 
Giữ gìn bản sắc văn hóa trong đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng
icon

Cộng đồng Khmer có ngôn ngữ, chữ viết riêng và nền văn hóa đặc sắc với các lễ hội văn hóa truyền thống vẫn được giữ gìn và phát triển.

 
 
Đưa nếp sống văn minh đến với đồng bào dân tộc Mông
icon

Công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong vùng đồng bào Mông luôn được tỉnh Điện Biên quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện và đã đạt được một số kết quả tích cực.

 
 
An Giang đẩy mạnh tuyên truyền trong đồng bào dân tộc, tôn giáo
icon

Là địa phương có nhiều dân tộc, tôn giáo và các cơ sở thờ tự, thời gian qua, tỉnh An Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến đồng bào dân tộc, tôn giáo trên địa bàn.

 
Đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 vừa ký ban hành Chương trình công tác năm 2021 của Ban Chỉ đạo này.

 
Hội Đoàn kết sư sãi Sóc Trăng: Cầu nối củng cố khối đại đoàn kết
icon

Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo..., Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng là một trong những mô hình hội đoàn tôn giáo đặc biệt.

 
Chùa Vĩnh Tràng – di tích không thể bỏ qua khi đến với Mỹ Tho
icon

Nói đến miền Tây, cái tên TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) hẳn nhiều người không xa lạ. Và đã đến Mỹ Tho, không đến chùa Vĩnh Tràng – ngôi chùa to và đẹp bậc nhất tỉnh này thì cũng là một thiếu sót.

 
Độc đáo 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam
icon

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang được đại trùng tu theo quy mô lớn, nhưng ít người biết rằng đây là 1 trong 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam. Vậy Vương cung thánh đường là gì? Ở Việt Nam có những Vương cung thánh đường nào?