Thực hiện nghiêm quy định phòng chống Covid-19 tại các chùa, cơ sở tự viện

Trong bối cảnh lây nhiễm của biến chủng mới Delta, tăng ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện cần tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Tăng cường hoạt động trực tuyến

Ngày 9/7/2021, Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ký ban hành Văn bản số 169 về việc tiếp tục nâng cao các biện pháp và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh lây nhiễm của biến chủng mới Delta hiện nay.

Trong đó nêu rõ, thời gian vừa qua, cả nước đã rất quyết tâm, nỗ lực trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, và cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Song, hiện nay, trước sự lây nhiễm với tốc độ rất nhanh của biến chủng mới Delta, dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố.

Thực hiện Công điện số 914 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện mục tiêu kép, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự yêu cầu các ban, viện Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Tăng ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục nâng cao các biện pháp và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế. Thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện “5K + Vắc xin”.

Không tổ chức các nghi lễ pháp hội tập trung đông người. Tăng cường sử dụng hình thức giảng pháp, hướng dẫn Phật tử qua hình thức trực tuyến online trên các nền tảng mạng xã hội và tại địa chỉ: Trung tâm Hoằng pháp online do Phật sự Online quản trị…

Các ban, viện Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp chỉ tổ chức hội nghị sơ kết nếu thực hiện được bằng hình thức trực tuyến. Không di chuyển đi và đến giữa các điểm cầu trực tuyến và phải đảm bảo giãn cách theo quy định an toàn trong phòng, chống dịch bệnh tại mỗi điểm cầu.

Tăng ni, Phật tử không đi lại nơi công cộng khi không có việc thực sự cần thiết. Thực hiện cấm túc tại chùa, cơ sở tự viện tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, bệnh dịch sớm tiêu trừ, an toàn sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, tại các nơi Hạ trường an cư kiết hạ phải thực hiện nghiêm nội quy cấm túc. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong thực hiện nội quy Hạ trường.

Thực hiện nghiêm quy định phòng chống Covid-19 tại các chùa, cơ sở tự viện
Chùa Quán Sứ (Hà Nội) đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp, quy định phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Bình Minh
 

Tích cực hoạt động thiện nguyện

Cũng trong Văn bản số 169, Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi tăng ni, Phật tử tiếp tục tích cực tham gia đóng góp ủng hộ cho Quỹ Vắc xin; xác định rõ việc tiêm phòng vắc xin là giải pháp căn cơ lâu dài đảm bảo chiến thắng dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thực tế thời gian qua, các tăng ni, Phật tử trên cả nước đều rất tích cực chung tay phòng chống dịch Covid-10. Điển hình như đầu tháng 7/2021, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã trao 100 triệu đồng cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là số tiền do Ban Trị sự và các tăng ni, Phật tử ủng hộ để tặng vào quỹ phòng chống Covid-19.

Trước đó, cuối tháng 6/2021, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã chuyển về Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam số tiền 210 triệu đồng do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và tăng ni, Phật tử tỉnh ủng hộ quỹ vaccine phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các địa phương cùng các chùa, cơ sở tự viện phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc các cấp và chính quyền địa phương đảm bảo an toàn trong công tác cứu trợ, từ thiện xã hội chăm lo cho những hoàn cảnh yếu thế, khó khăn trong xã hội bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Được biết, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành, nhiều chùa, tự viện đã trở thành địa điểm thiện nguyện, giúp nhiều người dân vượt qua giai đoạn khó khăn, cấp bách. Chẳng hạn như mới đây, tại huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), chư tôn đức tăng tại các tự viện đã tặng nhiều phần cơm từ bi và điểm tâm miễn phí hỗ trợ cho những người dân khó khăn tại các huyện,thị, thành trong tỉnh.

Một số gương điển hình như: Trụ trì chùa Thanh Lương và chư tăng Phật tử đã nấu hơn 1.000 phần cơm miễn phí cho bà con khu vực Quốc lộ 30 xã An Bình , thị trấn Mỹ Thọ, và phường 2, TP. Cao Lãnh. Trụ trì chùa Phước Hưng và Nhóm Phạn Duyên chùa Phước Hưng đã phát hơn 1.200 phần cơm tấm chay miễn phí cho người dân trong khu vực. Trụ trì chùa Long Sơn cũng thực hiện chương trình “Hộp cơm đong đầy yêu thương” lần 1 năm 2021 với 500 suất cơm và 150 phần bún được đóng góp bởi các Phật tử và mạnh thường quân…

Bình Minh

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Hồ Thác Bà – Vẻ đẹp tiềm ẩn
icon

Nhắc đến hồ Thác Bà là người ta nghĩ ngay tới công trình thủy điện đầu tiên của nước Việt Nam. Phong cảnh hữu tình, ven hồ còn là nơi sinh sống của nhiều dân tộc như: Kinh, Tày, Nùng, Mông, Dao, Phù Lá, Cao Lan...

 
 
Giữ gìn bản sắc văn hóa trong đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng
icon

Cộng đồng Khmer có ngôn ngữ, chữ viết riêng và nền văn hóa đặc sắc với các lễ hội văn hóa truyền thống vẫn được giữ gìn và phát triển.

 
 
Đưa nếp sống văn minh đến với đồng bào dân tộc Mông
icon

Công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong vùng đồng bào Mông luôn được tỉnh Điện Biên quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện và đã đạt được một số kết quả tích cực.

 
 
An Giang đẩy mạnh tuyên truyền trong đồng bào dân tộc, tôn giáo
icon

Là địa phương có nhiều dân tộc, tôn giáo và các cơ sở thờ tự, thời gian qua, tỉnh An Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến đồng bào dân tộc, tôn giáo trên địa bàn.

 
 
Đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 vừa ký ban hành Chương trình công tác năm 2021 của Ban Chỉ đạo này.

 
 
Hội Đoàn kết sư sãi Sóc Trăng: Cầu nối củng cố khối đại đoàn kết
icon

Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo..., Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng là một trong những mô hình hội đoàn tôn giáo đặc biệt.

 
Chùa Vĩnh Tràng – di tích không thể bỏ qua khi đến với Mỹ Tho
icon

Nói đến miền Tây, cái tên TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) hẳn nhiều người không xa lạ. Và đã đến Mỹ Tho, không đến chùa Vĩnh Tràng – ngôi chùa to và đẹp bậc nhất tỉnh này thì cũng là một thiếu sót.

 
Độc đáo 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam
icon

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang được đại trùng tu theo quy mô lớn, nhưng ít người biết rằng đây là 1 trong 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam. Vậy Vương cung thánh đường là gì? Ở Việt Nam có những Vương cung thánh đường nào?

 
Chùa Dơi đâu chỉ có dơi
icon

Chùa Dơi được khởi công xây dựng từ năm 1569, là mộ trong những ngôi chùa của đồng bào Khmer nổi tiếng nhất miền Tây nước ta.

 
Nụ cười rẻo cao…
icon

Trong chuyến tình nguyện về điểm trường Nà Bó (tỉnh Hà Giang), chúng tôi đã vô cùng xúc động và thấy ấm áp trước sự cảm kích và tình cảm của đồng bào Mông nơi đây.