Thanh Hóa: Đào tạo nghề giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

Các chính sách đào tạo nghề tại Thanh Hóa đã phát huy vai trò quan trọng trong công tác giải quyết việc làm, cải thiện sinh kế và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh.

Qua đó góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo khu vực miền núi năm 2020 xuống còn 5,7% (giảm 20,09% so với đầu năm 2016).

Nhiều chính sách hỗ trợ đào tạo nghề

Giai đoạn 2016-2020, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khu vực miền núi đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo được cho 12.194 lao động (trình độ trung cấp là 4.123 người; trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 03 tháng là 8.071 người), chủ yếu là lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ bị thu hồi đất. Các ngành, nghề đào tạo tương đối đa dạng, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp của người lao động, trong đó chủ yếu là nhóm nghề: Điện, Cơ khí, Chăn nuôi - Thú y, Trồng trọt và các nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số như: Dệt thổ cẩm, Đan lát …

Lao động khu vực miền núi ngoài việc được hưởng chính sách hỗ trợ về giáo dục nghề nghiệp nói chung còn được hưởng các chính sách hỗ trợ đặc thù như: Chính sách hỗ trợ học bổng, các khoản kinh phí mua đồ dùng cá nhân, hỗ trợ trong dịp tết Nguyên đán và hỗ trợ đi lại đối với học sinh, sinh viên học cao đẳng, trung cấp; chính sách hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dưới 03 tháng đối với lao động nông thôn, trong đó ưu tiên người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; chính sách miễn, giảm học phí đối với học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn…

Bên cạnh công tác đào tạo nghề nghiệp, tỉnh Thanh Hóa cũng đã quan tâm tổ chức các lớp đào tạo về ngoại ngữ, trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho thanh niên dân tộc thiểu số, phục vụ công tác xuất khẩu lao động. Trung bình hằng năm, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức các lớp học ngoại ngữ và trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết phục vụ xuất khẩu lao động cho hơn 2.500 lao động là người dân tộc thiểu số đi làm việc ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ả rập xê út...

Thanh Hóa: Đào tạo nghề giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Thanh Hóa đã có nhiều giải pháp giải quyết việc làm cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Mai Anh

Tiếp tục nâng cao chất lượng

 

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho rằng, các cấp, các ngành trong tỉnh cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, đội ngũ cán bộ và các tầng lớp nhân dân về vai trò của công tác đào tạo nghề đối với lao động vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Trong đó, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan hướng dẫn tổ chức thực hiện các chính sách, giải pháp, chủ trì các hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn. Bên cạnh đó, cần có sự tham gia tích cực của chính quyền địa phương các cấp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Đồng thời, cần tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất và nguồn nhân lực cho các cơ sở đào tạo nghề nghiệp. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm tới việc nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên dạy nghề; đồng thời, đổi mới chương trình, giáo trình và phương pháp dạy nghề phù hợp cho lao động theo hướng tăng cường bài giảng tích hợp, phát huy năng lực, tăng cường tính chủ động, tích cực của người học nghề. Nội dung chương trình, kế hoạch đào tạo phải phù hợp với điều kiện, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tình hình phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp, dịch vụ, thương mại, đặc điểm vùng miền, đề án tái cấu trúc nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới và điều kiện của người học nghề. Bên cạnh đó, cần tăng quy mô đào tạo gắn với đầu tư cho các trường nghề dân tộc nội trú; đào tạo nghề gắn kết với doanh nghiệp và thị trường lao động để bảo đảm cho học viên dân tộc thiểu số có việc làm sau khi tham gia các khóa học nghề.

Ngoài ra, xây dựng quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn các huyện miền núi, đảm bảo cân đối giữa các cấp trình độ đào tạo, các địa phương, giữa các nhóm nghề đào tạo; phối hợp, lồng ghép có hiệu quả việc sử dụng các nguồn lực, đẩy mạnh công tác xã hội hoá trong hoạt động dạy nghề; thực hiện rà soát, kiểm tra, đánh giá việc sử dụng thiết bị dạy nghề được đầu tư, xây dựng các phương án đảm bảo sử dụng thiết bị dạy nghề có hiệu quả. Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về dạy nghề; tăng cường sự phối hợp, chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn và chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở; đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực dạy nghề; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu về dạy nghề.

Cuối cùng là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội nghề nghiệp và Nhân dân trong việc thực hiện giám sát và phản biện xã hội đối với công tác đào nghề cho lao động dân tộc thiểu số, miền núi; thực hiện kiểm tra, giám sát đối trong quá trình tổ chức đào tạo, việc sử dụng kinh phí và thực hiện các chính sách của nhà nước đối với người học nghề, công tác giải quyết việc làm sau đào tạo của người học góp phần thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động trên địa bàn tỉnh.

Mai Anh

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Hà Nội bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với sản phẩm OCOP
icon

Hà Nội là Thủ đô, trái tim của cả nước, có 30 quận, huyện, thị xã, 579 đơn vị hành chính cấp xã. Đây cũng được coi là “đất trăm nghề”, với 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước.

 
 
TP.HCM: Tình nguyện viên các tôn giáo tham gia chống dịch Covid-19
icon

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM đã tổ chức cho gần 300 tình nguyện viên Công giáo, Phật giáo, Tin Lành tỏa về các bệnh viện hỗ trợ lực lượng y tế cơ sở góp phần chống dịch Covid-19.

 
 
Phát triển thương mại miền núi, hải đảo: Đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi
icon

Nhờ chương trình phát triển thương mại miền núi và hải đảo, bộ mặt thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa – nơi có nhiều bà con dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống đã thay đổi nhiều.

 
 
Phẩm trật trong giáo hội công giáo – bí ẩn của nhiều người
icon

Đạo Công giáo là một trong những tôn giáo có số lượng giáo dân lớn ở nước ta. Tuy nhiên, các phẩm trật (chức danh các lãnh đạo trong Giáo hội công giáo) vẫn là điều bí ẩn với nhiều người.

 
 
Tăng, Ni có chuyên môn Y khoa hăng hái chống dịch
icon

Mới đây, trong Thông bạch số 171/TB-HĐTS, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã kêu gọi Tăng, Ni có chuyên môn ngành Y hãy xung phong vào tuyến đầu chống dịch Covid-19.

 
 
Gióng chuông, trống tưởng niệm 74 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ
icon

Các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thực hiện cấm túc, hàng ngày tụng kinh cầu an. Kêu gọi Phật tử ở yên tại nhà kết nối trực tuyến tụng kinh cầu Quốc thái dân an, tưởng niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sỹ…

 
Hòa Bình triển khai hiệu quả dự án WOBA
icon

Dự án WOBA Hòa Bình nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng và bình đẳng giới thông qua hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vùng DTTS và đối tượng dễ bị tổn thương xây dựng các công trình vệ sinh đạt chuẩn và cấp nước nông thôn.

 
Nhiều hỗ trợ đối với đồng bào các dân tộc thiểu số rất ít người
icon

Điểm chung của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) rất ít người là hầu hết cư trú ở những vùng đặc biệt khó khăn, 'lõi nghèo' của cả nước.

 
Lạng Sơn: Tăng cường quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Đồng bào các tôn giáo ở Lạng Sơn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, sống “Tốt đời đẹp đạo”, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo…

 
Ứng dụng khoa học công nghệ là giải pháp phát triển vùng DTTS
icon

Chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 đã chuyển giao được 1.106 lượt công nghệ mới, tiên tiến phù hợp với từng vùng miền, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực dân tộc thiểu số và miền núi.