Tăng, Ni có chuyên môn Y khoa hăng hái chống dịch

Mới đây, trong Thông bạch số 171/TB-HĐTS, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã kêu gọi Tăng, Ni có chuyên môn ngành Y hãy xung phong vào tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Phát huy tinh thần từ bi của Đạo Phật

Tại Thông bạch số 171, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã kêu gọi Tăng Ni, Phật tử cả nước hướng về TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam phát tâm ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Văn bản nêu rõ, những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 do biến chủng mới Delta làm lây nhiễm với tốc độ rất nhanh, lan ra diện rộng, diễn biến rất phức tạp tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế, số ca lây nhiễm trở thành F0 liên tục tăng cao kỷ lục mỗi ngày làm ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội và cuộc sống mưu sinh của tất cả người dân từ các khu dân cư đông đúc, các khu chợ dân sinh, chợ đầu mối, đến các khu công nghiệp. Chính quyền và Nhân dân TP.HCM đang trải qua những thời khắc khó khăn để phòng, chống dịch Covid-19.

“Khi cả nước đang hướng về TP.HCM, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN kêu gọi Chư tôn đức Tăng Ni, đồng bào Phật tử tiếp tục gương mẫu thực hiện những hướng dẫn, yêu cầu của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, của Bộ Y tế trong việc phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Hơn lúc nào hết, với tinh thần từ bi của Đạo Phật, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, phát tâm ủng hộ Quỹ vaccine, Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ủng hộ trang thiết bị y tế, hàng hóa nhu yếu phẩm gửi đến giúp đỡ kịp thời đồng bào trong vùng và khu cách ly tập trung”, công văn nêu.

Tăng, Ni có chuyên môn Y khoa hăng hái chống dịch
Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi Tăng, Ni có chuyên môn ngành Y hãy xung phong vào tuyến đầu chống dịch.

Đặc biệt, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn kêu gọi các Tăng Ni là bác sỹ, có chuyên môn ngành Y hãy xung phong vào tuyến đầu chống dịch, tham gia vào tổ Covid cộng đồng. Hãy hành động ngay lúc này chung tay cùng TP.HCM và các địa phương tỉnh, thành phố phía Nam ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, vượt qua khó khăn sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

 

Cũng trong văn bản này, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn mong muốn, Chư tôn đức Tăng Ni, đồng bào Phật tử phát tâm ủng hộ liên hệ với Ban Trị sự GHPGVN, và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp TP.HCM, và các địa phương tỉnh, thành phố phía Nam đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đợt dịch bệnh lần này để đạt kết quả tốt nhất, hiệu quả nhất trong việc chăm lo sức khỏe cho mọi người, an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

300 Tăng Ni, Phật tử xung phong tham gia tuyến đầu

Ngay sau lời kêu gọi từ Giáo hội, ngày 19/7 Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cho biết, tính đến ngày 16/7 đã có 300 vị Tăng Ni, Phật tử từ các quận huyện trên địa bàn thành phố đăng ký làm tình nguyện viên chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện dã chiến.

Cụ thể, các tình nguyện viên là Tăng Ni, Phật tử đã đăng ký tại 2 đầu mối là Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM với: 50 Tăng Ni, Phật tử, chùa Giác Ngộ (quận 10, TP.HCM); 250 Tăng Ni, Phật tử các chùa khác tham gia đăng ký. Trong tổng số 300 người đăng ký tình nguyện lần này có 50 Tăng Ni tham gia tình nguyện lần đầu. Được biết, các tình nguyện viên sẽ được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 trước khi tham gia các công việc do Sở Y tế TP.HCM phân công.

Theo Đại đức Thích Hải Đạt, Phó Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, 300 Tăng Ni, cư sĩ đăng ký tình nguyện phòng, chống Covid-19 theo lời mời gọi của Trung ương Giáo hội đợt này có nhiều vị là trụ trì các chùa đã hăng hái xung phong tham gia chống dịch. Ngay sau khi lập danh sách gửi sang Sở Y tế TP.HCM, Sở đã tổ chức tập huấn online cho tình nguyện viên vào ngày 19/7 và kiểm tra kỹ năng sau tập huấn. Lễ ra quân tổ chức vào sáng ngày 22/7 tại trụ sở Ủy ban MTTQVN TP.HCM.

Việt Hoàng

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Gióng chuông, trống tưởng niệm 74 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ
icon

Các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thực hiện cấm túc, hàng ngày tụng kinh cầu an. Kêu gọi Phật tử ở yên tại nhà kết nối trực tuyến tụng kinh cầu Quốc thái dân an, tưởng niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sỹ…

 
 
Hòa Bình triển khai hiệu quả dự án WOBA
icon

Dự án WOBA Hòa Bình nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng và bình đẳng giới thông qua hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vùng DTTS và đối tượng dễ bị tổn thương xây dựng các công trình vệ sinh đạt chuẩn và cấp nước nông thôn.

 
 
Nhiều hỗ trợ đối với đồng bào các dân tộc thiểu số rất ít người
icon

Điểm chung của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) rất ít người là hầu hết cư trú ở những vùng đặc biệt khó khăn, 'lõi nghèo' của cả nước.

 
 
Lạng Sơn: Tăng cường quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Đồng bào các tôn giáo ở Lạng Sơn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, sống “Tốt đời đẹp đạo”, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo…

 
 
Ứng dụng khoa học công nghệ là giải pháp phát triển vùng DTTS
icon

Chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 đã chuyển giao được 1.106 lượt công nghệ mới, tiên tiến phù hợp với từng vùng miền, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực dân tộc thiểu số và miền núi.

 
 
Hỗ trợ sinh kế, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Sáu tháng cuối năm 2021, Ủy ban Dân tộc sẽ tập trung phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

 
Nghệ An: Vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc từng ngày
icon

Nhờ biết phát huy nội lực và tranh thủ sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Nghệ An đã được nâng cao.

 
Nông thôn mới đã tạo dựng được môi trường văn hóa lành mạnh
icon

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới được triển khai hiệu quả đã tạo dựng được môi trường văn hóa lành mạnh, đa màu sắc trong đời sống của người dân nông thôn.

 
Sản phẩm OCOP - Tinh hoa nông sản Việt
icon

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) góp phần bảo tồn và phát huy các làng nghề truyền thống, giá trị văn hóa để phát triển kinh tế nông thôn.  

 
Phát huy những giá trị đặc sắc của văn hóa, con người Huế
icon

TP. Huế cũng chủ trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục và phát huy giá trị đạo đức, lối sống và phong tục, tập quán Huế đặc sắc bằng nhiều hình thức.