Tăng cường đoàn kết đồng bào tôn giáo ở khu vực Tây Nguyên

Tây Nguyên là địa bàn hoạt động của nhiều loại hình tôn giáo, với trên 2,3 triệu tín đồ. Do vậy, công tác đoàn kết đồng bào tôn giáo ở khu vực Tây Nguyên được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo và những người có uy tín trong cộng đồng dân cư, vận động đồng bào tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Tuy nhiên, để mặt trận có thể phát huy tốt vai trò vận động, đoàn kết đồng bào tôn giáo ở khu vực Tây Nguyên trong thời gian tới cần sự chung ta của cả hệ thống chính trị.

Theo bản đồ phân chia địa giới hành chính, Tây Nguyên nằm ở phía Tây Nam nước ta, có diện tích khoảng 55.000 km2, bao gồm các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng chiếm gần 17% diện tích cả nước, xếp hàng thứ hai về diện tích trong số 7 vùng kinh tế của đất nước. Tây Nguyên cũng được coi là mái nhà Đông Dương, khu vực phòng thủ quan trọng của Việt Nam khi có đường biên giới dài với Lào và Campuchia.

Về mặt sắc tộc, Tây Nguyên hiện có đủ 54 thành phần dân tộc anh em cùng sinh sống, một trong những khu vực có sự đa dạng nhất về thành phần dân tộc so với các vùng kinh tế khác ở nước ta. Với các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, đồng bào nơi đây có một nền văn hóa phong phú và đa dạng, với văn hóa chữ viết, trang phục, âm nhạc dân gian, văn hóa ẩm thực độc đáo.

Về tình hình tôn giáo, Tây Nguyên cũng là địa bàn hoạt động của nhiều loại hình tôn giáo, trong đó chủ yếu là Công giáo, Phật giáo, đạo Tin lành và đạo Cao đài với tổng số khoảng 2.301.884 tín đồ, chiếm 34,7% dân số; đó là chưa kể những người theo các tín ngưỡng truyền thống khác.

“Đánh giá vị trí của Tây Nguyên, Văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tái khẳng định: “Tây Nguyên là địa bàn chiến lược quan trọng của cả nước cả về kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh...”. Do đó, Đảng, Nhà nước đã và đang có nhiều chủ trương, chính sách, nghị quyết để phát triển Tây Nguyên toàn diện, bền vững trong đó Mặt trận các cấp đóng vai trò nòng cốt trong công tác dân tộc và tôn giáo tại đây”, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh.

Tăng cường đoàn kết đồng bào tôn giáo ở khu vực Tây Nguyên
Nhà thờ gỗ Tây Nguyên. Ảnh: Nam Phương

Tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc

 

Phân tích về các tôn giáo trên địa bàn, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thanh cho biết: Đạo Tin lành được du nhập vào Tây Nguyên từ cuối những năm 20 thế kỷ XX và đang trở thành vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có đông tín đồ nhất tại Việt Nam.

Cụ thể, tính đến 31/12/2020, số lượng tín đồ đạo Tin lành ở 5 tỉnh Tây Nguyên là 529.410 người, trong đó tín đồ là người DTTS khoảng 511.450 người (Đắk Lắk: 186.000 tín đồ DTTS; Gia Lai: 152.690; Lâm Đồng: 88.000; Đăk Nông: 76.050; Kon Tum: 17.710), chiếm 96,6% tổng số tín đồ đạo Tin Lành ở khu vực này.

Kế đến là đạo Công giáo, có mặt tại Tây Nguyên từ rất sớm, những năm 1765. Trong quá trình phát triển, Công giáo ở Tây Nguyên hình thành 3 giáo phận: Kon Tum (1932), Đà Lạt (1960) và Buôn Ma Thuột (1967) với khoảng 1.126.474 tín đồ, 5 giám mục, hơn 630 linh mục (396 linh mục triều, 234 linh mục dòng), hơn 2714 tu sĩ nam nữ. Tây Nguyên cũng chính là nơi tập trung đông tín đồ Công giáo là đồng bào DTTS nhất ở Việt Nam, chiếm 81% tín đồ người dân tộc trong giáo hội.

Trong khi đó, Phật giáo ở Tây Nguyên phát triển tín đồ phật tử chủ yếu trong đồng bào Kinh (khoảng trên 600.000 phật tử). Ngoài ra còn có đạo Cao đài, chủ yếu phát triển trong đồng bào dân tộc Kinh với khoảng 22.000 tín đồ. Chính việc đa dạng về tôn giáo khiến bức tranh tôn giáo ở Việt Nam nói chung và ở Tây Nguyên nói riêng vốn đã đa dạng lại càng trở nên đa dạng hơn nữa.

Chính vì vậy, việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở Tây Nguyên hiện nay là một việc căn cơ, lâu dài và phải thường xuyên liên tục. Theo tinh thần Nghị quyết số 10 của Bộ Chính trị, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội của các tầng lớp nhân dân ở khu vực Tây Nguyên nói chung, các tín đồ tôn giáo nói riêng và đặc biệt là các tín đồ vùng DTTS. Trong đó, nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc được đặt lên hàng đầu. Trong số các nhiệm vụ cụ thể thì việc ứng biến và xử lý ngay các vấn đề “nóng” như: đất đai, cơ sở tôn giáo… của các cơ sở tôn giáo cũng luôn được chính quyền cơ sở và Mặt trận tổ quốc các cấp tham mưu ưu tiên giải quyết.

“Chính nhờ sự khéo léo của chính quyền các địa phương, sự nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc các tỉnh thành mà nhiều vấn đề nóng về dân tộc và tôn giáo tại Tây Nguyên đã được xử lý tốt đẹp; qua đó kêu gọi được các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo cùng tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; làm tan ra mọi âm mưu gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch trong thời gian qua và những năm tiếp theo”, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thanh kết luận.

Nam Phương

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Hà Nội: Thu thập thông tin 45 nghìn cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng
icon

Thực hiện kế hoạch của Chính phủ, UBND TP. Hà Nội chuẩn bị tổ chức Lễ ra quân triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2021 giai đoạn 2 trên địa bàn thành phố.

 
 
Chùa Khải Đoan: Địa điểm tâm linh và du lịch độc đáo
icon

Đến với Buôn Ma Thuột, nhiều người nhắc đến café, cao su hay những con thác hùng vĩ của đại ngàn. Tuy nhiên, những ngôi chùa cũng là địa chỉ du lịch tâm linh không thể bỏ qua. Chùa Khải Đoan là một địa chỉ như thế.

 
 
Người Mông làm giàu từ cây thảo quả
icon

Từ bao đời nay, cây thảo quả gắn bó với đồng bào dân tộc ở huyện Bát Xát - Lào Cai. Nhờ trồng thảo quả, cuộc sống của bà con vùng cao khấm khá hơn trước, nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên khá giả.

 
 
“Ánh sáng vùng biên”: Gắn kết tình quân dân nơi biên giới
icon

Mô hình “Ánh sáng vùng biên” tại các xã có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Quảng Bình sinh sống không chỉ góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào, mà còn giúp tình quân dân thêm gắn kết.

 
 
Công tác dân tộc, tôn giáo tại Quảng Trị: Không để kẻ xấu lợi dụng tạo “điểm nóng”
icon

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để hạn chế những hành vi lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo nhằm mục đích phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Cao Bằng: Nâng cao mức hưởng thụ văn hóa vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Cao Bằng sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư trang thiết bị công nghệ hiện đại để nâng cao khả năng tiếp cận các chương trình văn hóa nghệ thuật cho đồng bào dân tộc thiểu số.

 
Lai Châu: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo sẽ giúp tạo ra sự chuyển biến tích cực và thống nhất trong nhận thức về tôn giáo và công tác tôn giáo của cán bộ, đảng viên, chức sắc và tín đồ các tôn giáo.

 
Góp sức trẻ vào giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
icon

Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, anh Sầm Anh Đạo luôn muốn giữ gìn, phát huy và lan tỏa văn hóa dân tộc Cao Lan đến với mọi miền đất nước.

 
Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc nhằm hút khách du lịch
icon

Bình Liêu (Quảng Ninh) tập trung nhiều vào khai thác những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện để phát triển du lịch.

 
Bình Phước: Hiệu quả từ Chương trình mỗi năm giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiếu số
icon

Sau 2 năm thực hiện Chương trình mỗi năm giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiểu số (DTTS) tại tỉnh Bình Phước, kết quả giảm nghèo trong đồng bào DTTS luôn đạt được theo xu hướng tăng dần cả về số lượng và chất lượng.