Quảng Ninh: Diện mạo mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhờ chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ninh đã được cải thiện đáng kể.

Nhờ việc tự cân đối ngân sách theo Quyết định 2085/QĐ-TTg (chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2017 – 2020), tỉnh Quảng Ninh đã giải ngân gần 60 tỉ đồng hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, vốn sản xuất cho 4.210 hộ dân trên địa bàn. Sau ba năm triển khai thực hiện, Quảng Ninh đã hoàn thiện các mục tiêu của Quyết định 2085, đem lại bộ mặt mới cho vung nông thôn có đông đồng bào DTTS thụ hưởng chính sách này.

Các địa phương được thụ hưởng có thể kể đến như: Bình Liêu, Ba Chẽ. Người dân nơi đây đã bớt đi khó khăn phần nào với những khoản “vốn mồi”. Cụ thể, đầu năm 2019, gia đình bà Chíu Nhì Múi (thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu) được hỗ trợ 1 téc chứa nước sạch theo hỗ trợ từ Quyết định 2085. Chiếc téc nước chứa được hơn 1 khối nước đã giúp gia đình bà Múi có được nguồn nước ổn định vào mùa khô. “Được Nhà nước hỗ trợ téc nước inox, tôi rất vui mừng, không phải lo chuyện thiếu nước sinh hoạt, nguồn nước được cung cấp cũng sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho gia đình” - bà Múi bày tỏ.

Tại thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, với nguồn kinh phí từ Quyết định 2085, thôn đã được đầu tư công trình nước sinh hoạt tập trung, khắc phục cơ bản tình trạng thiếu nước cho đồng bào vào mùa khô. Bà con nơi đây đã không còn phải ra các khe suối để gùi nước sinh hoạt về như trước đây. Bà Triệu Thị Ba (ngụ thôn Nà Bắp) cho biết: Với công trình nước sinh hoạt tập trung, nguồn nước cấp cho thôn được ổn định, đảm bảo vệ sinh. Hiện, chúng tôi chỉ lo việc bảo quản, giữ gìn công trình này để đảm bảo nguồn nước cấp luôn được sạch sẽ.

Tại huyện Đầm Hà, từ năm 2018, gia đình anh Triệu Văn Tình, xã Dực Yên  được vay 31 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Anh Tình đã đầu tư xây dựng chuồng trại và chăn nuôi gà đồi thương phẩm. Hiện, đàn gà của gia đình anh Tình có trên 2.000 con. Sau 3 năm áp dụng mô hình chuồng trại, anh Tình đã có thu nhập khá, bước đầu trả được một nửa số vốn vay ngân hàng.

Quảng Ninh: Diện mạo mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Đời sống kinh tế - xã hội vùng DTTS của tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chuyển biến nhờ Quyết định 2085. Ảnh: Minh Thu
 

Ba năm qua, từ nguồn vốn theo Quyết định 2085, toàn huyện Đầm Hà đã có 28 hộ được vay vốn hỗ trợ với số tiền gần 1,5 tỷ đồng; trên 300 hộ được vay vốn xây dựng nhà ở với số tiền trên 6 tỷ đồng và nhiều hộ đồng bào DTTS được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế. Từ đó, trong vùng đồng bào DTTS huyện Đầm Hà xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Thực hiện Quyết định 2085, toàn tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện hỗ trợ cho 4.295 lượt hộ đồng bào DTTS, với số vốn thực hiện được gần 60 tỷ đồng. Đã có 107 hộ được hỗ trợ về đất ở, 31 hộ được hỗ trợ đất sản xuất, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho 614 hộ dân, hỗ trợ về nước sinh hoạt cho 2.630 hộ tại 62 xã, 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Từ nguồn vốn hỗ trợ, nhiều hộ đã ổn định nhà cửa, có tư liệu, có đất sản xuất và nguồn vốn để trồng trọt, chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo. Tính đến năm 2021, toàn tỉnh Quảng Ninh chỉ còn trên 800 hộ nghèo.

Theo ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh: Việc triển khai thực hiện Đề án 2085 đã tác động tích cực, góp phần tiếp tục cải thiện đời sống người dân vùng DTTS và miền núi tỉnh Quảng Ninh. Góp phần giải quyết vấn đề thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và một phần nhu cầu về vốn vay phát triển sản xuất ở vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh; tạo sinh kế bền vững cho hộ đồng bào DTTS nghèo, người dân ở địa bàn đồng bào khó khăn. Nhiều hộ đồng bào DTTS được hỗ trợ đất ở đã xây dựng nhà ở kiên cố, ổn định; các hộ dân được hỗ trợ đất sản xuất đã có sinh kế bền vững, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Việc hoàn thành các mục tiêu của Quyết định 2085 đã góp phần vào việc thực hiện, hoàn thành các tiêu chí, điều kiện để đưa các xã, thôn ra khỏi diện đồng bào khó khăn, hoàn thành Chương trình 135 trước 1 năm so với lộ trình mà tỉnh Quảng Ninh đã đề ra. “Những kết quả mà Quyết định 2085 mang lại cũng là tiền đề vững chắc để tỉnh Quảng Ninh tiếp tục xây dựng, triển khai chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030” - ông Vũ Kiên Cường khẳng định.

Minh Thu

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Lạng Sơn: Hiệu quả từ hỗ trợ sinh kế vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Chương trình 135 giai đoạn 2016 – 2020 ở Lạng Sơn tập trung phát triển cơ sở hạ tầng và hỗ trợ người dân làm kinh tế đã góp phần làm thay đổi tích cực đời sống, sản xuất của người dân tộc thiểu số.

 
 
Đồng bào dân tộc thiểu số Hà Giang: Nỗ lực vươn lên thoát nghèo
icon

Nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, được ví như trao “cần câu” cho hộ nghèo, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Hà Giang đã có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

 
 
Bắc Kạn: Bản làng vùng DTTS đổi thay nhờ Chương trình 135
icon

Những năm qua, nhờ thực hiện tốt Chương trình 135, diện mạo vùng dân tộc và miền núi, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có những chuyển biến tích cực.

 
 
Đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái: Lạc quan giữa mùa dịch
icon

Giữa thời điểm khó khăn của đại dịch Covid-19 nhưng đồng bào các dân tộc ở Yên Bái vẫn lạc quan, yêu đời.

 
 
Sẽ có cổng thông tin về Lễ hội truyền thống Việt Nam
icon

Từ dữ liệu số hóa lễ hội tại Việt Nam, dữ liệu sẽ được đẩy lên Cổng thông tin lễ hội Việt Nam phục vụ nhu cầu tra cứu và sử dụng của bạn đọc và quảng bá về giá trị văn hóa của lễ hội Việt Nam.

 
 
Cải thiện cuộc sống đồng bào dân tộc Lào Cai
icon

Dự án IDEAS - nâng cao thu nhập cho người dân tộc thiểu số sau hơn 4 năm triển khai ở 8 thôn, thuộc 2 xã Tả Van và Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai đã giúp bà con nơi đây có cuộc sống tốt đẹp hơn.

 
Quảng bá hình ảnh Phật giáo trên tem bưu chính về bảo vật quốc gia
icon

Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử và Hộp đựng xá lị Tháp Nhạn, hai Bảo vật quốc gia đậm dấu ấn Phật giáo, sẽ được quảng bá qua bộ tem bưu chính do Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành ngày 31/7 tới.

 
Hà Nội: Quản lý hiệu quả các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Ban Tôn giáo Thành phố Hà Nội đã quản lý hiệu quả các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn thành phố.

 
Kiên Giang: Chú trọng bảo tồn, giữ gìn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS
icon

Những năm qua, tỉnh Kiên Giang đã có nhiều chương trình, kế hoạch, đề án nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần quảng bá, phục vụ hoạt động du lịch.

 
Đa dạng thông tin dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số
icon

Sự phát triển mạnh mẽ của báo chí nước ta đã đóng vai trò lớn trong việc truyền tải thông tin đến nhân dân đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số.