Quận Tây Hồ - Hà Nội: Công tác tôn giáo góp phần thực hiện “mục tiêu kép”

Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo tại quận Tây Hồ (Hà Nội) đã góp phần thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”: vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid -19.

Tôn giáo đồng hành thực hiện “mục tiêu kép”

Ngày 18/6/2021, Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo quận Tây Hồ đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021.

Theo báo cáo tại hội nghị, 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động của các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn quận diễn ra ổn định. Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo quận đã phối hợp với UBND quận chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng, UBND các phường tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động, lĩnh vực tôn giáo, hướng dẫn tạo điều kiện cho các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và các chức sắc tôn giáo hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, qua đó góp phần giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”: vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid -19.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cơ sở tín ngưỡng đã thực hiện nghiêm việc dừng các nghi lễ tôn giáo tập trung đông người, các khuyến cáo của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid 19. Đảng ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các phường có cơ sở Công giáo trên địa bàn (như phường Bưởi, phường Phú Thượng) đã chủ động nắm tình hình, gặp gỡ, trao đổi với các linh mục và bà con giáo dân nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức, tự giác chấp hành nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế và các quy định của Ban Chỉ đạo.

Ban công tác Mặt trận tổ dân phố cũng đã phối hợp với các giáo xứ, họ đạo vận động bà con giáo dân, nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đăng ký xây dựng “Gia đình văn hóa – sức khỏe”, “Xứ họ đạo tinh tiến”, “Tổ dân phố văn hóa – sức khỏe, thực hiện tốt các quy ước, hương ước, quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện việc cưới, việc tang tiết kiệm, lành mạnh; treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ lớn của đất nước…

Đặc biệt, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn quận đã vận động các chức sắc, tín đồ đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử với quan điểm “Tôn giáo luôn đồng hành, vì sự phát triển của dân tộc” và thực hiện đầy đủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình bầu cử. 100% các chức sắc tôn giáo và bà con giáo dân trên địa bàn quận đã tham gia bỏ phiếu, góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Quận Tây Hồ - Hà Nội: Công tác tôn giáo góp phần thực hiện “mục tiêu kép”
Một góc chùa Trấn Quốc ở quận Tây Hồ (Hà Nội). Ảnh: Lam Anh
 

Cần phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh

Phát biểu tại hội nghị, nhiều ý kiến cũng tập trung thảo luận về việc quản lý các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng theo đúng quy định đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.

Một số nội dung đáng chú ý như: Tình hình hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn Thành phố Hà Nội và những kinh nghiệm quý báu trong quá trình giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng; Chủ động đấu tranh với các hành vi không chấp hành các quy định chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Quận ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo quận Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng đề nghị, thời gian tới, Ban Chỉ đạo Tôn giáo quận cần tiếp tục tuyên truyền, triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, cùng các văn bản liên quan đến lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng.

UBND quận cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với công tác tôn giáo, tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc, sự việc tồn đọng, phát sinh mới, những vấn đề liên quan đến đất đai tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; phối hợp với các ngành chức năng Thành phố tổ chức đối thoại để giải quyết các vấn đề phát sinh, đảm bảo đúng quy định pháp luật, đề xuất các cơ quan, chức năng giải quyết vụ việc vượt quá thẩm quyền.

Ngoài ra, cần chủ động kiểm tra, nắm chắc tình hình hoạt động của các tôn giáo, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động tôn giáo trái phép, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo hoạt động đúng quy định...

Lam Anh

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Bình Định: Chưa rõ quy định về một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Một số quy định của pháp luật liên quan tín ngưỡng, tôn giáo còn chưa rõ ràng hoặc chưa có quy định cụ thể, gây khó khăn cho công tác tham mưu, đề xuất quản lý.

 
 
Thừa Thiên Huế: Xây dựng cơ sở dữ liệu về tảo hôn vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giảm bình quân 2 – 3%/năm số cặp tảo hôn, đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số.

 
Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Bảo Lạc
icon

Nhằm giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

 
Người Khmer ở Phú Mỹ sống nhờ đồng cỏ bàng
icon

Người ta biết nhiều đến Phú Mỹ bởi nghề đan chiếu bằng cỏ bàng nổi tiếng nhưng ít người biết rằng, từ những cọng cỏ bàng bây giờ, người Khmer còn làm ra rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp đẽ, tinh tế.

 
Hà Giang: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
icon

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể.

 
'Chợ tình Khâu Vai' trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Việc Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là cơ hội để đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang gìn giữ nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.