Phú Yên: Đồng bào tôn giáo tích cực xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

Đồng bào các tôn giáo ở tỉnh Phú Yên đã tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh, sống “tốt đời, đẹp đạo”, chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên, thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp đồng bào các tôn giáo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn được quan tâm chú trọng.

Hàng năm, Ban Thường trực thường xuyên thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đến các chức sắc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo, gắn với đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, kịp thời phản ánh đến các cơ quan chức năng để giải quyết góp phần củng cố, tăng cường đoàn kết các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chức sắc, tín đồ các tôn giáo thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những quy định của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; các phong trào “Phú Yên chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thi đua “Dân vận khéo”, “sống tốt đời, đẹp đạo”...

Thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong đồng bào các tôn giáo; nhiều khu dân cư có đông đồng bào tôn giáo đạt khu dân cư văn hóa; nhiều hộ đồng bào tôn giáo đạt danh hiệu gia đình văn hóa hàng năm .

Công tác triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế ở khu dân cư, trong đồng bào có đạo.

Phú Yên: Đồng bào tôn giáo tích cực xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc
Với tôn chỉ “tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào các tôn giáo đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Ảnh: Hà Minh

Mặt trận các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân khai thác và phát huy tiềm năng thế mạnh của từng vùng; thi đua lao động sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng. Nhiều hộ gia đình giáo dân đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống, cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào trong sản xuất, chăn nuôi. Nhiều mô hình có giá trị kinh tế cao ngày càng được nhân rộng ở các khu dân cư.

 

Bên cạnh đó, đồng bào các tôn giáo trong tỉnh cũng đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh thông qua các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Thực tế thời gian qua đã xuất hiện ngày càng nhiều gương người tốt, việc tốt, sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Đối với các hoạt động cứu trợ thiên tai, lũ lụt, tham gia đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ tặng quà Tết cho hộ nghèo… do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chính quyền các cấp phát động, thì các chức sắc, nhà tu hành và tín đồ tôn giáo đều rất tích cực tham gia.

Từ năm 2016 đến nay, tại Phú Yên đã xây dựng được 10 mô hình điểm (Phật giáo có 4 điểm gồm chùa Long Khánh, chùa Phước Điền, chùa Linh Thứu, chùa Long Hưng; Phật giáo Hòa Hảo có 1 điểm ở chùa Bửu Sơn Tự; Đạo Tin lành có 1 điểm ở Chi hội Tin lành Tuy An; Đạo Cao Đài có 2 điểm tại Thánh thất Cao đài Tuy Hòa, Thánh thất Cao đài thị xã Sông Cầu; Công giáo có 2 điểm ở Nhà thờ Sông Cầu, Nhà thờ Mằng Lăng). Qua đó phát huy vai trò tích cực của các cơ sở tôn giáo trong việc tuyên truyền vận động nhân dân, tín đồ tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên đã triển khai kế hoạch vận động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19; ban hành các văn bản hướng dẫn phòng chống Covid-19 trong đồng bào tôn giáo , tạo được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của các tổ chức tôn giáo trong công tác quyên góp tiền, hiện vật và nghiêm túc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì tình hình hoạt động tôn giáo vẫn còn có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những nhân tố có thể gây mất ổn định. Một số tín đồ chưa chấp hành tốt Luật Tín ngưỡng tôn giáo, còn tổ chức truyền đạo trái phép. lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hành nghề mê tín dị đoan ở một số nơi, nhất là ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Một số người đã lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để tổ chức hoạt động chống đối, kích động tín đồ nhằm phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gây mất ổn định chính trị.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên đề nghị thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm hơn tới công tác quản lý hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng; tăng cường phối hợp tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về tôn giáo.

Hà Minh

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Bình Định: Chưa rõ quy định về một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Một số quy định của pháp luật liên quan tín ngưỡng, tôn giáo còn chưa rõ ràng hoặc chưa có quy định cụ thể, gây khó khăn cho công tác tham mưu, đề xuất quản lý.

 
 
Thừa Thiên Huế: Xây dựng cơ sở dữ liệu về tảo hôn vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giảm bình quân 2 – 3%/năm số cặp tảo hôn, đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số.

 
Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Bảo Lạc
icon

Nhằm giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

 
Người Khmer ở Phú Mỹ sống nhờ đồng cỏ bàng
icon

Người ta biết nhiều đến Phú Mỹ bởi nghề đan chiếu bằng cỏ bàng nổi tiếng nhưng ít người biết rằng, từ những cọng cỏ bàng bây giờ, người Khmer còn làm ra rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp đẽ, tinh tế.

 
Hà Giang: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
icon

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể.

 
'Chợ tình Khâu Vai' trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Việc Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là cơ hội để đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang gìn giữ nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.