Phát huy những giá trị đặc sắc của văn hóa, con người Huế

TP. Huế cũng chủ trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục và phát huy giá trị đạo đức, lối sống và phong tục, tập quán Huế đặc sắc bằng nhiều hình thức.

Kế hoạch tuyên truyền, giáo dục, phát huy giá trị đạo đức, lối sống và phong tục, tập quán Huế đặc sắc gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị giai đoạn 2021 – 2025 mới được ban hành nhằm gìn giữ và phát huy thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp có tính đặc thù của vùng văn hóa Huế.

Huế là vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử, văn hoá đặc sắc. Nơi đây  thực sự là nơi hội tụ các tiềm năng, thế mạnh để trở thành trung tâm văn hóa đặc sắc của cả nước.

Nói đến Huế, phong cách sống, cái đẹp vẫn là nét trội, nét tiêu biểu. Phong cách nghệ thuật sống của người Huế vẫn được người ta quen gọi thành những cụm từ mang sắc thái tiêu biểu riêng như: người Huế, món Huế, màu tím Huế, nón lá Huế, giọng Huế, ca Huế...

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phát huy giá trị đạo đức, lối sống, văn hóa Huế đặc sắc trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, ngày 1/7/2021, UBND TP. Huế đã ban hành “Kế hoạch Triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 1/6/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Huế khóa XII về việc tuyên truyền, giáo dục, phát huy giá trị đạo đức, lối sống và phong tục, tập quán Huế đặc sắc gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo”.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm gìn giữ và phát huy thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp có tính đặc thù của vùng văn hóa Huế; hệ thống hóa các giá trị đạo đức, lối sống và phong tục, tập quán Huế đặc sắc, tiếp thu có chọn lọc các giá trị văn hóa tiên tiến, hiện đại, khoa học, chuẩn hóa phù hợp với nếp sống văn minh đô thị, làm cơ sở để lưu giữ, lan tỏa trong cộng đồng và đời sống xã hội nhằm gìn giữ và phát huy văn hóa, phẩm cách con người Huế; xây dựng lối sống thanh lịch, hiền hòa, nhân ái, thân thiện và có trách nhiệm với cộng đồng trong toàn xã hội.

Cùng với đó là kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền, giáo dục, phát huy hệ thống các giá trị đạo đức, lối sống Huế với việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị; Gìn giữ và phát huy thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp có tính đặc thù của vùng đất Cố đô…

 
Phát huy những giá trị đặc sắc của văn hóa, con người Huế
Đi thuyền trên sông Hương là một nét đặc sắc của du lịch Huế. Ảnh: Ngô Dương

Mục tiêu của Kế hoạch cũng nhằm khơi dậy niềm tự hào, sự hiểu biết và tự tin vào các giá trị văn hóa, đạo đức cốt lõi để sẵn sàng đổi mới, đón nhận lối sống năng động, sáng tạo, hiện đại trong cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ…

Bản kế hoạch đã đưa ra các chỉ tiêu chủ yếu như 95% tổ dân phố, thôn được công nhận và công nhận lại đạt chuẩn văn hóa hằng năm theo tiêu chuẩn đã được cập nhật mới hệ thống các giá trị đạo đức, lối sống Huế; 100% hộ gia đình, cá nhân được quán triệt hương ước, quy ước của tổ dân phố, thôn, khu dân cư nơi sinh sống theo nội dung đã được cập nhật mới; 100% cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên, hộ dân cư, doanh nghiệp, những người hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ du lịch, thương mại,… trên địa bàn Thành phố được tuyên truyền, phổ biến về hệ thống các giá trị đạo đức, lối sống Huế….

Để Kế hoạch được triển khai hiệu quả, UBND TP. Huế đã đề ra một số nhiệm vụ cụ thể như hệ thống và xây dựng hệ giá trị đạo đức, lối sống và phong tục, tập quán Huế đặc sắc; Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thành phố Huế, làm cho các giá trị đạo đức, lối sống và phong tục, tập quán Huế đặc sắc thấm sâu vào mọi mặt của đời sống xã hội; tạo chuyển biến tích cực trong việc xây dựng con người có tư tưởng, đạo đức, lối sống, nếp sống văn hóa gắn với nếp sống văn minh đô thị.
TP. Huế cũng chủ trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục và phát huy giá trị đạo đức, lối sống và phong tục, tập quán Huế đặc sắc bằng nhiều hình thức nhằm đạt được hiệu quả thiết thực, đồng bộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh truyền thông báo, đài và các trang mạng xã hội.

Bên cạnh các nhiệm vụ trên là tiếp tục thực hiện các mô hình có hiệu quả "Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng"; quản lý trật tự xã hội thông qua dịch vụ "Ðô thị thông minh Huế - S"; phong trào "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" gắn với phong trào thi đua "Ðẩy mạnh học tập và làm theo tư tuởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; phong trào "Toàn dân xây dựng Thừa Thiên Huế sáng - xanh - sạch, không rác thải"; "Huế - không tiếng còi xe"; "Huế - thành phố bốn mùa hoa"; "Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần"…

Ngô Dương

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới
icon

Bộ TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo đảm an ninh, trật tự và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở.

 
 
Giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số: Nhìn từ Si Ma Cai
icon

Cách làm của Si Ma Cai là khơi dậy tính tự giác, tích cực tham gia của người dân trong các chương trình giảm nghèo; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, tập thể để phong trào giảm nghèo phát triển sâu rộng, thực chất.

 
 
Gia Lai: Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Qua 5 năm thực hiện 'Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số (giai đoạn 2016-2020)', tỷ lệ tảo hôn tại Gia Lai mới chỉ giảm được 0,34%.

 
 
Khi giới trẻ tìm chân lý sống nơi cửa thiền
icon

Tham gia các khóa tu tập, các trại hè tôn giáo là cách nhiều bạn trẻ đang tìm chân lý cuộc đời mình và cửa thiền chính là một trong những nơi các bạn trẻ gửi gắm đức tin…

 
 
Về thăm ngôi đền thờ người anh hùng với câu nói nổi tiếng “đánh Tây”
icon

Câu nói “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây” của Nguyễn Trung Trực đã trở nên bất hủ. Tuy nhiên, ngôi đền thờ vị anh hùng dân tộc này thì không phải ai cũng biết.

 
 
Ích nước lợi dân: Dấu ấn đặc biệt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam
icon

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã và đang tiếp tục vận động tăng ni, Phật tử phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào ích nước lợi dân, các hoạt động xã hội từ thiện.

 
Khơi dậy tinh thần Việt qua cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt
icon

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có ý nghĩa nhằm phát huy lòng yêu nước, ý chí tự lực và tự tôn dân tộc.

 
Bồi đắp giá trị văn hóa truyền thống qua du lịch nông thôn
icon

Các sản phẩm du lịch nông thôn luôn được làm mới, phong phú hóa từ những giá trị văn hoá lịch sẽ là ngày càng hấp dẫn du khách trong thời gian tới.

 
Bộ TT&TT sẽ tăng cường tuyên truyền giá trị di sản văn hóa
icon

Trong thời gian tới, việc tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa ở trong nước và nước ngoài sẽ được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú.

 
Hòa Bình rà soát, triển khai chính sách vùng đồng bào dân tộc khó khăn
icon

Với 59 xã vùng cao thuộc khu vực (KV) III, 12 xã KV II và 74 xã KV I, tỉnh Hòa Bình đã nhanh chóng rà soát và triển khai các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc khó khăn giai đoạn 2021-2025.