Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc nhằm hút khách du lịch

Bình Liêu (Quảng Ninh) tập trung nhiều vào khai thác những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện để phát triển du lịch.

Huyện Bình Liêu là đại diện cho vùng miền núi, biên giới và vùng dân tộc ít người nằm phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, có 3 vạn dân với 3 dân tộc thiểu số chính là dân tộc Tày, Dao (gồm 2 nhánh Dao Thanh Phán và Dao Thanh Y) và dân tộc Sán Chỉ (Sán Chay). Dân tộc thiểu số ở huyện Bình Liêu chiếm trên 96%, là huyện có tỷ lệ dân tộc thiểu số cao nhất tỉnh Quảng Ninh và trong nhóm cao của cả nước.

Trải qua 100 năm hình thành, xây dựng và phát triển, cộng đồng các dân tộc Bình Liêu luôn có ý thức giữ giữ gìn tiếng nói, trang phục truyền thống, các phong tục tập quán tốt đẹp… Điều này đã hình thành nên bề dày truyền thống văn hóa phong phú, đa dạng, mang bản sắc riêng.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020, lãnh đạo huyện Bình Liêu cho biết: Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Bình Liêu đã tập trung vào khai thác những tiềm năng, lợi thế của một huyện miền núi, biên giới, dân tộc, có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, đặc biệt là những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện để phát triển du lịch.

Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc nhằm hút khách du lịch
Cảnh quan thiên thiên tươi đẹp ở Bình Liêu ngày càng hút khách du lịch. Ảnh: Ngọc Tiên

Huyện đã khôi phục, duy trì và phát triển các lễ hội đặc sắc của các dân tộc thiểu số như Lễ hội Đình Lục Nà của dân tộc Tày; Hội Hát tháng Ba hay còn gọi là Hội Soóng Cọ của dân tộc Sán Chỉ; ngày hội Kiêng gió của dân tộc Dao Thanh Phán… Đặc biệt, từ năm 2015, huyện đã tổ chức Hội Hoa Sở để xây dựng hình ảnh du lịch Bình Liêu gắn với một loài hoa đẹp chỉ nở vào mùa đông trên mảnh đất biên cương địa đầu tổ quốc. Các lễ hội được tổ chức đúng quy định, phù hợp với thuần phong mỹ tục, tạo sức lan tỏa, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, đời sống tín ngưỡng của nhân dân.

Cùng với việc phát triển các lễ hội đặc sắc của các dân tộc, công tác bảo tồn, gìn giữ các làn điệu dân ca truyền thống của các dân tộc cũng được coi trọng. Dân tộc Sán Chỉ với làn điệu Soóng Cọ, dân tộc Dao với làn điệu Pả Dung, dân tộc Tày với hát Then, đàn Tính…

Huyện cũng rất chú trọng xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ văn nghệ nhằm xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ cơ sở phục vụ du khách. Đến  nay, huyện đã có 21 câu lạc bộ văn nghệ, trong đó có 9 câu lạc bộ văn nghệ cấp xã được duy trì sinh hoạt đều đặn.

 

Huyện cũng đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh tổ chức kê khai di sản văn hóa phi vật thể đối với 3 loại hình di sản  nghệ thuật biểu diễn dân gian, ngữ văn dân gian, tập quán xã hội và lễ hội truyền thống của 3 dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ.

Không những thế, từ năm 2018, huyện Bình Liêu đã tích cực tuyên truyền, vận động, khuyến khích cán bộ, đảng viên, nhân dân và các em học sinh mặc trang phục dân tộc hàng ngày, khi tham  dự các lễ hội, các sự kiện lớn.

Việc khôi phục và duy trì mặc trang phục dân tộc đã làm lan tỏa ý thức hành động gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa sâu rộng trong cộng đồng các dân tộc ở huyện Bình Liêu và gây được ấn tượng mạnh mẽ với khách du lịch.

Hiện nay, huyện Bình Liêu đang triển khai xây dựng bản văn hóa dân tộc Tày tại thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn, xây dựng bản văn hóa người Sán Chỉ tại thôn Lục Ngù, xã Húc Động, bản văn hóa người dân tộc Dao Thanh Phán tại thôn Sông Moóc, xã Đồng Văn để bảo tồn, gìn giữ, phát huy, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, đồng thời tạo ra những không gian trải nghiệm thú vị cho khách du lịch.

Bên cạnh các hoạt động trên, huyện cũng quan tâm đầu tư hệ thống kế cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, nhất là hạ tầng giao thông để kết nối các điểm tuyến du lịch, phát triển các dịch vụ, nhất là những dịch vụ có sự gắn kết giữa người dân địa phương và khách di lịch như dịch vụ homestay…

Với những giải pháp đồng bộ và cụ thể trong thời gian qua, huyện Bình Liêu đã trở thành một điểm đến mới, hấp dẫn trong bản đồ du lịch văn hóa, du lịch trải nghiệm bản sắc văn hóa các dân tộc của tỉnh Quảng Ninh và cả nước.

Ngô Dương

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Bình Phước: Hiệu quả từ Chương trình mỗi năm giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiếu số
icon

Sau 2 năm thực hiện Chương trình mỗi năm giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiểu số (DTTS) tại tỉnh Bình Phước, kết quả giảm nghèo trong đồng bào DTTS luôn đạt được theo xu hướng tăng dần cả về số lượng và chất lượng.

 
 
Gìn giữ vẻ đẹp của những bộ trang phục người Mông
icon

Không chỉ may, thêu những bô trang phục Mông truyền thống để bán cho đồng bào mình, vợ chồng Thào A Sử còn bán/cho thuê cho những khách du lịch đến với Tà Xùa quê anh.

 
 
Sơn La: Phát triển các sản phẩm OCOP thế mạnh của đồng bào Mông
icon

Tính đến hết năm 2020, Sơn La đã có 12 huyện, thành phố tham gia vào Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm – OCOP”, với 20 sản phẩm nông sản tiêu biểu được chọn làm điểm và đang phát triển mở rộng.

 
 
Huyện Đoàn Bắc Yên giải cứu nông sản cho đồng bào Mông
icon

Là cây thoát nghèo cho bà con, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cây xoài tượng da xanh của Bắc Yên đang phải chật vật tìm đầu ra.

 
 
Ưu tiên giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Đó là một trong những nội dung giải pháp của Chỉ thị số 05-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030 do Ban Bí thư ban hành mới đây.

 
 
Lai Châu: Gắn bảo tồn văn hóa các dân tộc với phát triển du lịch
icon

Lai Châu có 20 dân tộc  cùng sinh sống, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 84,6%. Nơi đây là một kho tàng văn hóa của dân tộc. Vì vậy, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc  luôn được quan tâm.

 
Người Dao ở Văn Yên no ấm nhờ trồng quế
icon

Bao đời nay, người dân Văn Yên và một số địa phương ở Yên Bái chủ yếu sống bằng công việc trồng và buôn bán quế. Cũng nhờ cây quế mà đồng bào Dao nới đây đã từng bước thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

 
“Đòn bẩy” để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
icon

Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 
Phú Yên: Đồng bào tôn giáo tích cực xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc
icon

Đồng bào các tôn giáo ở tỉnh Phú Yên đã tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh, sống “tốt đời, đẹp đạo”, chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 
Hà Nội: Chủ động phương án tổ chức Đại lễ Phật đản 2021
icon

Đại lễ Phật đản được tổ chức tại Hà Nội với mục tiêu vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, tích cực, vừa phát triển kinh tế - xã hội.