Nụ cười rẻo cao…

Trong chuyến tình nguyện về điểm trường Nà Bó (tỉnh Hà Giang), chúng tôi đã vô cùng xúc động và thấy ấm áp trước sự cảm kích và tình cảm của đồng bào Mông nơi đây.

Mặc dù điểm trường Nà Bó chỉ cách trung tâm huyện Bắc Quang khoảng 20km, nhưng quãng đường hiểm trở, khó khăn khiến đoàn thiện nguyện của chúng tôi mất tới hơn 2h đồng hồ mới tới nơi. Nà Bó cũng chính là điểm trường nghèo nhất, khó khăn nhất của xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Người dân Đức Xuân nói chung sống trong khu vực “3 không”: không điện, không nước sạch, không sóng điện thoại. Trong khi đó, Trường tiểu học Nà Bó cũng nằm cách biệt hoàn toàn so với các điểm dân cư. Trường Tiểu học Nà Bó có gần 50 em học sinh theo học, nhưng điều kiện học tập thì vô cùng thiếu thốn.

Nhà các em đều ở xa điểm trường từ 4 đến 5 km đường đồi núi. Khi đến được lớp học, bụng các em thường đói khi chỉ có vài chiếc bánh mèn mén nấu từ bột ngô làm thức ăn cho cả ngày. Không có cặp sách, các em dùng túi nilon đựng sách vở. Mùa hè không quạt mát, mùa đông mưa rét. Những ngày nhiệt độ xuống thấp, đám học trò nghèo miền núi nơi đây phong phanh áo mỏng, chân không tất không giầy xỏ vội đôi dép tổ ong, mặt mũi tím tái vì lạnh.

Ấy vậy mà khi đoàn công tác của chúng tôi tới thăm trường vào dịp cuối Xuân, khi cái nắng đã ngập tràn trên những đỉnh đồi, thì nụ cười hồn nhiên của những đứa trẻ người Mông bám lớp bám trường nơi đây khiến chúng tôi xúc động thực sự. Trong ngày đón đoàn, các em đều có gắng diện những bộ trang phục đẹp nhất, rực rỡ nhất của dân tộc mình để cùng ông bà hoặc cha mẹ đón đoàn.

Thầy giáo Hoàng Văn Hùng, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Đức Xuân chia sẻ: “Điểm trường Nà Bó là 1 điểm trường vô cùng khó khăn, nằm cách trung tâm xã hơn 8km. Đây là điểm trường khó khăn nhất trong các cụm trường với tình trạng lớp học đã xập xệ, xuống cấp chờ sửa chữa. Hy vọng với chuyến thiện nguyện này, năm học mới 2021-2022 các em sẽ được học tạp trong ngôi trường mới khang trang hơn, giúp các em có động lực hơn mỗi khi đến trường”.

Được biết, người Mông ở Hà Giang có gần 200.000 người, là dân tộc có số dân đông nhất chiếm trên 31% các dân tộc của tỉnh cực bắc Tổ quốc. Với 2 nhóm chính là Mông trắng và Mông hoa, người Mông ở Hà Giang sinh sống chủ yếu ở các huyện phía bắc của tỉnh như: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và hai huyện phía tây Hoàng Su phì, Xín Mần.

Nụ cười rẻo cao…
Ngay từ sáng sớm, các em học sinh cùng ông bà, bố mẹ đã tề tựu tại Trường tiểu học Nà Bó để đón đoàn thiện nguyện.
Nụ cười rẻo cao…
Nụ cười rẻo cao…
Những đứa trẻ trong vòng tay yêu thương của người thân cùng nụ cười tươi nhưng có phần bẽn lẽn khi gặp người lạ.
Nụ cười rẻo cao…
 
Nụ cười rẻo cao…
Nụ cười rẻo cao…
Trường tiểu học Nà Bó có 50 học sinh theo học. Hôm nay đón đoàn thiện nguyện, các em học sinh cấp 2 của Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Đức Xuân cũng xuống hỗ trợ đón đoàn.
Nụ cười rẻo cao…
Vàng A Sung (5 tuổi), chưa đi học nhưng cũng theo mẹ và anh chị đến tham dự buổi lễ.
Nụ cười rẻo cao…
Cụ Thào Thị Miên tại bản Nà Bó tham dự buổi lễ.
Nụ cười rẻo cao…
Cụ Miên và bạn đang xem 1 clip lưu trong điện thoại của phóng viên cho mượn và cười rất tươi trước ống kính.
Nụ cười rẻo cao…
Một nữ sinh của Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Đức Xuân.
Nụ cười rẻo cao…
Những phụ nữ Mông họp chợ trên con đường xuống gần trung tâm huyện Bắc Quang.

Nam Phương  - Anh Hùng

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Hội Đoàn kết sư sãi Sóc Trăng: Cầu nối củng cố khối đại đoàn kết
icon

Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo..., Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng là một trong những mô hình hội đoàn tôn giáo đặc biệt.

 
 
Chùa Vĩnh Tràng – di tích không thể bỏ qua khi đến với Mỹ Tho
icon

Nói đến miền Tây, cái tên TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) hẳn nhiều người không xa lạ. Và đã đến Mỹ Tho, không đến chùa Vĩnh Tràng – ngôi chùa to và đẹp bậc nhất tỉnh này thì cũng là một thiếu sót.

 
 
Độc đáo 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam
icon

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang được đại trùng tu theo quy mô lớn, nhưng ít người biết rằng đây là 1 trong 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam. Vậy Vương cung thánh đường là gì? Ở Việt Nam có những Vương cung thánh đường nào?

 
 
Chùa Dơi đâu chỉ có dơi
icon

Chùa Dơi được khởi công xây dựng từ năm 1569, là mộ trong những ngôi chùa của đồng bào Khmer nổi tiếng nhất miền Tây nước ta.

 
 
Người Mông ở Bắc Yên: Cái nghèo đeo bám dù đang ngồi trên… “núi vàng”
icon

Có trong tay rất nhiều lợi thế về du lịch, song đời sống của đồng bào người Mông tại Bắc Yên (Sơn La) vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo  có thể sẽ tăng lên khi áp dụng chuẩn nghèo mới.

 
 
Thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có những bước phát triển ổn định, đời sống được nâng lên, song đây vẫn là vùng còn nhiều khó khăn nhất và cần tiếp tục được hỗ trợ.

 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.