Người Dao ở Văn Yên no ấm nhờ trồng quế

Bao đời nay, người dân Văn Yên và một số địa phương ở Yên Bái chủ yếu sống bằng công việc trồng và buôn bán quế. Cũng nhờ cây quế mà đồng bào Dao nới đây đã từng bước thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

Huyện Văn Yên có 25 xã, thị trấn, 50% dân số là người dân tộc thiểu số, trong đó có 13 xã có cộng đồng người Dao. Nằm trong vùng quy hoạch nguyên liệu quế của huyện Văn Yên, Viễn Sơn có gần 900 hộ với trên 3.800 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Dao chiếm 75%. Đây được coi là nơi đầu tiên trồng quế, cũng là một trong những xã có diện tích quế lớn nhất ở Văn Yên hiện nay. Những năm 50- 60 của thế kỷ trước, trên vùng đất này đã có nhiều hộ đồng bào dân tộc Dao trồng quế. Tuy nhiên, việc trồng quế lúc bấy giờ phát triển tự phát, không tính tới hiệu quả kinh tế.

Theo các bậc cao niên huyện Văn Yên, thì người Dao nơi đây chẳng ai biết chính xác cây quế đến với bà con từ khi nào. Theo truyền thuyết thì trong một lần lên rừng săn bắn, một người thợ săn thấy giữa rừng bạt ngàn có một loại cây hạt đen, rất nhiều chim, sóc ăn. Ông nhặt nếm thử, thấy vừa thơm, vừa cay; vò nát hạt bôi lên chân tay thấy côn trùng không đốt, vắt không cắn… Ông bèn lấy hạt về trồng quanh bản làng. Khi ấy, cuộc sống quá khó khăn nên bà con thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Từ khi trồng được cây này, bà con đã cùng nhau tìm hiểu, pha chế vỏ và hạt thành nhiều loại thuốc để cứu giống nòi.

Người Dao ở Văn Yên no ấm nhờ trồng quế
Không chỉ đem lại nguồn lợi kinh tế cho mỗi gia đình mà cây quế còn gắn bó mật thiết với người Dao Văn Yên. Ảnh: Thu Hiền

Những năm 1960 – 1965, vỏ quế bán được giá. Vì thế, bà con người Dao trong vùng Viễn Sơn, Đại Sơn, Mỏ Vàng, Quang Minh, Châu Quế Thượng… của huyện Văn Yên đã cùng nhau mở rộng diện tích trồng quế. Đến nay cây quế được trồng ở toàn bộ 27 xã, thị trấn của huyện Văn Yên và đã được xác lập chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tại 8 xã trong vùng. Hàng năm, cứ vào dịp tháng 3, tháng 8, nông dân trồng quế trên địa bàn huyện lại tất bật vào mùa thu hoạch để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến; cơ sở sản xuất đồ gỗ, tinh dầu...Từ vỏ, gỗ, lá đến gốc rễ quế đều có giá trị kinh tế cao, nên được người dân tận dụng triệt để.

 

Cây quế không những có giá trị kinh tế cao mà còn góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường sinh thái, đồng thời góp phần quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Nhiều hộ thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ rừng quế, hàng ngàn gia đình có cuộc sống ổn định và trở nên giàu có nhờ cây quế.

Là một xã vùng cao có tỷ lệ người Dao chiếm trên 95%, đời sống còn nhiều khó khăn, xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên được Nhà nước quan tâm đầu tư đồng bộ các công trình cơ sở hạ tầng và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cùng với đó, các cấp ủy, chính quyền xã Xuân Tầm đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, chủ lực là phát triển cây quế.  Các chính sách an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân được quan tâm chú trọng. Trong 5 năm qua, xã Xuân Tầm đã được Nhà nước hỗ trợ trên 1 tỷ đồng cho người dân phát triển sản xuất, cây trồng, vật nuôi; hàng trăm lao động được tham gia lớp đào tạo nghề ngắn hạn, trên 500 lượt hộ được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay vốn với tổng số dư nợ trên 27 tỷ đồng. Nhờ vậy số hộ nghèo trên địa bàn giảm mạnh, đến năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo của xã Xuân Tầm ước giảm xuống còn 8%.

Ông Hà Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, cho biết: Diện tích quế của huyện giờ đã trên 40.000 ha, trong đó tập trung chủ yếu ở trong vùng đồng bào dân tộc Dao. Cây quế mỗi năm đem lại khoản thu cho bà con khoảng 400 tỷ đồng. Những năm qua, tỉnh Yên Bái và huyện Văn Yên đã có nhiều chính sách giúp bà con phát triển cây quế, như: Giúp bà con gìn giữ giống gen trội của 90 cây quế cổ thụ; bảo vệ trên 14 ha quế tập trung là giống bản địa để nhân giống lâu dài…

Thu Hiền

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
“Đòn bẩy” để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
icon

Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 
 
Phú Yên: Đồng bào tôn giáo tích cực xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc
icon

Đồng bào các tôn giáo ở tỉnh Phú Yên đã tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh, sống “tốt đời, đẹp đạo”, chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 
 
Hà Nội: Chủ động phương án tổ chức Đại lễ Phật đản 2021
icon

Đại lễ Phật đản được tổ chức tại Hà Nội với mục tiêu vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, tích cực, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

 
 
Huyện Thanh Trì – Hà Nội: Nhiều kết quả tích cực trong công tác tôn giáo
icon

Thời gian qua, công tác tôn giáo trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã đạt nhiều kết quả tích cực. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân luôn tuân thủ nghiêm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

 
 
Hoàng Mai – Hà Nội: Chức sắc, tín đồ chấp hành nghiêm Luật Tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Các chức sắc, tín đồ trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã chấp hành nghiêm quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo diễn ra tương đối ổn định.

 
 
Chuẩn bị xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về các dân tộc thiểu số
icon

Nhiệm vụ “Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về các dân tộc thiểu số ở Việt Nam” sẽ được triển khai thực hiện từ năm 2021.

 
Độc đáo “Lễ hội Trỉa lúa” của người Bru - Vân Kiều
icon

Diễn ra từ ngày 11-14/7 âm lịch, Lễ hội Trỉa lúa là lễ hội quan trọng nhất trong đời sống tín ngưỡng và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào Bru-Vân Kiều (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình).

 
Quận Tây Hồ - Hà Nội: Công tác tôn giáo góp phần thực hiện “mục tiêu kép”
icon

Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo tại quận Tây Hồ (Hà Nội) đã góp phần thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”: vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid -19.

 
Các tổ chức tôn giáo tăng cường phòng, chống dịch Covid-19
icon

Bộ Nội vụ đề nghị lãnh đạo giáo hội các tổ chức tôn giáo cần tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, chỉ đạo chức sắc, chức việc, tín đồ nghiêm túc, tự giác và tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

 
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác tôn giáo
icon

Ban Tôn giáo Chính phủ sẽ tiếp tục đề xuất ban hành cơ chế phối hợp thực hiện công tác tôn giáo giữa các cơ quan Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc với người đứng đầu các tổ chức tôn giáo.