Người anh hùng dân tộc gắn liền với đạo Bửu Sơn Kỳ Hương

An Giang vốn được biết đến với nhiều người là vùng đất thiêng đi cùng những chiến công oanh liệt của người dân Bảy Núi kiên cường. Một trong những anh hùng dân tộc được nhiều người biết đến là Đức Quản Cơ Trần Văn Thành.

Ông gắn liền với cuộc khởi nghĩa nông dân Láng Linh – Bảy Thưa đã để lại nhiều giai thoại và niềm tự hào của đảng bộ, chính quyền, nhân dân nơi đây. Ông Thành còn là người kế thừa đạo Bửu Sơn Kỳ Hương vang danh tại vùng Bảy Núi.

Người anh hùng dân tộc gắn liền với đạo Bửu Sơn Kỳ Hương
Đức Quản Cơ Trần Văn Thành gắn liền với cuộc khởi nghĩa nông dân Láng Linh – Bảy Thưa, là người kế thừa đạo Bửu Sơn Kỳ Hương vang danh tại vùng Bảy Núi. Ảnh: Anh Thư

Người anh hùng nông dân

Về tên gọi Láng Linh – Bảy Thưa, ông Nguyễn Văn Sanh (70 tuổi, người dân Bảy Núi) cho biết: “Nơi đây xưa kia là rừng rậm hoang vu, sình lầy, mọc toàn cây bảy thưa. Nơi đây là bãi đất rộng lớn mọc toàn loại cây nầy nên người dân gọi là “bãi thưa”, hoặc đồn Bảy Thưa. Còn Láng Linh là tên chỉ vùng đất thấp nhiều lau sậy có nhiều cá linh”. Theo quan sát của chúng tôi, Láng Linh có chiều dài xấp xỉ 20 km, trong đó căn cứ Bảy Thưa nằm ở khu vực trung tâm. Từ xa xưa người dân Láng Linh đã rất quen 2 câu ca dao: “Bãi bồi mọc những trát thưa/Thương em đi sớm về trưa một mình”.

Trong khi đó, quản cơ Trần Văn Thành sinh năm 1820 tại ấp Bình Phú, làng Bình Thạnh Đông, tổng An Lương, quận Châu Phú Hạ, tỉnh Châu Đốc (nay là xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) trong một gia đình nông dân. Ông gia nhập quân đội nhà Nguyễn vào năm 1840. Nhờ có vóc dáng cao to, tư chất thông minh và tài thao lược, ông đã góp công lớn đánh thắng quân Xiêm thời nhà Nguyễn và được phong chức Chánh Quản Cơ, chỉ huy 500 binh sĩ đóng tại An Giang. Năm 1858 triều đình nhà Nguyễn ký hòa ước giao nộp 3 tỉnh miền Tây (gồm Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên) cho Pháp và ra Sắc lệnh cấm người dân 3 tỉnh miền Tây không được chiêu mộ nghĩa quân kháng Pháp.

Bất bình trước sự bạc nhược của triều đình, tháng 6/1867 Quản Cơ Thành tập hợp lực lượng vũ trang chống Pháp. Lực lượng của ông thẳng tay trừng trị bọn tay sai hương chức làm việc cho Pháp, tấn công các toán quân Pháp. Sau vài trận đầu ngĩa quân bị giặc phản công, ông phải biên chế nghĩa quân thành nhiều đội, rút sâu vào cánh đồng Láng Linh hoang vu để chiến đấu lâu dài. Tại rừng Bảy Thưa, ông cho xây dựng một hệ thống đồn lũy khá kiên cố, tích lũy lương thực, rèn đúc vũ khí, luyện tập võ nghệ… chờ ngày đánh Pháp.

Người anh hùng dân tộc gắn liền với đạo Bửu Sơn Kỳ Hương
Ảnh: Anh Thư

Tháng 4/1872, ông sắp xếp lại lực lượng lấy danh hiệu là Đội binh Gia Nghị rồi tiến hành các cuộc tấn công vào căn cứ của giặc Pháp đóng xung quanh căn cứ Bảy Thưa. Quân Pháp lúc đầu bị động nhưng sau đó nhanh chóng phản công khi được các lực lượng từ Long Xuyên, Châu Đốc hỗ trợ. Tuy nhiên với thế tiến công, nghĩa quân nhanh chóng bao vây chặn đường tiếp tế của địch, cộng thêm thời tiết khắc nghiệt, quân Pháp phải tháo chạy sau 15 ngày chiếm giữ căn cứ.

 

Sau khi tấn công thất bại, quân Pháp đã chiêu dụ ông ra hàng nhưng không thành công, chúng lại tập trung đánh phá Láng Linh – Bảy Thưa với qui mô lớn hơn cùng nhiều vũ khí hiện đại đưới sự chỉ huy của một Đại úy Pháp và Tham biện chủ tỉnh Long Xuyên.

Ngày 20/3/1873, quân Pháp tập trung lực lượng đánh đồn Hưng Trung (nay là dinh Sơn Trung), đại bản doanh của căn cứ Bảy Thưa. Cuộc chiến ác liệt kéo dài suốt ngày 20/3 khiến nghĩa quân thương vong rất nhiều, thành lũy bị phá hủy, chủ tướng Sơn Trung rơi vào tay giặc. Trong đồn lúc đó chỉ còn lại 18 nghĩa quân cũng bị bắt, trong số đó có 5 người bị thương rất nặng.

Người đi tiếng thơm còn mãi

Sau khi bị bắt, theo tương truyền Quản Cơ Trần Văn Thành đã tự sát để giữ gìn khí tiết. Người dân địa phương đã suy tôn ông là anh hùng dân tộc và lập đền thờ tại xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Ngoài ra, người dân các địa phương xung quanh cũng lập nhiều đền thờ ông tại các xã của huyện Châu Thành, ví dụ trong Khu di tích Lò rèn Bảy Thưa. Năm 1986, khu vực này được Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia...

Người anh hùng dân tộc gắn liền với đạo Bửu Sơn Kỳ Hương
Dinh Sơn Trung, chiêu binh đánh pháp tại Láng Linh – Bảy Thưa của Đức Quản Cơ Trần Văn Thành. Ảnh: Anh Thư

Hằng năm, vào các ngày 19 đến 22 tháng 2 Âm lịch, chính quyền địa phương cùng hàng ngàn người dân trong vùng tổ chức lễ giỗ Đức Quản Cơ Trần Văn Thành và các nghĩa quân đã hy sinh. Đây là một lễ hội truyền thống văn hóa lịch sử và tâm linh lớn của An Giang và được địa phương tổ chức rất trọng thể với nhiều hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ cùng các trò chơi dân gian thu hút hàng ngàn người đến tham gia. Đáng chú ý, do Quản Cơ Trần Văn Thành cũng là người kế thừa đạo Bửu Sơn Kỳ Hương vang danh tại vùng Bảy Núi, nên ngày giỗ của ông cũng chính là Ngày khai hội tôn giáo Bửu Sơn Kỳ Hương tại vùng này.

Phan Thị Anh Thư

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Bình Định: Chưa rõ quy định về một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Một số quy định của pháp luật liên quan tín ngưỡng, tôn giáo còn chưa rõ ràng hoặc chưa có quy định cụ thể, gây khó khăn cho công tác tham mưu, đề xuất quản lý.

 
 
Thừa Thiên Huế: Xây dựng cơ sở dữ liệu về tảo hôn vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giảm bình quân 2 – 3%/năm số cặp tảo hôn, đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số.

 
Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Bảo Lạc
icon

Nhằm giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

 
Người Khmer ở Phú Mỹ sống nhờ đồng cỏ bàng
icon

Người ta biết nhiều đến Phú Mỹ bởi nghề đan chiếu bằng cỏ bàng nổi tiếng nhưng ít người biết rằng, từ những cọng cỏ bàng bây giờ, người Khmer còn làm ra rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp đẽ, tinh tế.

 
Hà Giang: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
icon

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể.

 
'Chợ tình Khâu Vai' trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Việc Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là cơ hội để đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang gìn giữ nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.