Lào Cai: Nỗ lực phòng chống ma tuý vùng biên giới

Công an huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đã triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy tại địa phương.

Mường Khương là huyện biên giới, các xã giáp biên chủ yếu thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Lợi dụng địa hình vùng núi hiểm trở, nhiều đối tượng đã dụ dỗ, lôi kéo người dân sử dụng ma túy hoặc tham gia vào các đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trước thủ đoạn tinh vi, của tội phạm ma túy, Công an huyện Mường Khương đã tăng cường mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp, triệt phá nhiều vụ án liên quan đến tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy.

Lào Cai: Nỗ lực phòng chống ma tuý vùng biên giới
Công an huyện Mường Khương thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tập trung vào các địa bàn phức tạp, vùng sâu, vùng xa. Ảnh: Xuân Hương

Thời gian qua, số vụ ma túy được phát hiện, bắt giữ trên địa bàn huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai có dấu hiệu giảm so  những năm trước; lượng ma túy thu giữ và đối tượng hoạt động theo nhóm đã giảm đi. Nhóm đối tượng phạm tội hiện nay có xu hướng trẻ hóa và các đối tượng này hoạt động với những phương thức mới, thủ đoạn tinh vi hơn trước. Qua thống kê, rà soát, huyện Mường Khương hiện có 71 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm Công an huyện đã lập hồ sơ đưa đi cai nghiện tập trung 06 đối tượng.

Trung tá Trần Minh Hoạch, Trưởng Công an huyện Mường Khương cho biết: Trước tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, Công an huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về tội phạm và tệ nạn ma túy; chú trọng tuyên truyền đến các nhóm nguy cơ cao như: Thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, tổ chức tuyên truyền được các buổi tại các xã, thị trấn với hàng nghìn lượt người tham gia, với các hình thức thông qua băng-rôn, khẩu hiệu, pa-nô, áp phích... Mặt khác, lực lượng phòng chống ma túy Công an huyện đã tập trung triển khai thực hiện nhiều kế hoạch, biện pháp; mở đợt cao điểm đấu tranh, tấn công trấn áp có hiệu quả với tội phạm ma túy, triệt phá được các đường dây tội phạm về ma túy. Từ ngày 1/1 đến 15/6/2021 lực lượng công an huyện đã triệt phá thành công 01 chuyên án 421M bắt 02 đối tượng, thu giữ 01 bánh Heroin 370g, phương tiện, tài sản khác liên quan đến vụ án.

 

Song song với việc tấn công trấn áp tội phạm ma túy, Công an huyện cũng chú trọng xây dựng các địa phương không có tệ nạn ma túy. Tiến hành rà soát, đánh giá tình hình tệ nạn ma túy trong toàn huyện, từ đó lựa chọn các xã trọng điểm, phức tạp về ma túy để xây dựng mô hình. Với những địa bàn trọng điểm về ma túy, Công an huyện Mường Khương đã tăng cường cử cán bộ về sinh hoạt Đảng tại cơ sở, để giúp các xã giảm tình trạng mất an ninh trật tự, xóa các tụ điểm mua bán ma túy.

Công an các xã biên giới cũng phối hợp với các đồn Biên phòng lập danh sách, quản lý chặt chẽ đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình vận động những người nghiện ma túy đi cai nghiện và hỗ trợ họ tái hòa nhập cộng đồng. Trung tá Lê Phương Chiến, Trưởng Công an xã Pha Long cho hay: Pha Long là xã có nhiều tiềm ẩn phức tạp về tệ nạn ma túy. Để chủ động triển khai các nghiệp vụ phòng chống tệ nạn này Công an xã đã phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền người dân không vi phạm pháp luật. Thông qua đó, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, để phối hợp lực lượng công an huyện tổ chức triệt phá; tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa mới.

Lào Cai: Nỗ lực phòng chống ma tuý vùng biên giới
Công an và Bộ đội Biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Xuân Hương

Thời gian tới, Công an huyện Mường Khương tiếp tục thực hiện các chương trình, Nghị quyết về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy của Trung ương, tỉnh Lào Cai; chú trọng công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công an huyện cũng đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền phòng, chống ma túy và tội phạm ma túy, tập trung vào các địa bàn phức tạp, vùng sâu, vùng xa; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống ma túy. Đồng thời tiếp tục mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy; tập trung đấu tranh, triệt xóa các đường dây, tụ điểm ma túy, kịp thời phát hiện bắt giữ, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh các đối tượng phạm tội ma túy theo quy định của pháp luật. Nhân rộng mô hình xã không ma túy, thôn bản không có tệ nạn ma túy trong các địa bàn trọng điểm.

Xuân Hương

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Bình Định: Chưa rõ quy định về một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Một số quy định của pháp luật liên quan tín ngưỡng, tôn giáo còn chưa rõ ràng hoặc chưa có quy định cụ thể, gây khó khăn cho công tác tham mưu, đề xuất quản lý.

 
 
Thừa Thiên Huế: Xây dựng cơ sở dữ liệu về tảo hôn vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giảm bình quân 2 – 3%/năm số cặp tảo hôn, đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số.

 
Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Bảo Lạc
icon

Nhằm giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

 
Người Khmer ở Phú Mỹ sống nhờ đồng cỏ bàng
icon

Người ta biết nhiều đến Phú Mỹ bởi nghề đan chiếu bằng cỏ bàng nổi tiếng nhưng ít người biết rằng, từ những cọng cỏ bàng bây giờ, người Khmer còn làm ra rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp đẽ, tinh tế.

 
Hà Giang: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
icon

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể.

 
'Chợ tình Khâu Vai' trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Việc Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là cơ hội để đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang gìn giữ nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.