Lào Cai: Chính sách dân tộc giúp đồng bào cải thiện cuộc sống

Thời gian qua, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm, thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước giúp người dân giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Nhiều chính sách dành cho hộ nghèo

Trong giai đoạn 2016 - 2020, cùng với các Chương trình mục tiêu quốc gia, tỉnh Lào Cai đã chủ động ban hành và triển khai thực hiện một số chính sách đặc thù. Hiện tỉnh đã và đang triển khai trên 120 chính sách hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số, miền núi và hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Song song với đó, Lào Cai đã tập trung hỗ trợ phát triển văn hóa, xã hội, nhất là lĩnh vực giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào; giữ vững an ninh, trật tự, đảm bảo an toàn xã hội…

Lào Cai: Chính sách dân tộc giúp đồng bào cải thiện cuộc sống
Lào Cai đã và đang triển khai trên 120 chính sách hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Ảnh: Mai Anh

Các chính sách của Đảng, Nhà nước và của địa phương đã góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp nâng cao đời sống cho bà con, xóa đói giảm nghèo. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 5%/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 8,2%. Chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 99%. 100% xã và 98% thôn, bản có đường ô tô đến trung tâm; 100% thôn có điện lưới quốc gia, 97% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 95% hộ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% hộ gia đình được xóa nhà tạm. Diện mạo khu vực nông thôn thay đổi nhanh. Toàn tỉnh có 61/127 xã hoàn thành nông thôn mới bằng 48,03% tổng số xã. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 30 triệu đồng/năm.

Phát huy vai trò người có uy tín

Nhận thức rõ vai trò, vị trí của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, là cầu nối quan trong trong việc truyền tải các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để đội ngũ này phát huy tốt vai trò, năng lực, sở trường trong hoạt động cộng đồng; kịp thời biểu dương, khen thưởng cá nhân là người dân tộc thiểu số có nhiều thành tích trong các mặt công tác ở địa phương.

 

Đã có rất nhiều cách làm hay, sáng tạo của những người có uy tín được lan tỏa rộng rãi trong công đồng từng dân tộc thiểu số, là tấm gương là nguồn cảm hứng để các dân tộc khách noi theo. Điển hình như, ông Thào Văn Chu, Người có uy tín, Trưởng thôn Pha Long 2, xã Pha Long, huyện Mường Khương đã vận động người dân trong thôn đóng góp trên 100 triệu đồng xây dựng nông thôn mới; hiến trên hàng ngàn m2 đất để làm đường giao thông liên thôn và xây dựng nhà văn hóa thôn; tích cực vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, phát triển diện tích trồng cây có hiệu quả kinh tế cao; ngoài ra, ông còn vận động nhân dân vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng môi trường xanh sạch đẹp tại thôn bản.

Lào Cai: Chính sách dân tộc giúp đồng bào cải thiện cuộc sống
Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Ảnh: Mai Anh

Ở lĩnh vực sản xuất kinh doanh, bà Hoàng Thị Chắp, dân tộc Giáy là người có uy tín, thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, thành phố Lào Cai với mô hình sản xuất kinh doanh cá thịt và cá giống, cơ sở của bà đã cung cấp hàng triệu con cá giống, doanh thu 1 tỷ đồng/năm, bà là hộ nông dân sản xuất giỏi được cử đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc giai đoạn 2016 - 2020.

Trong lĩnh vực bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số, nhiều năm nay, ông Hoàng Sín Hòa, Người có uy tín Thôn Pạc Ngam, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương, ông đã mở các lớp dạy hát dân ca Nùng Dín cho học sinh, cán bộ Hội phụ nữ xã Nấm Lư; tổ chức dạy hát giao duyên cho hàng trăm người tham gia. Trong 5 năm qua, cùng với Câu lạc bộ Dân ca Nùng dín, ông đã tổ chức thi “Sáng tác lời mới” để dân ca Nùng dín thu hút được 159 lượt người tham gia sáng tác, đồng thời quay 13 bộ phim, clip về những nét đẹp văn hóa của địa phương.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung giảm nghèo, nâng cao mức sống của đồng bào DTTS, trọng tâm là đồng bào các xã khu vực III, các thôn vùng đặc biệt khó khăn; tập trung xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới; đẩy mạnh việc tiếp nhận và ứng dụng khoa học công nghệ, từng bước chuyển sản xuất nông nghiệp truyền thống sang liên kết sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị; phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch  sinh thái, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng điện, đường, trường, trạm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng thời, ưu tiên phát triển giáo dục đào tạo, dạy nghề cho đồng bào dân tộc, nhất là thanh niên DTTS; quy hoạch sắp xếp, dân cư gắn với bảo đảm an ninh, quốc phòng…

Mai Anh

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng tiếng dân tộc
icon

Thời gian qua, nhiều đội tuyên truyền các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã tích cực đưa thông tin phòng chống dịch đến với đồng bào dân tộc thiểu số trên toàn tỉnh.

 
 
Bắc Kạn: Tăng cường đưa văn hóa nghệ thuật đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa
icon

Tỉnh Bắc Kạn sẽ đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số để góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, ổn định cuộc sống người dân.

 
 
Lào Cai: Chung tay hỗ trợ đồng bào dân tộc tiêu thụ mận Tam hoa
icon

Từ nhiều tuần nay, các cấp, ngành huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để góp phần tiêu thụ sản phẩm mận Tam hoa chính vụ cho bà con dân tộc thiểu số trồng mận Bắc Hà.

 
 
Quảng Ninh phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để người dân nơi đây từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

 
 
Bộ Tư pháp: Nên bỏ quy định không thuộc thẩm quyền của Thông tư quản lý tiền công đức
icon

Bộ Tư pháp đề nghị bỏ dự thảo quy định về nguyên tắc quyên, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản dâng cúng, công đức, tài trợ vì không thuộc thẩm quyền của thông tư về quản lý thu, chi tiền công đức.

 
 
Vĩnh Phúc: Đề xuất tăng phụ cấp cho người có uy tín
icon

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị bổ sung chính sách hỗ trợ phụ cấp hàng tháng, chính sách về bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh hàng năm cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

 
Hà Nội: Chuyển miếu thờ ở đảo Kim Châu đến nơi phù hợp
icon

Cùng với việc phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, miếu thờ ở đảo Kim Châu sẽ được chuyển đến một nơi phù hợp.

 
Hà Nội: Tạo điều kiện hoạt động ổn định cho các hội thánh, điểm nhóm Tin lành
icon

Tại Hà Nội, các hội thánh, điểm nhóm Tin lành được xem xét tạo điều kiện hoạt động ổn định, tăng dần về số lượng hệ phái, điểm nhóm lẫn số lượng tín đồ

 
Nhiều thông tin sai lệch về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam
icon

Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ có nhiều thông tin sai lệch về tình hình tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam.

 
Di tích chùa Vĩnh Nghiêm: Bảo tồn, phát huy gắn với phát triển du lịch
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai nhằm bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang), để nơi đây trở thành điểm hấp dẫn du lịch và nơi sinh hoạt tín ngưỡng.