Kon Tum: Đa dạng sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nhiều  mô hình liên kết sản xuất xã Ia Chim (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số,  vươn lên thoát nghèo.

Nông dân liên kết phát triển kinh tế

Ia Chim là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Gia Rai, Ba Na, Xơ Đăng. Những năm gần đây, cấp ủy và chính quyền xã luôn quan tâm đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Các đoàn thể đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên và nhân dân tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội.

Nổi bật nhất là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi”, “Nông dân liên kết phát triển kinh tế” đã được nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng ứng, tạo ra các mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp, trồng trọt, chăn nuôi, trồng cây ăn quả, cây dược liệu hay trồng rừng... có hiệu quả cao.

Ở xã Ia Chim, sau Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XII, Đảng ủy xã đã hướng dẫn, khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích cây trồng không hiệu quả sang trồng đa dạng các loại cây ăn quả có giá trị, hiệu quả kinh tế (sầu riêng, bơ, mít…). Đồng thời, tích cực thu hút các nguồn lực đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm giữa hộ nông dân với doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại.

Phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa là một trong những giải pháp giúp xã Ia Chim nâng cao cơ sở vật chất và đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, xã đã có những con đường bê tông phẳng phiu, rộng rãi thay cho những con đường đầy "ổ trâu ổ gà", khúc khuỷu, mưa lầy nắng bụi trước đây.

Để nâng cao đời sống người dân trong xã, xã Ia Chim  tập trung triển khai đồng bộ và huy động tối đa các nguồn lực đầu tư để lồng ghép thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh tế tập thể, bảo đảm 100% hộ đồng bào dân tộc thiểu số được phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi để nâng cao mức sống cho đồng bào.

Kon Tum: Đa dạng sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số
Xã Ia Chim tích cực hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Kon Tum.

Tổ hợp tác giúp nông dân yên tâm sản xuất

Xác định được vai trò của mô hình kinh tế hợp tác trong việc nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, những năm gần đây, xã Ia Chim đang tạo mọi điều kiện để các tổ hợp tác, HTX phát triển thuận lợi, trong đó có việc hỗ trợ thích hợp để các HTX nâng cao hiệu quả hoạt động, gia tăng giá trị nông sản.

 

Để giúp đồng bào dân tộc thiểu số thích ứng với cơ chế thị trường, HTX Thần Nông (xã Ia Chim) đã năng động, sáng tạo, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tìm hướng phát triển bền vững.

Ia Chim đang xây dựng nông thôn mới nâng cao. Và để làm được điều này, xã định hướng trở thành vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuyên canh cây ăn trái chất lượng, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu... Vì vậy, xã luôn quan tâm, hỗ trợ các tổ hợp tác, HTX có điều kiện thuận lợi về đất sản xuất.

Trong đó, UBND xã xây dựng kế hoạch quy hoạch đất một cách hợp lý, tích cực chuyển đổi diện tích đất không hiệu quả cho đồng bào dân tộc thiểu số và HTX có tư liệu sản xuất các loại cây phù hợp trên quy mô lớn.

Vào tổ hợp tác, các hộ dân còn được hỗ trợ từ đầu vào cho đến đầu ra, tạo điều kiện để nâng cao tay nghề và kiến thức trồng chuối hàng hóa. Thấy trồng chuối tiêu hồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, được địa phương quan tâm cấp đất sản xuất, hỗ trợ vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật, làm đường điện, thu hút doanh nghiệp bao tiêu..., bà con dân tộc thiểu số ai cũng phấn khởi.

Hay như HTX Nông nghiệp và Thương mại dịch vụ Ia Chim cũng đang được chính quyền địa phương hỗ trợ đầu tư sửa chữa, làm mới các tuyến đường hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng để bà con vận chuyển trái cây không gặp khó khăn. Đồng thời, xã cũng tạo điều kiện cho các thành viên được vay các nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, nên các hộ dân đều yên tâm sản xuất.

Việc phát triển kinh tế theo mô hình HTX không chỉ góp phần tạo dựng thương hiệu và nâng cao giá trị sản phẩm mà còn khẳng định vai trò của HTX trong việc xây dựng và phát triển chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu.

Thời gian tới, các HTX tiếp tục đổi mới hoạt động, mở rộng quy mô sản xuất. Đẩy mạnh xây dựng, nhân rộng các mô hình kinh tế HTX gắn với chuỗi giá trị, tạo động lực cho quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân. Tích cực triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, phát triển sản phẩm OCOP, chú trọng đầu tư xây dựng vùng sản xuất công nghệ cao, phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh… nhằm đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân trên địa bàn.

Mai Anh

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Kon Tum: Phấn đấu 55% trường THPT vùng DTTS đạt chuẩn quốc gia năm 2025
icon

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số, tỉnh Kon Tum đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có 70% trường tiểu học, 50% trường THCS, 55% trường THPT vùng dân tộc thiểu số đạt chuẩn quốc gia.

 
 
Tạm dừng tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính
icon

Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch vừa có quyết định dừng tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng – Thái toàn quốc lần thứ VII tại tỉnh Sơn La dự kiến diễn ra cuối năm nay.

 
 
Du lịch khám phá Hoàng Su Phì bằng hình thức trực tuyến
icon

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tỉnh ủy Hà Giang đã chủ trương tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì lần thứ VI bằng hình thức trực tuyến.

 
 
Giảm thiểu nạn tảo hôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Để giảm thiểu vấn nạn tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), không thể chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mà còn phải tạo sinh kế, tạo việc làm, hỗ trợ sản xuất, giáo dục giới tính…

 
 
Bộ đội biên phòng tăng cường tuyên truyền pháp luật cho đồng bào DTTS
icon

Để các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đến với đồng bào các dân tộc thiểu số, Bộ đội biên phòng đã thường xuyên đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

 
 
Để không gian văn hóa cồng chiêng trường tồn với thời gian
icon

Tỉnh Kon Tum đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng trước những tác động của đời sống xã hội hiện đại.

 
Đồng Tháp: Đa dạng cách truyền thông về văn hóa dân tộc thiểu số
icon

Nhiều hình thức truyền thông sẽ được triển khai tại tỉnh Đồng Tháp để quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số.

 
Đề cử Lễ hội Đô thị Nước Mặn vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Lễ hội Đô thị Nước Mặn là dịp để người dân hiểu nhiều hơn về vùng đất của cảng thị và vai trò của cảng thị Nước Mặn đối với đời sống kinh tế - văn hóa Bình Định bao thế kỷ qua.

 
Nhiều giải pháp giảm nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết ở Bình Định
icon

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào các dân tộc thiểu số ở Bình Định. Cần kết hợp nhiều giải pháp để giảm thiểu triệt để tình trạng này.

 
Dạy nghề, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Nhờ học nghề, 86,1% người dân tộc thiểu số (DTTS) từ 15 tuổi trở lên đã có việc làm.