Khi giới trẻ tìm chân lý sống nơi cửa thiền

Tham gia các khóa tu tập, các trại hè tôn giáo là cách nhiều bạn trẻ đang tìm chân lý cuộc đời mình và cửa thiền chính là một trong những nơi các bạn trẻ gửi gắm đức tin…

“Đạo Phật đã thay đổi cuộc đời tôi”

Đó là chia sẻ của bạn Lê Thị Mỹ Trinh (Pháp danh: Diệu Minh) trong tâm sự về chủ đề “Đạo phật đã thay đổi cuộc đời bạn như thế nào” khi trao đổi với phóng viên VietNamNet. Theo Diệu Minh: “Cuộc đời mình, may mắn nhất mà mình tìm thấy đó chính là ánh sáng Phật pháp. Mình không phải mê cuồng đạo 1 cách mù quáng, mà là mình tìm thấy bình yên trong ánh sáng đạo hạnh, trong tu học kinh kệ của Phật pháp, trong lời giảng giải của quý sư. Mình trân quý sự từ bi, sự cảm thông giữa người với người, sự hiếu hạnh tròn vẹn của phật tử giữa đời thường và sự “mặc kệ” đời. Từ đó, giữa cuộc đời biến động ít nhiều của chính mình, mình học hỏi được nhiều thứ, chiêm nghiệm ra nhiều điều, tui biết quay về tìm sự tĩnh lặng bản thân, biết lắng nghe trái tim mình thì thầm, biết thương yêu bản thân mình. Và cũng để từ đó, bản thân tìm được đường đi lối về, biết đâu là cái bình yên, luôn khơi dậy năng lượng tích cực của bản thân, nhìn đời bằng con mắt dịu dàng tha thứ hơn, mạnh mẽ vượt qua và đi tiếp”.

Khi giới trẻ tìm chân lý sống nơi cửa thiền
Diệu Minh cùng các bạn sinh hoạt trong khóa tu của mình tại Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: Đặng Hải
Khi giới trẻ tìm chân lý sống nơi cửa thiền

Tâm sự của Diệu Minh cũng chính là những lời tự sự của rất nhiều bạn trẻ khi tìm đến các khóa tu tập được nhiều chùa, thiền viện, trung tâm Phật giáo tổ chức trong những năm gần đây và đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ. Bùi Quỳnh Anh (Pháp danh: Diệu Anh) thì tâm sự: “Mình sinh năm 1996, quê ở Hải Dương. Hiện tại mình ăn chay trường và dành thời gian tu tập Phật pháp. Mình được biết tới Phật pháp gần 6 năm nay. Nhờ gặp Phật pháp mà mình đã vượt qua được rất nhiều vấp ngã trong cuộc sống đầu đời, thấu hiểu về nhân quả và vô thường và đặc biệt là đã vượt qua được căn bệnh trầm cảm đeo đẳng”. Chia sẻ thêm về gia cảnh của bản thân, Diệu Anh nói: “Lúc mình mới đỗ Đại học Dược Hà Nội và Y là nhà mình phá sản. Mẹ dắt mình về Hà Nội vất vả kiếm kế sinh nhai, đồng thời lo cho chồng con. Nhìn mẹ vất vả, áp lực cuộc sống mình đã không giúp được gì nên sinh ra bệnh trầm cảm. Nhưng nhờ Phật pháp mình giờ đây đã định vị được bản thân và quay trở lại học hành”.

Diệu Anh và Diệu Minh chỉ là 2 trong hàng trăm cô hái trẻ chúng tôi gặp trong những lần đến thăm các thiền viện, tịnh xá, chùa chiền trong hành trình tìm về cõi Phật. Khi được hỏi, tại sao các bạn lại chọn Phật giáo để tu thiền? Các bạn trẻ đều trả lời, tại một chữ Duyên. Và chính Đạo Phật đã thay đổi cuộc đời những bạn trẻ này.

Khi giới trẻ tìm chân lý sống nơi cửa thiền
 
Khi giới trẻ tìm chân lý sống nơi cửa thiền
Nhờ tu tập Phật pháp, Diệu Anh đã dứt được bệnh trầm cảm và trở về theo học tiếp tại Đại học Dược Hà Nội. Ảnh Đặng Hải

Tìm lại những giá trị sống

Cẩm Hường (sinh năm 2000, Pháp danh: Tuệ An) thì chia sẻ: “Trước khi mình biết đến Phật pháp, mình là một đứa con gái rất bướng, cứng đầu và khó dạy bảo. Mình rất ít nói chuyện hay tâm sự với cha mẹ, cũng không biết đến kính trọng, hiếu thảo với đấng sinh thành nên cũng đã không ít lần làm những điều dại dột khiến cha mẹ phải đau lòng. Không chỉ lấy đi bao nhiêu sự kì vọng, đó còn là những giọt nước mắt của mẹ cha. Mình càng thấm hơn khi mình biết mẹ mình đã rất khó khăn để sinh được ra mình và sau đó không thể thêm 1 lần sinh nở nữa”.

“Rồi khi vào cửa thiền tu tập, dần dần mình vỡ ra rằng không có ai quan tâm đến mình nhiều như cha mẹ. Dù cuộc đời có bỏ rơi mình thì cha mẹ vẫn luôn luôn dõi theo và không bỏ mặc mình. Dù mình có làm sai quấy điều gì, việc gì thì cha mẹ vẫn tha thứ, lo lắng và ủng hộ mình. Từ khi giác ngộ, mình càng mong muốn báo đáp ân dưỡng dục của cha mẹ. Chính những bài giảng về đạo hiếu, đạo làm con của các sư thầy khiến mình giác ngộ, hoan hỷ tiếp nhận, bắt đầu biết sửa lỗi và y giáo phụng hành”, Tuệ An nói thêm.

Lý giải về sự giác ngộ của các bạn trẻ sau khi tu tập giáo lý nhà Phật, Hòa thượng Thích Đàm Minh cho rằng: “Thật ra cuộc đời các cháu 15-25 tuổi chưa đủ dài đủ sâu để thọ lĩnh hết những đắng cay, phong vị của cuộc sống diễn ra hằng ngày. Khi gia đình có biến cố hoặc từ nhỏ đã được sống trong nhung lụa, ít được rèn rũa do bố mẹ bận mải làm ăn thì việc các em có những sự “lầm nỡ” hoặc hoang mang khi bước vào đời cũng là điều dễ hiểu. Chính vì vậy, khi được ảm hóa các em cũng sẽ dễ dàng nhận ra được chân lý cuộc đời, nhận ra được phải trái và những giá trị sống bản thân cần theo đuổi. Các khóa tu tập Phật giáo hiện nay cũng không có bí quyết gì cao siêu cả, chỉ là các thày đã khơi gợi được cảm xúc bản thân các em, đưa các em trở về đúng bản ngã và tiếp nhận được năng lượng tích cực, khiến các em cảm thấy hạnh phúc hơn”.

Việt Hoàng – Đặng Hải

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Về thăm ngôi đền thờ người anh hùng với câu nói nổi tiếng “đánh Tây”
icon

Câu nói “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây” của Nguyễn Trung Trực đã trở nên bất hủ. Tuy nhiên, ngôi đền thờ vị anh hùng dân tộc này thì không phải ai cũng biết.

 
 
Ích nước lợi dân: Dấu ấn đặc biệt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam
icon

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã và đang tiếp tục vận động tăng ni, Phật tử phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào ích nước lợi dân, các hoạt động xã hội từ thiện.

 
 
Khơi dậy tinh thần Việt qua cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt
icon

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có ý nghĩa nhằm phát huy lòng yêu nước, ý chí tự lực và tự tôn dân tộc.

 
 
Bồi đắp giá trị văn hóa truyền thống qua du lịch nông thôn
icon

Các sản phẩm du lịch nông thôn luôn được làm mới, phong phú hóa từ những giá trị văn hoá lịch sẽ là ngày càng hấp dẫn du khách trong thời gian tới.

 
 
Bộ TT&TT sẽ tăng cường tuyên truyền giá trị di sản văn hóa
icon

Trong thời gian tới, việc tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa ở trong nước và nước ngoài sẽ được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú.

 
 
Hòa Bình rà soát, triển khai chính sách vùng đồng bào dân tộc khó khăn
icon

Với 59 xã vùng cao thuộc khu vực (KV) III, 12 xã KV II và 74 xã KV I, tỉnh Hòa Bình đã nhanh chóng rà soát và triển khai các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc khó khăn giai đoạn 2021-2025.

 
Điện Biên đẩy nhanh tiến độ giao đất, giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lò Văn Tiến vừa chủ trì cuộc họp để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch giao đất, giao rừng trên địa bàn tỉnh.

 
Ninh Thuận: Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Ninh Thuận có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế xã hội; là cầu nối quan trọng giữa cấp uỷ Đảng, chính quyền và người dân.

 
Bắc Kạn tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ vùng DTTS
icon

Việc vận động thu hút đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Bắc Kạn dựa vào tiềm năng và lợi thế từng địa phương, trên nguyên tắc bảo tồn và phát triển bản sắc văn hoá truyền thống.

 
Để bản làng không còn ma tuý
icon

Tại Nghệ An, các đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân ở các xã giáp biên để rủ rê, lôi kéo tham gia vào các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.