Huyện Thanh Trì – Hà Nội: Nhiều kết quả tích cực trong công tác tôn giáo

Thời gian qua, công tác tôn giáo trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã đạt nhiều kết quả tích cực. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân luôn tuân thủ nghiêm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Tuân thủ pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo

Theo báo cáo về tình hình thi hành pháp luật và thực hiện pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2021 tại địa phương của UBND huyện Thanh Trì từ ngày 1/9/2020 đến ngày 1/6/2021, trên địa bàn huyện có tổng số 3 tôn giáo được cấp có thẩm quyền công nhận gồm: Phật giáo, Công giáo và Đạo Baha’i.

Trong đó, Phật giáo có 52 ngôi chùa phân bố trên địa bàn 15 xã, với hơn 60 vị tăng, ni và hàng nghìn tín đồ Phật tử; Công giáo có 6 họ giáo thuộc Giáo xứ Đồng Trì và trên 3.000 giáo dân tập trung tại các xã: Tứ Hiệp, Tân Triều, Vạn Phúc, Vĩnh Quỳnh, Ngọc Hồi, Đại Áng, Ngũ Hiệp; Đạo Baha’i với Hội đồng Tinh thần tôn giáo Baha’i Vĩnh Quỳnh có khoảng trên 30 tín đồ.

Nhìn chung, các tôn giáo trên địa bàn huyện đều đã chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có nhiều đóng góp vào sự phát triển văn hoá - xã hội của địa phương. Chức sắc, tín đồ các tôn giáo tin tưởng vào chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo nhất quán của Đảng và Nhà nước.

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện diễn ra nhiều hoạt động truyền thống, các ngày lễ trọng của các cơ sở tôn giáo, thu hút sự tham gia đông đảo của các tín đồ và nhân dân trong huyện. Các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo được tồ chức an toàn, tiết kiệm, lành mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Toàn huyện hiện có 64 di tích xếp hạng cấp quốc gia và 21 di tích xếp hạng cấp thành phố. Các di tích đều treo bảng nội quy, quy tắc tại nơi dễ thấy, dễ nhìn để tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật, tích cực chủ động xây dựng nếp sống văn minh tại các di tích lịch sử, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.

Huyện Thanh Trì – Hà Nội: Nhiều kết quả tích cực trong công tác tôn giáo
Các tôn giáo trên địa bàn huyện đều đã chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có nhiều đóng góp vào sự phát triển văn hoá - xã hội của địa phương. Ảnh: Xuân Bách.
 

Việc cấp phép xây dựng, trùng tu, sửa chữa các công trình tôn giáo được thực hiện đúng theo quy định tại Điều 58 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Luật Xây dựng và Luật Di sản văn hóa.

Trong năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, công tác tôn giáo trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể: Tổ chức chương trình thăm, tặng quà 7 Giáo xứ, Giáo họ nhân dịp Noel năm 2020 và 20 chùa trên địa bàn huyện nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; Kịp thời biểu dương, khen thưởng 32 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tôn giáo năm 2020 với tổng số tiền trên 34 triệu đồng; Đồng bào các tôn giáo tổ chức đón Tết và tổ chức các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng trong không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19…

Vẫn còn một số tồn tại, hạn chế

Được biết, UBND huyện Thanh Trì đã triển khai và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác tín ngưỡng, tôn giáo thể hiện rõ tính thống nhất, đồng bộ và có tính khả thi cao.

Một số văn bản đáng chú ý như: Công khai thủ tục hành chính lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo thuộc thẩm quyền tại bộ phận một cửa cấp xã; Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của nhân dân về chính sách, pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo để người dân phân biệt được hoạt động tín ngưỡng thuần túy khác với các hoạt động bị lợi dụng tôn giáo, vận động người dân không tin, không tụ tập, không tham gia các hoạt động tôn giáo trái phép gây phức tạp về an ninh trật tự…

Tuy nhiên, trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần sớm được khắc phục. Chẳng hạn như, cán bộ làm công tác tôn giáo đều kiêm nhiệm, hầu hết không được đào tạo cơ bản về tôn giáo nên việc tham mưu, xử lý các vụ việc trong tôn giáo còn lúng túng; Sự phối hợp giữa các phòng, ban chức năng trong công tác tôn giáo có lúc, có việc chưa chặt chẽ, giải quyết thiếu kiên quyết nên có vụ việc còn kéo dài gây phức tạp đến an ninh chính trị, trật tự an toàn ở địa phương; Một số quy định trong thủ tục hành chính lĩnh vực tôn giáo còn chưa chặt chẽ, gây khó khăn cho cán bộ, công chức tiếp nhận cũng như giải quyết các thủ tục hành chính...

Xuân Bách

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Hoàng Mai – Hà Nội: Chức sắc, tín đồ chấp hành nghiêm Luật Tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Các chức sắc, tín đồ trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã chấp hành nghiêm quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo diễn ra tương đối ổn định.

 
 
Chuẩn bị xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về các dân tộc thiểu số
icon

Nhiệm vụ “Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về các dân tộc thiểu số ở Việt Nam” sẽ được triển khai thực hiện từ năm 2021.

 
 
Độc đáo “Lễ hội Trỉa lúa” của người Bru - Vân Kiều
icon

Diễn ra từ ngày 11-14/7 âm lịch, Lễ hội Trỉa lúa là lễ hội quan trọng nhất trong đời sống tín ngưỡng và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào Bru-Vân Kiều (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình).

 
 
Quận Tây Hồ - Hà Nội: Công tác tôn giáo góp phần thực hiện “mục tiêu kép”
icon

Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo tại quận Tây Hồ (Hà Nội) đã góp phần thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”: vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid -19.

 
 
Các tổ chức tôn giáo tăng cường phòng, chống dịch Covid-19
icon

Bộ Nội vụ đề nghị lãnh đạo giáo hội các tổ chức tôn giáo cần tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, chỉ đạo chức sắc, chức việc, tín đồ nghiêm túc, tự giác và tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

 
 
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác tôn giáo
icon

Ban Tôn giáo Chính phủ sẽ tiếp tục đề xuất ban hành cơ chế phối hợp thực hiện công tác tôn giáo giữa các cơ quan Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc với người đứng đầu các tổ chức tôn giáo.

 
Đề xuất chính sách đặc thù với cán bộ làm công tác tôn giáo
icon

Nhiều địa phương đề xuất rằng cần sớm ban hành chính sách đặc thù đối với cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo.

 
Cân nhắc xây dựng quy định xử phạt hành chính lĩnh vực tôn giáo
icon

Một số địa phương đề nghị sớm ban hành quy định về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, song vấn đề này vẫn đang được cân nhắc.

 
Kon Tum: Nhiều đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Là một tỉnh miền núi, biên giới với trên 53% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ xã đặc biệt khó khăn và hộ nghèo còn cao, chính quyền tỉnh Kon Tum luôn chú trọng triển khai công tác dân tộc trên địa bàn. 

 
Quảng Bình: Nâng cao đời sống văn hoá cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng dân tộc thiểu số, đồng thời, từng bước xây dựng những nơi này trở thành điểm sáng về văn hóa.