Huyện Thanh Trì – Hà Nội: Nhiều kết quả tích cực trong công tác tôn giáo

Thời gian qua, công tác tôn giáo trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã đạt nhiều kết quả tích cực. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân luôn tuân thủ nghiêm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Tuân thủ pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo

Theo báo cáo về tình hình thi hành pháp luật và thực hiện pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2021 tại địa phương của UBND huyện Thanh Trì từ ngày 1/9/2020 đến ngày 1/6/2021, trên địa bàn huyện có tổng số 3 tôn giáo được cấp có thẩm quyền công nhận gồm: Phật giáo, Công giáo và Đạo Baha’i.

Trong đó, Phật giáo có 52 ngôi chùa phân bố trên địa bàn 15 xã, với hơn 60 vị tăng, ni và hàng nghìn tín đồ Phật tử; Công giáo có 6 họ giáo thuộc Giáo xứ Đồng Trì và trên 3.000 giáo dân tập trung tại các xã: Tứ Hiệp, Tân Triều, Vạn Phúc, Vĩnh Quỳnh, Ngọc Hồi, Đại Áng, Ngũ Hiệp; Đạo Baha’i với Hội đồng Tinh thần tôn giáo Baha’i Vĩnh Quỳnh có khoảng trên 30 tín đồ.

Nhìn chung, các tôn giáo trên địa bàn huyện đều đã chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có nhiều đóng góp vào sự phát triển văn hoá - xã hội của địa phương. Chức sắc, tín đồ các tôn giáo tin tưởng vào chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo nhất quán của Đảng và Nhà nước.

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện diễn ra nhiều hoạt động truyền thống, các ngày lễ trọng của các cơ sở tôn giáo, thu hút sự tham gia đông đảo của các tín đồ và nhân dân trong huyện. Các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo được tồ chức an toàn, tiết kiệm, lành mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Toàn huyện hiện có 64 di tích xếp hạng cấp quốc gia và 21 di tích xếp hạng cấp thành phố. Các di tích đều treo bảng nội quy, quy tắc tại nơi dễ thấy, dễ nhìn để tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật, tích cực chủ động xây dựng nếp sống văn minh tại các di tích lịch sử, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.

Huyện Thanh Trì – Hà Nội: Nhiều kết quả tích cực trong công tác tôn giáo
Các tôn giáo trên địa bàn huyện đều đã chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có nhiều đóng góp vào sự phát triển văn hoá - xã hội của địa phương. Ảnh: Xuân Bách.
 

Việc cấp phép xây dựng, trùng tu, sửa chữa các công trình tôn giáo được thực hiện đúng theo quy định tại Điều 58 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Luật Xây dựng và Luật Di sản văn hóa.

Trong năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, công tác tôn giáo trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể: Tổ chức chương trình thăm, tặng quà 7 Giáo xứ, Giáo họ nhân dịp Noel năm 2020 và 20 chùa trên địa bàn huyện nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; Kịp thời biểu dương, khen thưởng 32 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tôn giáo năm 2020 với tổng số tiền trên 34 triệu đồng; Đồng bào các tôn giáo tổ chức đón Tết và tổ chức các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng trong không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19…

Vẫn còn một số tồn tại, hạn chế

Được biết, UBND huyện Thanh Trì đã triển khai và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác tín ngưỡng, tôn giáo thể hiện rõ tính thống nhất, đồng bộ và có tính khả thi cao.

Một số văn bản đáng chú ý như: Công khai thủ tục hành chính lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo thuộc thẩm quyền tại bộ phận một cửa cấp xã; Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của nhân dân về chính sách, pháp luật tín ngưỡng, tôn giáo để người dân phân biệt được hoạt động tín ngưỡng thuần túy khác với các hoạt động bị lợi dụng tôn giáo, vận động người dân không tin, không tụ tập, không tham gia các hoạt động tôn giáo trái phép gây phức tạp về an ninh trật tự…

Tuy nhiên, trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần sớm được khắc phục. Chẳng hạn như, cán bộ làm công tác tôn giáo đều kiêm nhiệm, hầu hết không được đào tạo cơ bản về tôn giáo nên việc tham mưu, xử lý các vụ việc trong tôn giáo còn lúng túng; Sự phối hợp giữa các phòng, ban chức năng trong công tác tôn giáo có lúc, có việc chưa chặt chẽ, giải quyết thiếu kiên quyết nên có vụ việc còn kéo dài gây phức tạp đến an ninh chính trị, trật tự an toàn ở địa phương; Một số quy định trong thủ tục hành chính lĩnh vực tôn giáo còn chưa chặt chẽ, gây khó khăn cho cán bộ, công chức tiếp nhận cũng như giải quyết các thủ tục hành chính...

Xuân Bách

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Hội Đoàn kết sư sãi Sóc Trăng: Cầu nối củng cố khối đại đoàn kết
icon

Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo..., Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng là một trong những mô hình hội đoàn tôn giáo đặc biệt.

 
 
Chùa Vĩnh Tràng – di tích không thể bỏ qua khi đến với Mỹ Tho
icon

Nói đến miền Tây, cái tên TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) hẳn nhiều người không xa lạ. Và đã đến Mỹ Tho, không đến chùa Vĩnh Tràng – ngôi chùa to và đẹp bậc nhất tỉnh này thì cũng là một thiếu sót.

 
 
Độc đáo 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam
icon

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang được đại trùng tu theo quy mô lớn, nhưng ít người biết rằng đây là 1 trong 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam. Vậy Vương cung thánh đường là gì? Ở Việt Nam có những Vương cung thánh đường nào?

 
 
Chùa Dơi đâu chỉ có dơi
icon

Chùa Dơi được khởi công xây dựng từ năm 1569, là mộ trong những ngôi chùa của đồng bào Khmer nổi tiếng nhất miền Tây nước ta.

 
 
Nụ cười rẻo cao…
icon

Trong chuyến tình nguyện về điểm trường Nà Bó (tỉnh Hà Giang), chúng tôi đã vô cùng xúc động và thấy ấm áp trước sự cảm kích và tình cảm của đồng bào Mông nơi đây.

 
 
Người Mông ở Bắc Yên: Cái nghèo đeo bám dù đang ngồi trên… “núi vàng”
icon

Có trong tay rất nhiều lợi thế về du lịch, song đời sống của đồng bào người Mông tại Bắc Yên (Sơn La) vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo  có thể sẽ tăng lên khi áp dụng chuẩn nghèo mới.

 
Thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có những bước phát triển ổn định, đời sống được nâng lên, song đây vẫn là vùng còn nhiều khó khăn nhất và cần tiếp tục được hỗ trợ.

 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.