Hội Đoàn kết sư sãi Sóc Trăng: Cầu nối củng cố khối đại đoàn kết

Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo..., Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng là một trong những mô hình hội đoàn tôn giáo đặc biệt.

Mô hình đoàn thể tôn giáo độc đáo

Sóc Trăng là một trong 13 tỉnh thành thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Sóc Trăng cũng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống khi tỷ lệ đồng bào dân tộc Khmer chiếm hơn 30%. Theo Hòa thượng Tăng Nô - Phó hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Khleang: Hầu hết đồng bào Khmer tại địa phương theo đạo phật (Phật giáo Nam tông Khmer). Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có 130 cơ sở thờ tự của đồng bào dân tộc Khmer (gồm có 92 chùa và 38 salaten), với khoảng gần 2.000 vị sư sãi đang tu học.

“Về Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng, đây là hội đoàn được hình thành khá sớm (ngày 20/3/1963) trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lúc đó là thành viên của của Ủy ban Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam khu Tây Nam bộ. Sau ngày thống nhất đất nước, được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng vẫn được duy trì và hoạt động, đến nay đã trải qua 8 kỳ đại hội. Nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022), Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh gồm 58 vị; trong đó, Ban Cố vấn 5 vị, Ban Thường trực 15 vị, Ủy viên Ban Chấp hành 38 vị”, Hòa thượng Tăng Nô cho biết thêm.

Hội Đoàn kết sư sãi Sóc Trăng: Cầu nối củng cố khối đại đoàn kết
Chùa Dơi tại TP. Sóc Trăng là một trong những ngôi chùa thành viên của Hội Đoàn kết sư sãi Sóc Trăng. Ảnh: Việt Hoàng

Tích cực xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo

Theo Hòa thượng Tăng Nô, với vai trò là cầu nối giữa chính quyền và nhân dân, bằng những hoạt động từ thiện xã hội, các chùa trong tỉnh Sóc Trăng đã thể hiện vị trí, vai trò nòng cốt trong phong trào nhân đạo của toàn dân. Cụ thể, năm 2020, Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, đóng góp quỹ vì người nghèo, ủng hộ quỹ khuyến học khuyến tài, ủng hộ lớp học tình thương, phát quà cho người nghèo, giúp gia đình gặp khó khăn…

 

Kết quả, hàng trăm km đường giao thông nông thôn được xây dựng, hàng ngàn trẻ em được hỗ trợ tiền, sách vở, quần áo… với tổng số tiền trên 8 tỉ đồng và hàng chục tấn gạo. Bên cạnh đó, trong năm 2020, Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng cũng tích cực đóng góp hỗ trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt với số tiền 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, các phong trào thi đua yêu nước, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (thông qua các hoạt động thu gom rác thải) cũng được hội đoàn tham gia hưởng ứng.

Về công tác dân tộc, tôn giáo, Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu của kẻ xấu lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo kích động, chống phá chính quyền và gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo. Do vậy, hàng năm, Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng tích cực quan tâm, chăm lo cho sư sãi các chùa, tăng sinh Trường Bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ và con em đồng bào Khmer; tổ chức mở nhiều lớp giảng dạy tiếng Pali - Vini cho sư sãi, dạy chữ Khmer cho con em bổn chùa trong dịp ánh sáng văn hóa hè.

Đồng thời, Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng cũng định hướng để các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội văn hoá truyền thống của đồng bào địa phương luôn được duy trì theo phong tục tập quán, góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, vừa thúc đẩy việc nâng cao và cải thiện đời sống, đáp ứng được nhu cầu tinh thần của sư sãi và đồng bào phật tử Khmer trong tỉnh. “Với phương châm “Đạo pháp, dân chủ, xã hội chủ nghĩa”, Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng đã vận động sư sãi, đồng bào phật tử sống “Tốt đời, đẹp đạo”, góp phần đưa chùa phật giáo Nam tông hoạt động đúng hướng, xứng đáng là trung tâm đoàn kết, định hướng sinh hoạt tín ngưỡng cho đồng bào Khmer.

Có thể thấy rõ, mô hình Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng là một trong những mô hình tôn giáo khá thành công khi Hội đã có đóng góp to lớn trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, để phật tử tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. Không ngừng củng cố, xây dựng hội ngày càng vững mạnh và là trung tâm đoàn kết, tập hợp sư sãi, bà con Phật tử Khmer, nhằm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức chung lòng xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng giàu đẹp nói riêng, đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung.

Việt Hoàng

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Chùa Vĩnh Tràng – di tích không thể bỏ qua khi đến với Mỹ Tho
icon

Nói đến miền Tây, cái tên TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) hẳn nhiều người không xa lạ. Và đã đến Mỹ Tho, không đến chùa Vĩnh Tràng – ngôi chùa to và đẹp bậc nhất tỉnh này thì cũng là một thiếu sót.

 
 
Độc đáo 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam
icon

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang được đại trùng tu theo quy mô lớn, nhưng ít người biết rằng đây là 1 trong 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam. Vậy Vương cung thánh đường là gì? Ở Việt Nam có những Vương cung thánh đường nào?

 
 
Chùa Dơi đâu chỉ có dơi
icon

Chùa Dơi được khởi công xây dựng từ năm 1569, là mộ trong những ngôi chùa của đồng bào Khmer nổi tiếng nhất miền Tây nước ta.

 
 
Nụ cười rẻo cao…
icon

Trong chuyến tình nguyện về điểm trường Nà Bó (tỉnh Hà Giang), chúng tôi đã vô cùng xúc động và thấy ấm áp trước sự cảm kích và tình cảm của đồng bào Mông nơi đây.

 
 
Người Mông ở Bắc Yên: Cái nghèo đeo bám dù đang ngồi trên… “núi vàng”
icon

Có trong tay rất nhiều lợi thế về du lịch, song đời sống của đồng bào người Mông tại Bắc Yên (Sơn La) vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo  có thể sẽ tăng lên khi áp dụng chuẩn nghèo mới.

 
 
Thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có những bước phát triển ổn định, đời sống được nâng lên, song đây vẫn là vùng còn nhiều khó khăn nhất và cần tiếp tục được hỗ trợ.

 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.