Hòa Bình triển khai hiệu quả dự án WOBA

Dự án WOBA Hòa Bình nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng và bình đẳng giới thông qua hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vùng DTTS và đối tượng dễ bị tổn thương xây dựng các công trình vệ sinh đạt chuẩn và cấp nước nông thôn.

1 trong 5 địa phương thụ hưởng dự án

Dự án WOBA do Quỹ viện trợ nước sạch cho phụ nữ - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ cho 5 địa phương với tổng giá trị lên tới 5,7 triệu đô la Úc. Dự án WOBA được ký kết triển khai giữa tổ chức Đông Tây Hội Ngộ và Trung ương Hội LHPN Việt Nam từ 13/9/2018 – 30/10/2022, hướng đến xây dựng các công trình nhà tiêu hợp vệ sinh đạt chuẩn của Bộ Y tế và đấu nối các công trình nước sạch cho các đối tượng thụ hưởng trực tiếp gồm: hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng vùng đồng bào DTTS dễ bị tổn thương theo quy định của Chính phủ.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Chương trình vùng nước sạch và vệ sinh, tổ chức Đông Tây hội ngộ: Dự án WOBA là điều kiện xúc tác để các tỉnh thành được thụ hưởng dự án xây dựng các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Các tiêu chí của dự án cũng trùng với tiêu chí về môi trường, nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh của các địa phương. Do vậy, 5 tỉnh được hưởng lợi Dự án WOBA là điều kiện thuận lợi để các tỉnh hoàn thành các tiêu chí, nhiệm vụ đề ra. Chính vì vậy, dù giá trị đầu tư cho mỗi công trình tại các địa phương không nhiều (từ 5 triệu đồng đến 25 triệu đồng/mỗi công trình nước sạch, nhà vệ sinh…) nhưng  đồng bào những nơi được thụ hưởng hết sức quan tâm.

Riêng tại Hòa Bình, địa phương đã huy động thêm nguồn lực thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới để đảm bảo tính bền vững, bình đẳng xã hội; tăng cường xã hội hóa việc vận động xây dựng công trình vệ sinh đạt chuẩn và cấp nước nông thôn. Chính vì vậy, cùng với nguồn lực của dự án WOBA đã giúp hàng nghìn hộ đồng bào Mường ở 3 huyện: Lạc Sơn, Tân Lạc, Yên Thủy cải thiện điều kiện sinh hoạt, đặc biệt là cải tạo được các công trình nước sạch và nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn.

Là một trong những hộ dân được thụ hưởng từ dự án, bà Nguyễn Thị Mến (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) cho biết: “Từ 7 triệu đồng dự án hỗ trợ cùng với anh em, làng xóm, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ xã góp công đã giúp gia đình tôi xây dựng được công trình vệ sinh trị giá hơn 10 triệu đồng. Từ ngày có nhà vệ sinh mới, điều kiện sinh hoạt của gia đình đã bớt khó khăn hơn trước rất nhiều”.

Hòa Bình triển khai hiệu quả dự án WOBA
Một công trình nước sạch cho đồng bào DTTS được triển khai xây dựng đã phát huy hiệu quả. Ảnh: Việt Hoàng
 

Phát huy tốt vai trò… “vốn mồi”

Được biết, nguồn lực của dự án WOBA không chỉ hỗ trợ các hộ dân khó khăn về nước sạch và nhà vệ sinh, các công trình công cộng của địa phương cũng được thụ hưởng như: Nhà văn hóa xã; Trạm y tế… Ví dụ, Trạm y tế xã Quý Hòa (Lạc Sơn), nhờ dự án WOBA công trình nhà vệ sinh cho đồng bào Mường của địa phương đã được xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng với trị giá 41,93 triệu đồng. Với “vốn mồi” vừa đủ, cộng với nguồn lực của người dân và các tổ chức chính trị xã hội của địa phương, các công trình của dự án WOBA tại Hòa Bình đang phát huy hiệu quả rõ rệt.

Theo bà Ngô Thị Thủy, Trưởng Ban Gia đình xã hội - kinh tế (Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hòa Bình): Hòa Bình là 1 trong 5 tỉnh triển khai dự án với tổng nguồn vốn dự kiến hơn 4,7 tỷ đồng (kinh phí dự án trên 3,1 tỷ đồng; kinh phí đối ứng UBND tỉnh trên 1,6 tỷ đồng), nhằm xây dựng các công trình vệ sinh đạt chuẩn Bộ Y tế và đấu nối các công trình nước sạch cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có đối tượng dễ bị tổn thương. Tính đến tháng 6/2021 Hòa Bình đã xây dựng được 3.800 nhà vệ sinh cho 3.000 hộ nghèo, cận nghèo; 600 hộ GESI (gia đình có người khuyết tật) và 200 hộ không nghèo nhưng theo hình thức người dân được thụ hưởng 1 phần.

Tỉnh Hòa Bình phấn đấu, trong 25 xã của 3 huyện: Lạc Sơn, Tân Lạc, Yên Thủy được thụ hưởng từ dự án, đến cuối năm 2020 sẽ có 9.301 hộ thuộc nhóm hưởng lợi được xây dựng các công trình nước sạch, nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn. Được biết, trong năm 2020 dự án WOBA đã xây dựng được 15 công trình nhà vệ sinh cho gia đình có người khuyết tật, trị giá 84,24 triệu đồng; triển khai gói hỗ trợ ứng phó dịch Covid-19 trị giá trên 308,5 triệu đồng, với các sản phẩm như: 475 bồn rửa tay lavabo, 2.250 sản phẩm truyền thông cụ thể, 50 thiết bị cho 25 trạm y tế, 250 thiết bị cho 25 trường mầm non, 175 thiết bị cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ dễ bị tổn thương; tổ chức 4 cuộc truyền thông sử dụng thiết bị rửa tay với xà phòng tại 4 trường mầm non…

Nam Phương

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Nhiều hỗ trợ đối với đồng bào các dân tộc thiểu số rất ít người
icon

Điểm chung của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) rất ít người là hầu hết cư trú ở những vùng đặc biệt khó khăn, 'lõi nghèo' của cả nước.

 
 
Lạng Sơn: Tăng cường quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Đồng bào các tôn giáo ở Lạng Sơn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, sống “Tốt đời đẹp đạo”, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo…

 
 
Ứng dụng khoa học công nghệ là giải pháp phát triển vùng DTTS
icon

Chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 đã chuyển giao được 1.106 lượt công nghệ mới, tiên tiến phù hợp với từng vùng miền, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực dân tộc thiểu số và miền núi.

 
 
Hỗ trợ sinh kế, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Sáu tháng cuối năm 2021, Ủy ban Dân tộc sẽ tập trung phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

 
 
Nghệ An: Vùng đồng bào dân tộc thiểu số khởi sắc từng ngày
icon

Nhờ biết phát huy nội lực và tranh thủ sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Nghệ An đã được nâng cao.

 
 
Nông thôn mới đã tạo dựng được môi trường văn hóa lành mạnh
icon

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới được triển khai hiệu quả đã tạo dựng được môi trường văn hóa lành mạnh, đa màu sắc trong đời sống của người dân nông thôn.

 
Sản phẩm OCOP - Tinh hoa nông sản Việt
icon

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) góp phần bảo tồn và phát huy các làng nghề truyền thống, giá trị văn hóa để phát triển kinh tế nông thôn.  

 
Phát huy những giá trị đặc sắc của văn hóa, con người Huế
icon

TP. Huế cũng chủ trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục và phát huy giá trị đạo đức, lối sống và phong tục, tập quán Huế đặc sắc bằng nhiều hình thức.

 
Tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới
icon

Bộ TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo đảm an ninh, trật tự và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở.

 
Giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số: Nhìn từ Si Ma Cai
icon

Cách làm của Si Ma Cai là khơi dậy tính tự giác, tích cực tham gia của người dân trong các chương trình giảm nghèo; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, tập thể để phong trào giảm nghèo phát triển sâu rộng, thực chất.